Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) rất thường gặp không chỉ tại Việt nam mà còn trên toàn thế giới. Theo GOLD-2001 năm 1990, chỉ số lưu hành COPD trên toàn thế giới là 9,34/1000 người đối với nam và 7,33/1000 người đối với nữ.

Theo các nghiên cứu, COPD bệnh lý gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, một gánh nặng về kinh tế xã hội rất lớn và đang tăng lên từng ngày. Triệu chứng của COPD rất đa dạng, diễn biến âm thầm và thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng ho và khó thở do các bệnh tai, mũi, họng thông thường.

Vì thế, người bệnh thường đến khám bác sĩ khi bệnh đã nặng, chức năng hô hấp đã suy giảm nhiều. Trong cộng đồng rất nhiều người mắc bệnh COPD nhưng không được chẩn đoán và chỉ có 25% số trường hợp được phát hiện.

COPD là gì?

embeddedIMG_COPD_850px_1-600x600

COPD là tình trạng viêm mãn tính đường thở do tiếp xúc các yếu tố độc hại từ môi trường mà đứng đầu là thuốc lá, bụi khói, ô nhiễm môi trường. Số lượng người mắc COPD cao nhất ở các nước sử dụng nhiều thuốc lá; tỷ lệ mắc COPD ở nam nhiều hơn ở nữ. Triệu chứng điển hình của COPD là ho khạc đờm nhầy trắng kéo dài vào buổi sáng, khó thở khi gắng sức, bệnh tiến triển nặng dần theo thời gian với triệu chứng ho, đờm mủ, khó thở tăng lên.

COPD không thể điều trị khỏi hẳn được nhưng có thể điều trị giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa tiến triển của bệnh, cải thiện khả năng gắng sức, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tử vong.

Làm thế nào để sống chung cùng COPD?

COPD gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh và cần được điều trị kịp thời bằng các phương pháp điều trị dùng thuốc, không dùng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến những cách có thể làm giảm sự khó chịu ngay lập tức khi bạn phải đối mặt với những triệu chứng hàng ngày.

Cách 1: Hít thở luân phiên

embeddedIMG_COPD_850px_2-600x600

Hít thở luân phiên là một kỹ thuật thở trong thực hành yoga có từ rất lâu đời.

Hít thở luân phiên buộc bạn chỉ được thở qua một bên mũi. Điều này sẽ làm giảm tốc độ thở lại, và từ đó, tạo sự cân bằng, hài hòa trong cơ thể; giải tỏa cảm giác lo lắng. Đồng thời, cải thiện hệ thống hô hấp.

Để thực hiện kỹ thuật thở này, bạn đặt ngón tay cái và ngón tay trỏ lên 2 bên mũi, nhẹ nhàng bịt lỗ mũi bên trái và hít thở chậm hoàn toàn qua lỗ mũi bên phải, đếm nhẩm từ 1 đến 4.

Sau đó nhẹ nhàng bịt lỗ mũi bên phải, đồng thời thở ra qua lỗ mũi bên trái. Tiếp tục hít vào vào lỗ mũi bên trái và lặp lại chu kỳ thở như vậy với bên mũi phải.

Cách 2: Tập hát

embeddedIMG_COPD_850px_3-600x600

Hát là một hoạt động vốn cần rất nhiều hơi, điều đó có nghĩa là những người mắc COPD sẽ gặp khó khăn khi bắt đầu áp dụng phương pháp này.

Tuy nhiên, khi đã quen với việc này, bạn sẽ thấy vô cùng thích thú bởi không chỉ là cách thư giãn và giảm stress hữu hiệu, hát còn là cách giúp bạn luyện hơi hiệu quả. Sử dụng cách lấy hơi bằng bụng để có được hơi thở sâu và lợi dụng lực đẩy của cơ hoành trong quá trình đẩy hơi ra khi hát giúp hơi thở ổn định chắc chắn.

Cách 3: Thở mím môi

embeddedIMG_COPD_850px_4-600x600

Phương pháp thở mím môi là một trong những kỹ thuật thở giúp bạn thở sâu hơn và nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn.

Hít vào bằng mũi đếm đến 2, cảm thấy bụng nở to ra khi hít vào, mím môi giống như bạn sắp sửa huýt sáo hoặc thổi đèn cầy, thở ra chậm bằng miệng đếm đến 4 hoặc hơn, thở ra một cách bình thường, đừng thở mạnh ra, đừng nín thở khi thực hiện phương pháp này, lặp lại các bước này cho đến khi hơi thở của bạn chậm lại.

Cách 4: Ho đúng cách

embeddedIMG_COPD_850px_61-600x600

Ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể, vì thế khi nói về “kỹ thuật ho”, bạn sẽ không khỏi cảm thấy kỳ cục.

Tuy nhiên, giống như việc thở, ho cũng cần kỹ thuật để giảm thiểu sự khó chịu mà các triệu chứng COPD gây ra cũng như hạn chế tối đa sự tích đờm trong phổi và đường thở. Kỹ thuật ho gồm 3 bước:

✔ Ngồi ngay ngắn

✔ Hít vào thật sâu bằng mũi

✔ Ho ra 2 lần thật nhanh và mạnh, không hít vào giữa 2 lần ho

Cách 5: Nghỉ ngơi khi có thể

embeddedIMG_COPD_850px_9-600x600

Việc chung sống với căn bệnh như COPD không phải là việc dễ dàng, thậm chí còn vô cùng mệt mỏi. Đó cũng là lý do vì sao bạn nên nghỉ ngơi bất cứ lúc nào có thể.

Đi ngủ sớm hoặc chợp mắt 1 lúc thôi cũng có thể cung cấp sự thoải mái cho cơ thể bạn, đặc biệt là phổi để hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, giấc ngủ cũng giúp bạn quên đi triệu chứng như ho hoặc khó thở. Vì vậy, nếu những triệu chứng của bạn nặng đến mức khiến bạn mất ngủ, hãy đến bác sĩ ngay lập tức.

Cách 6: Kỹ thuật Siết- Duỗi

embeddedIMG_COPD_850px_10-600x600

Một tác dụng phụ của COPD là gây ra trạng thái lo lắng, căng thẳng; đặc biệt là khi cơ thể không nhận đủ lượng không khí.

Sợ hãi hay căng thẳng có thể gây ra co cơ, nhịp tim và nhịp thở tăng cao. Tất cả đều khiến bạn cảm thấy càng khó thở hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do vì sao bạn cần đến kỹ thuật “Siết-Duỗi” để thả lỏng cơ thể, giúp cơ thể trở về nhịp hô hấp bình thường.

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn nằm thẳng và siết chặt hết sức có thể toàn bộ thân thể, sau đó từ từ thả lỏng, bắt đầu từ các ngón chân. Bạn có thể cảm nhận được nguồn năng lượng giải phóng khắp cơ thể.

Cách 8: Khí công hay thiền định

Các bài tập khí công có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực ra uy lực rất lớn, có thể giúp bạn quét sạch nhiều vấn đề sức khỏe chứ không chỉ là COPD.

Các môn khí công chân chính thường đã có từ lịch sử xa xưa, giúp con người rèn luyện sức khỏe và tu dưỡng tinh thần trước rất nhiều y học hiện đại mà chúng ta biết đến hôm nay.

Tập khí công giúp thân và tâm khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu thực hiện trên khoảng 35.000 người tập luyện môn khí công Pháp Luân Công do Ủy ban Thể thao Quốc gia (Trung Quốc), kết quả tổng hợp cho thấy hiệu quả chữa bệnh khỏe người của Pháp Luân Công là trên 98%, cho dù đó là vấn đề gì, xương khớp hay ung thư… Mới đây, một báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định thêm về kết luận này.

 REBECCA ENDICOTT/Little Things
Nguyên Bách

Xem thêm: