Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí British Medical Journal cho thấy, việc bơi lội dưới nước lạnh có thể giúp điều trị trầm cảm hiệu quả. 

Đây là một báo cáo trường hợp được thực hiện bởi tiến sĩ Chris van Tulleken, Đại học London, đồng tác giả với 2 nhà khoa học thuộc trường Đại học Portsmouth (Anh), theo Medicalxpress.

Thông qua trường hợp cô Sarah, một phụ nữ 24 tuổi bị trầm cảm, đã dùng thuốc từ năm 17 tuổi. Khi có con, cô quyết tâm tìm cách trị bệnh và sống không cần dùng thuốc.

Cô bắt đầu bơi ở bể bơi ngoài trời 1 lần/tuần và thấy tâm trạng của mình được cải thiện ngay lập tức sau mỗi lần bơi.

Vài tuần tuần sau đó, các triệu chứng trầm cảm và lo âu của Sarah bắt đầu giảm đi. Dần dần, cô cũng giảm liều lượng thuốc trầm cảm. 2 năm sau đó, Sarah đã nói lời tạm biệt với thuốc trầm cảm và vẫn tiếp tục duy trì thói quen bơi mỗi ngày.

Tiến sĩ van Tulken cho biết, các nghiên cứu trước đây đã khẳng định, tập thể dục ngoài trời và bơi lội có thể cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm, nhưng nghiên cứu này lại cho thấy tác dụng của việc bơi dưới nước lạnh.

Liệu pháp ngâm trong nước lạnh đã được áp dụng hàng triệu năm trước để kích thích một loạt các phản ứng sinh lý và nội tiết tố, nhằm đối phó với các mối đe dọa sức khỏe.

Khi ngâm nước lạnh, nhịp tim, huyết áp và nhịp thở đều tăng, từ đó các hóoc-môn căng thẳng sẽ được giải phóng. Do đó, bơi trong nước lạnh có thể làm giảm phản ứng căng thẳng, tăng khả năng kháng viêm của cơ thể, từ đó đẩy lùi trầm cảm.

Trước đó, nghiên cứu của trường đại học Portsmouth (Anh) chỉ ra, những người bơi ở nước lạnh có xu hướng ít bị cảm lạnh hơn người thường. Dù có bị, họ cũng nhanh khỏi hơn.

Theo Medicalxpress

(Tổng hợp)