Bạn có tin một người có thể không trực tiếp tử vong do nghịch cảnh, mà chỉ bởi chính bản thân họ đã từ bỏ hy vọng sống sót? Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh hiện tượng này hoàn toàn là có thực.

Trong các cuộc chiến tranh thảm khốc, chúng ta dễ bắt gặp nhiều câu chuyện như vậy. Những người lính, thủy thủ không chết vì bom đạn hay cá mập, họ tử vong chỉ vì đã đánh mất ý chí sinh tồn.

Những câu chuyện kỳ lạ

Trong thế chiến thứ 2, khi một chiếc tàu chở hàng bị phóng ngư lôi và chìm, một số thủy thủ đã xoay xở thoát khỏi chiếc tàu đang đắm. Một người sống sót đã kể lại điều kỳ lạ xảy ra trong đời lênh đênh giữa biển. “Có 7 người trên chiếc bè, nhưng thủy thủ thứ ba đã ra đi chỉ 2 tiếng trước khi được cứu lên. Anh ấy rất tuyệt vọng, đến cuối cùng anh ấy mất niềm tin, bỏ cuộc và tử vong”, người thủy thủ sống sót hồi tưởng lại.

Ảnh minh họa: news.vnay.com.vn

Trong một câu chuyện khác được kể lại, một thủy quân lục chiến bị bắt làm tù nhân tại chiến tranh Việt Nam. Anh bắt đầu đi quanh trại, tách bản thân khỏi thế giới xung quanh trước khi cuối cùng nằm xuống, cuộn mình và chết. Câu cuối cùng của người binh sĩ này nói là “đánh thức tôi khi chuyện đã qua”.

Còn tại trại tập trung khét tiếng của Đức Quốc Xã, đã có nhiều câu chuyện kể lại nạn nhân tử vong đơn thuần chỉ là do mất khao khát được sống. Mary Lindell tại trại tập trung Ravensbrük phát hiện thấy một trong những người bạn của bà “đã bỏ cuộc và chết, dù không có bệnh tại cơ quan nào”.

Tử vong do tâm lý

Thuật ngữ bệnh-bỏ-cuộc được đặt bởi các nhân viên y tế trong cuộc chiến Triều Tiên. Họ mô tả đây là tình trạng một người vô cảm cực độ, từ bỏ hy vọng, mất ý chí sống và cuối cùng là tử vong, dù không có nguyên nhân vật lý rõ ràng.

Bác sỹ John Leach tại đại học Portmouth cho biết, nghiên cứu đăng trên tạp chí Medical Hypotheses của ông đã chứng minh bệnh-bỏ-cuộc, hay tử vong do tâm lý, là hoàn toàn có thực.

Ảnh: vi.photo-ac.com

“Tử vong do nguyên nhân tâm lý là có thật”, theo BS John.

“Không phải là tự sát, không phải là trầm cảm, nhưng hành động từ bỏ cuộc sống và tử vong chỉ trong vài ngày, là một tình trạng rất thực tế thường có liên quan đến cú sốc nặng”.

Theo BS John, căn bệnh tiến triển theo năm giai đoạn. Bước đầu tiên là sự cách ly về mặt xã hội, trước khi sang bước thứ hai là nhanh chóng mất đi sự quan tâm chăm sóc đến bản thân. Giai đoạn ba là mất khả năng đưa ra quyết định, hay động lực. Đến giai đoạn bốn, bệnh nhân mất tự chủ đại tiểu tiện. Cuối cùng là cái chết về mặt tâm lý, bệnh nhân hoàn toàn mất đi ý chí sinh tồn và có thể tử vong.

Các nghiên cứu đã chứng minh những suy nghĩ của bạn thực sự có tác động đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong nếu bạn mất hoàn toàn ý chí sinh tồn. Đông Y cũng có câu “bảy phần tinh thần ba phần bệnh”. Ông cha ta còn cho rằng một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ. Bởi vậy, đừng bao giờ đánh mất niềm tin và luôn lạc quan dù đang trong nghịch cảnh bạn nhé!

Đại Hải tổng hợp

Nguồn:
https://www.dailymail.co.uk/health/article-6213955/You-die-itis-Doctor-warns-pass-away-simply-stop-trying-life.html

https://theconversation.com/give-up-itis-when-people-just-give-up-and-die-103727