Đôi khi, bạn sẽ thấy các đốm trắng hoặc đường trắng xuất hiện trên móng tay. Nguyên nhân có thể là do bạn vô tình gây ra tổn thương. Nhưng nếu những chấm trắng và dòng kẻ trắng này kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí một năm, thì đó là cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Dưới đây là 6 loại bệnh tiêu biểu dẫn đến xuất hiện đốm trắng trên móng tay:

  1. Thiếu protein hoặc kẽm

tay mac benh1

Nếu xuất hiện dòng trắng ngang trên móng, có thể nguyên nhân là do máu của bạn quá ít chất đạm hoặc có bệnh về gan, hoặc suy dinh dưỡng. Nếu móng tay không phẳng, điều đó cho thấy cơ thể bạn đang thiếu kẽm. Khi đó bạn nên ăn nhiều mầm lúa mì, thịt bò ,thịt cừu, các loại đậu và thực phẩm khác có chứa kẽm.

  1. Nấm móng

tay mac benh 2

Nấm móng thường xảy ra ở móng chân. Nói chung có hai loại, một là đốm trắng ở giữa móng và dần dần lan rộng ra, hai là đốm trắng xuất hiện tại cạnh móng. Móng không phẳng, dày hơn bình thường, và có màu nâu nhạt.

  1. Bệnh gan,thận hoặc thiếu máu

tay mac benh 3

Nếu móng tay có sự thay đổi đột ngột về màu sắc, khi đó có thể bạn bị xơ gan hoặc viêm gan. Mặc dù xác suất rất nhỏ, nhưng bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để xác định cho chắc chắn.

  1. Bệnh sarcoidosis

tay mac benh 4

Đôi khi đốm trắng xuất hiện trên móng tay có thể là do các cơ quan quan trọng của bạn như phổi, gan, mắt, da, hạch bạch huyết bị sarcoidosis. Đây là một căn bệnh u hạt mãn tính hệ thống.

  1. Bệnh tuyến giáp

tay mac benh 5

Khi bạn thấy móng tay mềm và có dòng kẻ trắng ở trên, đó có thể là tuyến giáp của bạn có vấn đề (chẳng hạn như rối loạn chức năng tuyến giáp).

  1. Dị ứng

tay mac benh 6

Các đốm trắng trên móng tay có thể là do sơn móng tay hay do dị ứng với nước. Mọi người thường sơn móng quanh năm mà quên rằng móng cũng cần có thời gian nghỉ ngơi.

Thiếu Kỳ

Xem thêm: