Số người mắc bệnh ung thư phổi tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng, tăng gấp 4 lần tính từ năm 2000 đến năm 2013. Căn bệnh này rất nguy hiểm, tuy nhiên, chỉ cần bạn phát hiện được sớm thì vấn đề sẽ đơn giản hơn nhiều.

Vì nhiều lý do khác nhau, các chuyên gia y tế cảnh báo ung thư sẽ là đại dịch trong tương lai gần. Ngay tại Việt Nam, hàng năm có 20.000 người mắc ung thư phổi, 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Theo thống kê thì cứ 100.000 dân Hà Nội thì có 40 người mắc ung thư phổi, trong khi đó tại thành phố Hồ Chí Minh con số này là 30. Cũng như nhiều loại ung thư khác, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao nếu phát hiện càng sớm. Ung thư phổi giai đoạn I có tỷ lệ sống sót là 70%.

Theo giáo sư Mai Trọng Khoa, phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, thì hút thuốc lá chủ động làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên gấp 13 lần. Ngoài ra ô nhiễm môi trường, bệnh nghề nghiệp, di truyền, bệnh phế quản, phổi cũng là các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Dù ung thư phổi giai đoạn sớm thường ít triệu chứng, nhưng nếu bạn có thấy các biểu hiện dưới đây, đặc biệt là kết hợp với tuổi trên 40 và các yếu tố nguy cơ đã nói trên thì bạn cần đi khám để loại trừ hoặc phát hiện càng sớm càng tốt căn bệnh nguy hiểm này.

  1. Ho ra máu

Ho ra máu không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức” Raja Flores, tiến sĩ y học, giáo sư và là giám đốc Trung tâm phẫu thuật lồng ngực thuộc trường Y Icahn, Newyork nói. Theo giáo sư Raja Flores thì mặc dù ung thư không nhất thiết là nguyên nhân khiến bạn ho ra máu, nhưng bạn nên đi kiểm tra.

  1. Đau ngực

Hãy để ý đến những cơn đau ngực, lưng hay vai mới xuất hiện và không biến mất. Bạn có thể cảm thấy cơn đau thắt hoặc mạnh, có thể tăng lên khi hít sâu, ho hay cười. “Bạn cảm thấy đau ở nơi có khối u”, giáo sư Flore cho biết, “nếu khối u ở phía bên, bạn sẽ đau ở phía bên, nếu nó ở đằng sau của lồng ngực, bạn sẽ cảm thấy đau lưng”. Ngoài ra đau ngực cũng có thể là biểu hiện của nhồi máu cơ tim.

  1. Ho dai dẳng

Có nhiều nguyên nhân gây nên những cơn ho, đơn cử như do dị ứng, cảm lạnh hay do sặc nước. Nhưng nếu cơn ho của bạn dường như không có xu hướng mất đi, thì đó có thể là dấu hiệu của một số tình trạng nghiêm trọng hơn, ví dụ như ung thư phổi. “Khối u nằm ở đường dẫn khí có thể kích thích họng và khiến bạn ho” giáo sư Flores nói, “Có một số thứ không cần phải ở đó, vì vậy cơ thể bạn đang cố gắng tống nó ra”. Ung thư cũng có thể tiết ra chất nhầy, khiến ho tăng lên và trầm trọng.

  1. Khó thở

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy hụt hơi sau khi leo cầu thang, hay việc đi bộ hàng ngày quanh tòa nhà khiến bạn thở hổn hển, thì đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. “Khó thở có thể là do khối u làm tắc nghẽn khí quản. Có thể là do dịch trong lồng ngực chèn ép phổi và khiến bạn thiếu không khí”, giáo sư Flore cho biết. Khó thở khi ngồi hoặc nằm xuống cũng là một dấu hiệu cần xem xét thận trọng.

  1. Cảm thấy mệt mỏi

Bạn không thực hiện thay đổi gì trong cuộc sống thường ngày nhưng đột nhiên lại cảm thấy kiệt sức, thì đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư. “Dấu hiệu này không phải là đặc hiệu riêng cho ung thư phổi, nhưng rõ ràng lại cảnh báo một số thứ không tốt”, giáo sư Flore cho biết. Sụt cân và mất cảm giác thèm ăn cũng là dấu hiệu của ung thư phổi, theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ. Hút thuốc, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, hay tiếp xúc với bụi amiăng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

  1. Đã được chẩn đoán hen

Mắc bệnh hen không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn bị ung thư phổi. Tuy nhiên nếu khi còn nhỏ bạn đã được chẩn đoán là mắc hen, thì tốt nhất bạn nên đi tầm soát ung thư phổi.

Nếu bạn là người trưởng thành và vừa mới được chẩn đoán là hen, thì bạn cũng nên đi chụp phổi để loại trừ ung thư phổi, vì khối u cũng có thể làm tắc nghẽn đường dẫn khí, gây nên một số triệu chứng giống hen.

  1. Đau khắp cơ thể

Đây là thường là triệu chứng muộn của ung thư phổi, khi đó khối u có thể đã di căn ra các nơi khác của cơ thể.

Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, hay tê chân tay có thể đồng nghĩa với ung thư đã lan đến não hay cột sống. Da, mắt vàng có thể là dấu hiệu cho thấy ung thư di căn đến gan, và các khối u ở trên cơ thể có thể là biểu hiện của ung thư di căn đến da hoặc hạch, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Đại Hải tổng hợp

Xem thêm: