Một người phụ nữ Australia tử vong do bị nhiễm virus viêm gan A sau khi ăn quả lựu Ai Cập đông lạnh, 24 trường hợp khác cũng mắc bệnh tương tự.

Theo BBC, ca tử vong của người phụ nữ 64 tuổi xảy ra vào tuần trước được đánh giá là “hiếm gặp và bi thảm”. Ngoài ra, Australia cũng ghi nhận 24 trường hợp khác nhiễm viêm gan A do ăn lựu Ai Cập đông lạnh.

Sau vụ việc trên, giới chức Australia đã thu hồi sản phẩm, đồng thời khuyến cáo người dân kiểm tra tủ lạnh và vứt ngay nếu thấy loại thực phẩm này.

Giám đốc Sở Y tế Nam Australia, Giáo sư Paddy Phillips nói: “Trường hợp của người phụ nữ 64 tuổi là cái chết duy nhất liên quan đến sản phẩm bị thu hồi này trên toàn quốc”.

Hầu hết những trường hợp bị ảnh hưởng đã hồi phục và không có thêm ca tử vong nào. Sở Y tế Nam Australia cũng trấn an người dân không nên quá lo lắng bởi đợt bùng phát viêm gan A đã được kiểm soát, khả năng xuất hiện thêm ca bệnh là rất nhỏ.

Chính quyền nước này nhấn mạnh lựu tươi và nông sản địa phương vẫn đảm bảo an toàn.

Viêm gan A (còn gọi viêm gan siêu vi A) là tình trạng viêm gan lây nhiễm cao do virus HAV gây ra. Bệnh này thường truyền qua chất thải, quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với thực phẩm hay đồ vật nhiễm virus. Các triệu chứng viêm gan A gồm nôn mửa, sốt cao, vàng da, chủ yếu xuất hiện sau 15-50 ngày mắc bệnh.

Bộ Y tế Australia cho biết mỗi năm có khoảng 300-500 trường hợp viêm gan A được báo cáo tại nước này, nhưng chỉ có 1% trong số này tử vong.

Năm ngoái, công ty Entyce Food Ingredients cũng buộc phải thu hồi một loạt các sản phẩm hoa quả hỗn hợp đông lạnh của mình sau khi các sản phẩm làm bùng phát một đợt viêm gan A.

An Yên