Nếu bạn có thông tin chính xác, các bác sỹ sẽ nhanh chóng truyền đúng nhóm máu nhất là trong trường hợp khẩn cấp. Không những vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra nhóm máu chính là chỉ số dự báo cho một số căn bệnh.

Máu có nhiều nhóm, nhưng những nhóm máu chúng ta quan tâm đến nhiều nhất chính là O, A, B, AB và yếu tố Rh. Một số nghiên cứu khoa học cho thấy có sự tương quan giữa các nhóm máu khác nhau với các bệnh khác nhau, từ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cho đến vô sinh. Mặc dù không có nghiên cứu nào chắc chắn rằng nhóm máu này sẽ mắc bệnh này, nhưng cũng không ai phủ nhận được ảnh hưởng của nhóm máu đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Dưới đây là 8 bệnh được cho là có sự góp mặt của nhóm máu:

1. Cục máu đông: nhóm máu AB, A, và B làm tăng nguy cơ

Nhóm máu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn người nhóm máu O. (Ảnh: dreamstime.com)

Một nghiên cứu của Đan Mạch đã đưa ra mối tương quan giữa nhóm máu với bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) và những biến chứng của nó. Sau khi phân tích dữ liệu trên gần 70.000 người trong hơn 30 năm, họ đưa ra kết luận những người có nhóm máu AB, A hoặc B có nguy cơ mắc HKTMS cao hơn 40% so với người có nhóm máu O.

Khi các nhà khoa học tiến hành phân tích sâu hơn để xem yếu tố nguy cơ nào ảnh hưởng lớn nhất đến HKTMS, họ phát hiện nhóm máu AB chiếm 20%, đột biến gen chiếm 11%, một số nguyên nhân khác là thừa cân và hút thuốc.

2. Bệnh tim mạch: nhóm máu AB, B, và A đều làm tăng nguy cơ

Phân tích của các nhà khoa học Harvard trong hơn 2 thập kỷ trên gần 80.000 người cho thấy những người có nhóm máu AB có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn đến 23%, nhóm máu B cao hơn 11% và nhóm máu A cao hơn 5% so với người nhóm máu O. Nghiên cứu này không nêu rõ được lý do chính xác, nhưng có thể nhóm máu A có liên quan đến yếu tố mỡ máu.Trong khi nhóm máu O làm tăng lưu lượng máu, ngăn ngừa máu đông, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các yếu tố khác như lối sống, cân nặng, chế độ ăn có tác động lớn hơn nhiều đến bệnh tim và các yếu tố này chúng ta có thể tự điều chỉnh được.

3. Ung thư dạ dày: nguy cơ cao với người có nhóm máu A

Người nhóm máu A có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. (Ảnh: worldwidenews.eu)

Những người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 20% so với những người có nhóm máu O, theo nghiên cứu của Viện Karolinska, Thụy Điển. Những người này cũng dễ bị tác động hơn bởi các yếu tố gây ung thư dạ dày khác như hút thuốc lá, uống rượu.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác ở Thụy Điển lại phát hiện ra những người nhóm máu O có nguy cơ bị loét dạ dày nhiều hơn, có thể là do họ dễ bị nhiễm vi khuẩn HP, một loại vi khuẩn làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

4. Vô sinh: tỷ lệ cao hơn ở người nhóm máu O

Nghiên cứu của Đại học Y khoa Albert Einstein cho thấy nồng độ hormone FSH của phụ nữ nhóm máu O cao gấp 2 lần so với những nhóm khác, đồng nghĩa với khả năng sinh sản thấp. Tuy vậy tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng hơn nhiều khi nói đến khả năng sinh sản.

5. Những nguy cơ khi mang thai

Nguy cơ khi mang thai liên quan nhiều đến yếu tố Rh. (Ảnh: tangcannhanh.info)

Nguy cơ khi mang thai ít liên quan đến nhóm máu ABO của bạn. Nó liên quan đến yếu tố Rh+ hay Rh-. Yếu tố này có thể gây các biến chứng ở cả mẹ và con nếu đứa trẻ có nhóm máu Rh khác mẹ. Ví dụ, nếu mẹ Rh- còn con Rh+, cơ thể mẹ sẽ tạo kháng thể kháng lại nhóm máu của bé. Điều này thường không ảnh hưởng đến con đầu nhưng sẽ ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo. May mắn là các bác sỹ có thể ngăn chặn các vấn đề liên quan đến Rh bằng cách tiêm mũi anti-D trong thai kỳ hoặc ngay sau sinh.

6. Chứng mất trí thường gặp ở người nhóm máu AB

Một nghiên cứu về thần kinh đã tiết lộ rằng những người nhóm máu AB có khả năng cao mắc bệnh mất trí nhớ khi về già, nguy cơ này lên đến 82%, có thể là do họ có 1 lượng lớn yếu tố VII – một protein giúp cho quá trình đông máu. Có nghiên cứu cho thấy những người có hàm lượng yếu tố VII cao sẽ có khả năng mắc các vấn đề về trí nhớ cao gấp 24%, bất kể nhóm máu nào.

7. Đột quỵ: nhóm máu O có nguy cơ thấp nhất

Nghiên cứu khoa học cho thấy Những người nhóm máu O có nguy cơ gặp các vấn đề về tim mạch như đột quỵ thấp hơn 9% so với nhóm máu khác. Dù vậy các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được nguyên nhân.

8. Muỗi bị hấp dẫn bởi nhóm máu O

Ảnh: baodaklak.vn

Nếu bạn hay bị muỗi đốt suốt cả mùa hè, nhóm máu của bạn có thể là 1 nguyên nhân. Nhóm máu O thu hút muỗi gấp 2 lần nhóm máu A, nhóm máu B nằm ở giữa về mức độ thu hút muỗi.

Ngoài ra, có khoảng 85% người tiết ra mồ hôi một chất là giúp nhận biết nhóm máu của họ, và muỗi cũng bị hấp dẫn bởi tín hiệu này bất kể bạn thuộc nhóm máu nào.

Những nghiên cứu trên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết nhóm máu và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe của bạn. Tuy nhiên trong đa số các trường hợp, nhóm máu không chỉ là nguyên nhân duy nhất hay quan trong nhất ảnh hưởng đến bệnh. Huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc, và các thói quen khác đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bởi vậy bạn đừng quá lo lắng về nhóm máu của mình, mà thay vào đó hãy tạo những thói quen, lối sống lành mạnh để vượt qua kịch bản được định sẵn trong bộ gen.

Thanh Long