Tỏi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, có tác dụng đề kháng, tiêu độc, chống ung thư, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ xương… Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi sai cách, rất dễ phản tác dụng, tăng nguy cơ ung thư.

Dưới đây là 7 sai lầm khi sử dụng tỏi khiến cơ thể ngày càng thêm bệnh:

Nấu chín tỏi

Việc nấu chín sẽ phá hủy hoạt chất allicin trong tỏi. Allicin được kích hoạt khi nhai, cắt hoặc nghiền tỏi sống, nhưng nó bị vô hiệu hoá bởi nhiệt độ cao.

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Để tỏi giữ được công dụng khi chế biến, nên nghiền nát, đợi ít nhất 10 phút sau đó cho vào thức ăn, đun lửa nhỏ trong thời gian ngắn.

Tỏi nướng

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Tỏi nướng ở nhiệt độ cao sản sinh acrylamide, kết hợp với thực phẩm khác có thể tạo ra benzopyrene, hợp chất làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2 lần.

Ăn nhiều tỏi sống

Hàm lượng allicin trong tỏi sống khá cao. Nồng độ allicin càng cao, tác dụng chống ung thư càng mạnh. Chính sự kích thích mạnh mẽ khiến nhiều người không phù hợp dùng tỏi sống.

Người cao tuổi, có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn tỏi sống thường xuyên, bởi nó kích thích dạ dày, gây viêm, thậm chí phát triển thành ung thư.

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Ngoài ra, nếu ăn tỏi sống quá nhiều có thể gây kích ứng da, ảnh hưởng hoạt động của gan, phù nề, chảy máu bên trong mắt, kích thích tử cung co bóp, gây sảy thai, chuyển dạ sớm…

Sử dụng tỏi để quá lâu

Nhiều người vẫn dùng tỏi mọc mầm để chế biến thức ăn. Các chuyên gia cảnh báo, chất aflatoxin trong thực phẩm bị mốc góp phần gây ung thư gan.

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Thời tiết nóng ẩm, bảo quản không tốt, tỏi rất dễ bị nấm mốc.

Ít ăn tỏi

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Tỏi là “thần dược” giúp kháng viêm, trị bệnh hiệu quả. Do đó, bạn nên ăn khoảng 2-4 tép tỏi/ngày.

Dùng các chế phẩm thay tỏi tươi

7 sai lầm khi dùng tỏi dễ gây ung thư
Để tránh mùi tỏi, một số người đã sử dụng chế phầm thay thế tỏi tươi. Nhưng cách này không thực sự hiệu quả. Để kích hoạt chất chữa bệnh của tỏi, bạn nên ăn thô, nghiền tỏi.

Lưu ý khi sử dụng tỏi

Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ), một người lớn khỏe mạnh có thể tiêu thụ khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, mỗi tép tương đương 1 g.

– Lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không.

– Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không bị quá khô, nhăn và có màu hơi trắng. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng sẽ không có mùi thơm.

– Bảo quản tỏi ở nơi thoáng mát, nhiều ánh nắng mặt trời càng tốt. Không để tỏi vào ngăn mát tủ lạnh, nơi ẩm ướt.

H.H