Gan là cơ quan thải độc, chuyển hóa và trao đổi chất, bận rộn nhất của cơ thể. Tất cả các độc tố đều phải thông qua đây để xử lý và đào thải, vì thế nó là bộ phận dễ bị bệnh tật tấn công nhất.

Khi tạng phủ này có vấn đề thì khả năng rất cao là sẽ sinh ra các loại bệnh khác do chức năng gan suy giảm. Chăm sóc bảo vệ cơ quan này được xem là một trong những yêu cầu quan trọng và cấp thiết của mỗi người, trong đó, loại bỏ những thói quen xấu, thực hành những thói quen tốt là điều quan trọng đầu tiên. Vậy những nguyên nhân nào gây ra các bệnh lý về gan? Muốn bảo vệ tạng phủ này cần kiêng kỵ những điều gì?

4 nguyên nhân gây nên các bệnh về gan

1. Viêm gan do virus B

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B mãn tính cao, chiếm trên 20% dân số. Viêm gan B (HBV) là bệnh do virus phổ biến nhất, thầm lặng nhất vì đa số những người bị nhiễm không biết là mình bị mắc, vì thế có thể vô tình lây lan cho người khác qua nhiều đường khác nhau. Khi bệnh mãn tính có nguy cơ biến thành xơ gan hay ung thư gan.

Gan là cơ quan thải độc quan trọng của cơ thể cần được bảo vệ và chăm sóc. (Ảnh: read01.com)

2. Rượu bia

Gan chịu ảnh hưởng lớn nhất trước tác hại của rượu bia, bởi 90% lượng chất cồn này đi cơ thể được chuyển hóa ở gan. Nó có thể gây ra 3 loại bệnh về gan: Gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu, xơ gan. Các bệnh này xảy ra theo chuỗi nối tiếp nhau, ban đầu là gan nhiễm mỡ, nếu dừng uống, bệnh có thể dừng ở giai đoạn này. Nếu tiếp tục sẽ dẫn đến viêm gan, xơ gan và lâu dài thì ung thư gan sẽ phát triển từ nền các tế bào bị xơ hóa.

3. Sử dụng thực phẩm không an toàn

Hơn 85% thực phẩm ăn liền ngoài đường dễ nhiễm vi sinh, nước giải khát lề đường không đạt tiêu chuẩn. Gan có vai trò chuyển hóa các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Sử dụng thực phẩm bị ô nhiễm, nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều hóa chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh sẽ gây tổn thương và làm suy giảm chức năng của cơ quan này. Khi bị tổn thương dễ làm men gan cao gây ra viêm gan, xơ gan.

Khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia. (Ảnh: gonglue.taiwandao.tw)

4. Môi trường ô nhiễm

Hơn 60% các chất hóa học có trong môi trường ô nhiễm được phát hiện trong gan của người mắc bệnh. Sống, làm việc và thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm, khói thuốc sẽ làm gan hoạt động liên tục dẫn đến quá tải, tế bào bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm và là cơ hội để các bệnh lý ở tạng này phát triển.

Gan là cơ quan giải độc, tiêu hóa và trao đổi chất lớn nhất của cơ thể. Một khi gặp vấn đề, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các tạng phủ khác. Nếu muốn bảo vệ, cần tránh làm tổn thương và cần phải chăm sóc. Vậy thì cần ghi nhớ những cấm kỵ sau:

5 điều cấm kỵ để bảo vệ gan

1. Tránh các loại thực phẩm có tính kích thích

Người mắc bệnh lý về gan nếu ăn thức ăn cay và kích thích, sẽ làm đường tiêu hóa sinh ẩm hóa nhiệt, dẫn tới mất cân bằng ở gan và túi mật và làm suy yếu chức năng của đường tiêu hóa. Ngoài ra, không nên loạn dùng các loại thực phẩm bổ dưỡng, một chế độ dinh dưỡng cân bằng mới có thể khỏe mạnh. Nếu bồi bổ không hợp lý nó sẽ dẫn đến rối loạn chức năng của các cơ quan và phá vỡ sự cân bằng.

Không nên tự ý loạn dùng các loại thuốc nhất là thuốc giảm đau và kháng sinh bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của gan. (Ảnh: Secretchina)

2. Không loạn dùng các loại thuốc nhất là thuốc kháng sinh và giảm đau

Tục ngữ có câu: “Đã là thuốc thì ba phần độc”. Thuốc có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới gan và thận. Người mắc các bệnh lý về gan nên sử dụng thuốc hợp lý theo hướng dẫn của bác sỹ. Đối với những bệnh nặng, niêm mạc dạ dày trong trạng thái bị phù một thời gian dài, kết hợp với rối loạn bài tiết mật sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu, nếu ăn nhiều thực phẩm giàu protein có thể gây đầy hơi và khó tiêu.

Người sử dụng các loại thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ có nguy cơ làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, lâu dần sẽ làm cơ quan này tổn thương. Trong thực tế, có nhiều loại và chất chuyển hóa gây tổn thương nghiêm trọng và cuối cùng dẫn đến viêm. Đó là các loại thuốc chống loạn thần, chống ung thư, chống động kinh, an thần, chống trầm cảm, chống viêm, kháng sinh, điều trị tiểu đường, chữa bệnh tim mạch… Vì vậy không nên tự ý sử dụng khi chưa có sự hướng dẫn của bác sỹ.

3. Tránh ăn các thực phẩm nhiều đồng

Người có chức năng gan kém, không điều chỉnh cân bằng của đồng trong cơ thể, sẽ tích lũy lượng lớn cơ quan này. Lượng đồng trong tạng phủ của những người bị xơ gan mật cao hơn bình thường tới 80 lần. Các nghiên cứu đã phát hiện, nếu những thực phẩm này tích tụ nhiều, sẽ trực tiếp gây ra hoại tử tế bào, và dẫn đến suy thận. Vì vậy, người bị viêm gan nên cố gắng ăn ít các loại thực phẩm chứa nhiều đồng như sứa, tôm…

Muốn có gan khỏe mạnh hãy tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn. (Ảnh: epochtimes.com.tw)

4. Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có chứa một lượng lớn các chất làm ngọt nhân tạo, chất tạo màu, chất bảo quản. Nếu ăn nhiều các thành phần này vào cơ thể sẽ rất khó để tiêu hóa và phân hủy, làm tăng gánh nặng và gây tổn thương gan. Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn thực phẩm nướng hoặc thức ăn bị cháy cũng vậy. Các món ăn như sò, hàu, đều có rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, có thể dẫn tới bị bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày, đường ruột và các bệnh lý khác của cơ quan này sẽ tăng, trường hợp nghiêm trọng có thể gây suy gan.

5. Tránh uống rượu

90% rượu được chuyển hóa ở gan, nó ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào bình thường và bị tổn thương, làm hỏng và gây hoại tử tế bào. Uống quá nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng thanh lọc máu, dẫn tới tăng độc tố trong cơ thể và gây ra các bệnh khác nhau, trong đó tổn thương cơ quan nội tạng này là nghiêm trọng nhất. Ngoài ra, uống nhiều chất cồn này cũng có thể gây ngộ độc và dẫn tới viêm gan. Lạm dụng nó trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến xơ gan.

Đây là cơ quan nội tạng bị tổn thương đầu tiên nếu làm việc và sinh hoạt không điều độ trong thời gian dài. Những thói quen xấu này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng vì vậy hãy tránh xa càng sớm càng tốt, đảm bảo duy trì thường xuyên các thói quen sinh hoạt ăn uống bình thường, điều độ và đầy đủ dinh dưỡng, tránh thức khuya, đảm bảo giấc ngủ đầy đủ và duy trì những cảm xúc lạc quan.

Theo Secretchina
Kiên Định biên dịch