Nếu chưa từng bị ù tai thì bạn không thể hiểu hết được sự khó chịu của hiện tượng này. Những tiếng vang không ngớt dường như ở bên trong tai gây rất khó chịu, không thể nào làm mất tiếng vang đó ngay lập tức theo ý mình. Ù tai không phải là một bệnh mà nó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tiềm ẩn khác nhau như bệnh giảm thính lực của tuổi già, chấn thương tai, hay cũng có thể là triệu chứng của bệnh về hệ tuần hoàn. Chứng ù tai hoàn toàn có thể bị đẩy lùi bằng các vitamin có trong thực phẩm hàng ngày.

Vitamin B12

Vitamin B12 liên quan tới các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, không chỉ giúp cho quá trình methyl hóa gen ADN mà B12 còn là thành phần quan trọng để tổng hợp ADN và tế bào mới, đặc biệt là các tế bào hồng cầu. Vitamin B12 còn được coi là rất quan trọng trong sự tổng hợp các myelin- chất bao bọc bảo vệ phía ngoài các dây thần kinh. Vì vậy khi thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra mất myelin, mất đi chất bảo vệ là nguyên nhân của hàng loạt các biêu hiện như: ngứa, tê mỏi chân tay, sự phối hợp cơ yếu ớt, mất trí nhớ, thần kinh thị giác của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu mức độ thiếu vitamin B­12 tới bệnh ù tai, nhưng theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tai mũi họng của Mỹ vào năm 1993 cho biết 50% bệnh nhân bị ù tai là bị thiếu vitamin B12 và tình trạng ù tai được cải thiện khi điều trị bổ sung vitamin B12.

Bạn có thể tăng cường vitamin này từ các thực phẩm như thịt bò, thận bò, gan bò, thịt heeo, lòng đỏ trứng gà.

Vitamin D

Vitamin D giúp giảm ù tai (Ảnh: lephan.vn)
Vitamin D giúp giảm ù tai
(Ảnh: lephan.vn)

Vậy làm thế nào để có vitamin D? Hãy rủ cả nhà cùng tắm nắng ít phút vào buổi sáng. Tất nhiên là bạn phải cho da tiếp túc với tia sáng mặt trời thì mới hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể xây dựng thực đơn với các món cá ngừ, cá hồi, rau bina…Thông thường, nhắc đến vitamin D người ta thường nghĩ đến các vấn đề về xương, hệ miễn dịch nhưng vitamin D còn được biết đến với vai trò hỗ trợ thính lực. Thiếu vitamin D gây ra giảm hấp thu canxi – điều này có thể dẫn tới mất thính lực, ù tai, chóng mặt. Canxi là cần thiết cho sự hoạt động co thắt nhịp nhàng của cơ bắp. Do đó thiếu vitamin D dẫn đến thiếu canxi làm ảnh hưởng tới hoạt động của cơ tai giữa dẫn đến ù tai và nghe kém.

Vitamin E

Vitamin E là chất chống oxy hóa mạnh loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương mô, đặc biệt là trong các mạch máu. Mà các mạch máu nhỏ ở trong tai trong rất dễ bị tổn thương bởi gốc tự do và quá trình oxy hóa. Sự thiếu hụt vitamin E có thể gây ra tắc, vỡ các mạch máu nhỏ ở khu vực tai trong hoặc xung quanh đó gây ra chứng ù tai. Trong thực tế cho thấy, khi bị đột quỵ do tắc hoặc vỡ mạch máu làm cho bệnh nhân giảm thính lực hoặc bị ù tai mạn tính.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vitamin E trong cá hồi, trái bơ, hạt hướng dương, súp lơ xanh…

Như vậy, ù tai có thể do thiếu chất dinh dưỡng và bạn có thể tránh các triệu chứng khó chịu này bằng cách ăn các loại thực phẩm có chứa vitamin B12, vitamin D, vitamin E. Nhiều bộ phận và hoạt động khác trong cơ thể cũng cần loại vitamin này, nên bạn cũng đừng lo thừa quá.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng, vitamin rất nhạy cảm với nhiệt, do vậy đừng nấu các món chín kỹ quá. Ngoài ra, nếu bạn tìm được nguồn thực phẩm tươi và nuôi trồng tự nhiên hoặc theo cách truyền thống thì có thể các dưỡng chất này còn dồi dào hơn nữa.

Trần Hiền