Hiện tượng đau cổ có thể xuất hiện sau một đêm ngủ sai tư thế, hoặc do chấn thương thể thao, cúi nhìn máy tính nhiều… Những động tác dưới đây có thể giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi con đau.

Theo Spine Health, cứng cổ thường do căng cơ ở lưng và cơ bên cạnh cổ làm bạn không thể ngẩng cao đầu như bình thường mà phải cứng đơ ở một tư thế kì lạ. Nguyên nhân có thể do ngủ sai tư thế, chấn thương thể thao, căng thẳng, đặc biệt là khi cúi nhìn máy tính trong một thời gian dài.

Đau cứng cổ thường gây đau đớn nhưng vô hại. Tuy  nhiên nếu có kèm theo sốt cao, thì cần phải đi khám ngay, vì đây có thể là triệu chứng của viêm màng não nguy hiểm. Nếu đau quá do chấn thương tại vùng cổ thì bác sĩ sẽ cần dùng nẹp để cố định lại.

Nếu bạn thường xuyên bị đau cổ đau lưng, thì hãy thử một vài biện pháp sau:

1. Kéo giãn người

Đặt tay bàn tay lên đầu vai, tay nào vai đó, tựa như đưa 5 ngón tay nắm lấy đầu vai. Sau đó nhẹ nhàng xoay 10 lần từ phía trước lại phía sau, xuống dưới.

Đặt hai bàn tay sau đầu, ngửa cổ ra sau và dùng tay dựng đầu thẳng trở lại, thực hiện 30 lần. Cuối cùng, nghiêng đầu sang một bên theo hướng tai chạm vai. Lặp lại 10 lần cho mỗi bên.

2. Điều chỉnh tư thế ngủ 

Bạn có thể nằm ngửa hay nằm nghiêng ở tư thế thoải mái, không nên nằm sấp đồng thời chọn loại gối phù hợp.

3. Dầu gió

Dùng các loại dầu gió, dầu xoa bóp có tác dụng tốt để giảm đau, cứng cơ. Bạn có thể nhờ người thân hoặc tự mình xoa bóp nhẹ nhàng, các triệu chứng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

4. Căng cơ cổ, vai, lưng

Bắt đầu bằng cách cố gắng chạm cằm vào ngực. Đặt hai bàn tay đan vào nhau hoặc một chiếc khăn ở sau cổ và sử dụng trọng lượng của cánh tay nhẹ nhàng kéo cổ xuống để làm căng cơ cổ, vai và lưng. Giữ cho 3-5 phút.

5. Dành 60 giây tự xoa bóp

Trên trang Prevention, nhà vật lý trị liệu chăm sóc sức khỏe Allyn Kakuk mô tả cách xoa bóp làm giảm bớt cứng cổ do chuột rút cơ bắp. Trước tiên, xác định điểm đau. Nếu nó là ở phía bên phải của cổ, dùng ngón bàn tay trái ấn mạnh vào vị trí đau.

Bạn cũng có thể sử dụng một quả bóng tennis lăn qua lại vùng cổ bị cứng. Xoay đầu theo hướng hơi đối diện với bên bị đau và uốn cong cổ chếch ra phía trước như là đang cố gắng chạm cằm vào nách. Lặp lại chừng 20 lần trong khoảng 60 giây.

6. Trà quế và bột nghệ

Theo trang Mind Body Green, phương pháp đơn giản này giúp làm giảm căng cơ và giảm viêm. Để pha một ly trà quế bột nghệ, bạn đặt 1 thanh quế ngâm trong nước sôi, khi nước chỉ còn hơi ấm, thêm 2 thìa tinh bột nghệ. Ngày  uống hai lần sau ăn khoảng 7 ngày.

7. Thiền định

Nghiên cứu cho thấy thiền định có thể giúp bạn giảm căng thẳng cho các cơ, giảm đau và viêm. Tuy nhiên nếu chưa bao giờ từng ngồi thiền thì sẽ không thể giải quyết ngay được vấn đề. Nhưng để đầu tư cho lợi ích sức khỏe lâu dài và tổng thể thì đây là một lựa chọn sáng suốt. Lý do là thiền định giúp cải thiện rất nhiều các chức năng sinh lý trong cơ thể: hệ tuần hoàn, tiêu hóa, hệ thần kinh…

Theo Remedydaily
Tân Hạ

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.