Gặp tình huống khẩn cấp, xử trí ban đầu là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên thực tế có nhiều người chưa nắm được cách làm chuẩn trong một số trường hợp thường xảy ra.

Dưới đây là 7 sai lầm khi sơ cứu mà mọi người vẫn hay mắc phải:

1. Chườm đá lên vết bầm tím

Tại sao sai: Đá quả thực giúp làm giảm vết bầm tím, nhưng bạn không nên chườm trực tiếp đá lên da vì như vậy dễ gây bỏng lạnh.

Cách làm đúng: Hãy lót miếng vải giữa làn da và những cục đá lạnh. Chườm trong khoảng 20 phút, lấy đá ra. Đợi 20 phút sau đó lặp lại vài lần.

2. Thoa cồn, giấm để hạ sốt

Tại sao sai: Cồn và giấm có thể thấm qua da để đi vào dòng máu. Vì vậy thoa cồn lên da có thể gây nhiễm độc, còn thoa giấm sẽ làm tăng acid máu. Hành động này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.

Cách làm đúng: Nếu sốt không quá cao (<38,5 độ C) bạn có thể hạ sốt bằng cách uống nhiều nước, để phòng thoáng khí, dùng khăn ấm lau người. Khi sốt quá 38,5 độ C, bạn có thể dùng thảo dược hoặc thuốc Tây.

3. Nâng cao đầu người ngất xỉu

Tại sao sai: Nếu có người bị ngất, bạn đừng cố gắng nâng cao đầu (vì hành động này làm giảm máu lên não). Sau khi họ lấy lại ý thức, đừng nên cho người bệnh uống cà phê và nước tăng lực vì chúng càng làm cơ thể mất nước.

Cách làm đúng: Hãy để người bệnh nằm đầu bằng, nâng hai chân lên, nới rộng quần áo và không để người bệnh đứng dậy ngay sau khi tỉnh.

4. Dùng thuốc mỡ trị bỏng

Tại sao sai: Có thể bôi thuốc mỡ sẽ khiến bạn cảm thấy vết bỏng dịu đi đôi chút. Trên thực tế mỡ tạo ra một lớp cách nhiệt với môi trường bên ngoài. Do vậy tạo điều kiện cho nhiệt đi vào bên trong, gây tổn thương sâu và nặng nề hơn.

Cách làm đúng: Mở vòi nước lạnh và xả lên vết bỏng trong 15 phút. Không bao giờ được làm vỡ nốt phồng vì đây chính là lớp bảo vệ, ngăn không cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập.

5. Rút dị vật khỏi vết thương

Tại sao sai: Bạn có thể rút một mảnh gỗ, mảnh thủy tinh nhỏ khỏi ngón tay, nhưng đừng bao giờ rút dị vật khỏi các vết thương nghiêm trọng. Các bác sỹ sẽ giữ dị vật tại vết thương cho đến tận khi vào phòng phẫu thuật. Một nguyên nhân là vì khi rút ra máu sẽ chảy càng nhiều và có thể dẫn đến tử vong.

Các làm đúng: Nếu chẳng may bạn bị dao đâm vào chân hay mảnh sành đâm vào ngực, hãy gọi xe cấp cứu ngay lập tức thay vì rút những vật sắc nhọn ra.

6. Dùng ngón tay để lấy dị vật trong mắt

Tại sao sai: Khi có dị vật bay vào mắt, hành động dụi mắt chỉ khiến dị vật di chuyển tới lui, làm tổn thương thêm nhãn cầu. Chọc ngón tay vào để lấy dị vật cũng rất không tốt vì trên thực tế ngón tay là một trong những nơi bẩn nhất trên cơ thể.

Cách làm đúng: Rửa dưới vòi nước hoặc nước muối cho đến khi cảm thấy hết dị vật. Bạn cần nghiêng đầu sao cho mắt bị dị vật nằm ở dưới và rửa dưới vòi nước 15 phút, như vậy dị vật hay hóa chất sẽ không vào mắt kia. Lưu ý nếu bị vôi sống bắn vào mắt, bạn tuyệt đối không được rửa mắt bằng nước, mà phải đến ngay cơ sở y tế để được điều trị đặc biệt.

7. Rửa vết thương bằng oxy già, cồn

Tại sao sai: Nước oxy già phá hủy tế bào mô liên kết, khiến vết thương chậm lành, trong khi đó cồn đốt cháy các tế bào khỏe mạnh có thể gây ra đau, sốc và bỏng vết thương.

Cách làm đúng: Rửa vết thương bằng nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội, rồi bôi thuốc mỡ lên vết thương. Sau đó băng vết thương lại, ngày thay băng ít nhất 1 lần.

Theo Brightside
Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.