Một cựu bác sĩ phẫu thuật tim 100 tuổi cho biết ông có một vài bí quyết sống lâu và khỏe mạnh.

Tiến sĩ Ellsworth Wareham đã tham gia phẫu thuật trong nhiều năm qua, và thậm chí còn hỗ trợ nhiều ca phẫu thuật cho đến khi ông 95 tuổi.

Nhiều năm sau khi nghỉ hưu, ông Wareham duy trì dáng vóc bằng cách làm vườn và đi bộ lên xuống cầu thang trong căn nhà hai tầng của ông.

Nhưng Wareham cho rằng tình trạng sức khỏe của mình chủ yếu là kết quả của chế độ ăn chay. Điều đó có nghĩa là ông không ăn thịt hay bất kỳ sản phẩm nào từ động vật như trứng.

“Nếu mức cholesterol của bạn dưới 150, cơ hội xảy ra cơn đau tim của bạn là rất nhỏ. Hiện tại mức cholesterol của tôi là 117, vì thế khả năng tôi có một cơn đau tim là hầu như không có.”

– Ông Wareham nói với hãng tin CNN.

Wareham thực hiện chế độ ăn chay từ tuổi trung niên sau khi đọc nghiên cứu cho thấy protein động vật làm tăng cholesterol.

youtu.be-hGQTpxjbwaM
Ông Wareham cho rằng tình trạng sức khỏe của mình chủ yếu là kết quả của chế độ ăn chay.

Ông cũng cho biết việc hạn chế căng thẳng là rất quan trọng.

Ông nói: “Tôi có một triết lý thế này – bạn hãy làm tốt việc bạn có thể, bất cứ những điều bạn không thể làm, đừng bận tâm tới chúng”.

Tiến sĩ Leonard Bailey, một bác sĩ phẫu thuật tim cho trẻ em, tin vào phương pháp của ông và có động lực để củng cố quyết định thực hành như ông Wareham, đồng thời tiến sĩ cũng lưu ý vị bác sĩ cao tuổi luôn bình tĩnh, thậm chí ngay cả dưới áp lực cao.

youtu.be-hGQTpxjbwaM (3)
Ông cho biết mình vẫn đang cố gắng đóng góp cho xã hội bằng những bài nói chuyện về y tế dự phòng.

Trả lời hãng tin Fox News, ông Bailey cho biết, “Ông ấy đã dạy chúng ta từ phía đối diện của chiếc bàn, vì thế chúng ta đã học được cách thực hiện đúng. Nếu nỗ lực của chúng ta chưa đạt tiêu chuẩn của ông, thì chúng ta phải làm hơn thế – tôi đã học được điều này từ ông, và tôi cũng học được cách làm một quý ông. Tôi chưa bao giờ thấy ông ấy buồn phiền. Ông rất hiểu cảm xúc của mình. Ông ấy thậm chí còn vững vàng khi đang căng thẳng hơn là khi mọi chuyện đều yên ổn thoải mái”.

(Nguồn ảnh: chụp từ màn hình trang tin CNN)
(Nguồn ảnh: chụp từ màn hình trang tin CNN)

Chính Wareham cũng nói việc dạy học là một trong những điều khiến ông tự hào nhất.

“Việc truyền kinh nghiệm cho mọi người là trải nghiệm bổ ích nhất,” ông nói. “Bạn có thể lặp lại chính mình. Thậm chí bạn có thể làm tốt hơn việc lặp lại chính mình. Tôi có thể nói phần lớn các nghiên cứu sinh do tôi hướng dẫn đều có năng lực hơn tôi – tài năng hơn tôi. Họ đã làm những việc tuyệt vời”.

Vợ ông, bà Barbara, năm nay vẫn còn sống và 86 tuổi. Họ có 5 người con – hai người là luật sư, hai người là bác sĩ và một người làm việc cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ. Họ đều được nuôi lớn lên từ một vườn táo tại Oak Glen, bang California.

youtu.be-hGQTpxjbwaM (2)
Ông Wareham 100 tuổi và vợ, bà Barbara 86 tuổi

Hàng ngày, ông Wareham thức dậy vào lúc 8h sáng, sau giấc ngủ kéo dài 8 hoặc 9 tiếng, tập thể dục, ăn sáng, và dành thời gian cho gia đình của mình.

Ông không nói thể chất của mình tốt như trước, nhưng ông khẳng định mình đã duy trì được năng lực trí tuệ tốt.

Ông cho biết: “Nếu bạn đưa tôi cái gì đó để học thuộc, tôi sẽ ghi nhớ nó một cách nhanh chóng như lúc tôi còn 20 tuổi”.

Ông cho biết mình vẫn đang cố gắng đóng góp cho xã hội bằng những bài nói chuyện về y tế dự phòng.

Zachary Stieber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: