Rất nhiều người nghiện thuốc lá mong muốn dừng hút, nhưng vẫn không thể kiềm chế nổi sự cám dỗ của khói thuốc. Vấn đề có thể bạn chưa đủ kiên trì và chưa tìm đúng phương pháp.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính hút thuốc lá đang khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ USD mỗi năm, và dự kiến sẽ khiến 8 triệu người thiệt mạng vào năm 2030. Khói thuốc lá có chứa số lượng lớn các chất gây ung thư mà không chỉ có hại cho người hút thuốc, mà còn cả người hút thuốc thụ động, những người hít khói, trong đó chủ yếu là trẻ em. Do đó bạn chẳng có lý do gì để giữ lại thói nghiện thuốc lá.

Có nhiều phướng pháp cai thuốc lá đã được đề xuất nhưng tỉ lệ thành công không mấy khả quan. Một số chuyên gia đề xuất cho người nghiện thuốc lá dùng baking soda, bởi vì nó có thể có tác động ngay lập tức để ngăn chặn bạn đưa tay lấy điếu thuốc mà bạn lầm tưởng rằng mình thực sự cần.

Phương pháp bỏ hút thuốc nhờ baking soda:

Công thức dân gian sau đây có thể giúp bạn đạt được điều đó:

Trộn một thìa baking soda với một ly nước. Khuấy tan hoàn toàn.

Mỗi khi bạn cần phải hút thuốc, súc miệng bằng dung dịch này.

Bạn có thể cho dung dịch kaing soda vào trong một chai nhỏ và mang theo mình. Bằng cách này bạn có thể sử dụng nó bất cứ nơi nào bạn đi, bất cứ khi nào bạn thấy muốn hút thuốc.

Nếu súc miệng không hiệu quả, bạn có thể cho một nhúm baking soda lên lưỡi mỗi khi lên cơn thèm thuốc lá, hoặc pha một muỗng canh baking soda trong cốc nước khoảng 230ml và uống 2 lần/ngày trong tuần đầu tiên, sau đó giảm xuống 1 lần/ngày trong tuần tiếp theo, và cùng với sự giảm đi của việc sử dụng baking soda, cơn thèm thuốc cũng giảm theo.

Chú ý: Kỹ thuật này không được khuyến cáo cho những người đang phải theo chế độ ăn ít natri, hoặc những người có huyết áp cao. Bởi bản chất của baking soda cũng chứa natri như muối ăn bạn thường dùng, khi sử dụng nhiều có thể làm tăng huyết áp.

Tại sao baking soda có thể giúp bạn cai nghiện thuốc lá?

Các chuyên gia cho rằng, sự tích tụ axit trong cơ thể là một nguyên nhân khiến bạn dễ bị nghiện cũng như hàng loạt các bệnh lý mạn tính và cả sự lão hóa. Thực tế là những người nghiện thuốc lá, rượu… thường rất ủng hộ các thực phẩm tạo axit như thịt đỏ, thịt lợn, cà phê, các thức phẩm chế biễn sẵn…

Còn baking soda là bazơ, kiềm tính, có thể giúp trung hòa các độc tố trong cơ thể và làm giảm nồng độ axit và giúp bạn thoát cảnh nghiện ngập.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để cai nghiện thành công chính là từ sự quyết tâm và kiên trì của bạn. Càng nghiện lại càng khó bỏ nhưng trong khói thuốc lá có hàng nghìn các chất gây ung thư, bỏ thuốc lá tránh cho bạn nhiều hậu họa về sau.

Tân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.