Con người nổi tiếng dở tệ trong việc đánh giá rủi ro. Điều người ta sợ nhất không hẳn sẽ là có nguy cơ xảy ra hoặc khiến người ta chết nhất.

Đó là lý do tại sao có người vẫn châm một điếu thuốc trong khi lo lắng sẽ bị giết bởi một tên khủng bố, và tại sao rất nhiều người trong chúng ta bình tĩnh lái xe đi làm hàng ngày, nhưng lại thấy lo lắng khi lên máy bay.

Tỷ lệ tử vong do hút thuốc lá cao hơn nhiều so với những nguyên nhân như tai nạn, khủng bố… (Ảnh: Medlatec)

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã đưa ra biểu đồ về những nguy cơ dẫn đến cái chết. Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Anh, các hình tròn lớn hơn thể hiện những nguyên nhân phổ biến hơn:

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong

(Ảnh:.businessinsider.com)

Ai cũng sợ chiến tranh, khủng bố loạn lạc… nhưng bệnh tim mạch mới là thủ phạm nguy hiểm thực sự.

Top những rủi ro dẫn đến tử vong

(Ảnh:.businessinsider.com)

Qua biểu đồ này, người ta thấy, những nỗi sợ của con người thường đặt không đúng chỗ, và chúng ta nên bận tâm về việc bỏ thuốc lá và ăn nhiều rau hơn là lo lắng sẽ bị chết trong một tai nạn hoặc vụ khủng bố nào đó.

Rất dễ để chúng ta đánh mất tầm nhìn và lo lắng về những rủi ro không đáng kể, trong khi bỏ qua hoặc không nhận biết được những mối đe dọa lớn hớn. Biểu đồ rủi ro của NHS (National Health Service) được lập ra để giúp mọi người hình thành nhận thức về những mối đe dọa thực sự đến sức khỏe”, cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh giải thích trên trang web của họ.

Cũng giống như ai đó nói, có đến 99% mối bận tâm của chúng ta là do tự mình huyễn hoặc mà ra. Hãy sống với những điều thực sự có ý nghĩa đối với bạn.

Hồng Liên/Tinhhoa

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.