Chỉ với vài phút massage mỗi ngày, mẹ có thể mang lại cho các bé rất nhiều lợi ích tuyệt vời, tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ thông suốt tuần hoàn, ngủ ngon đẫy giấc… Massage đúng cách không những giúp các bé phát triển cân đối đều đặn mà còn thắt thêm thêm chặt tình mẹ con.

1. Chuẩn bị trước khi massage cho trẻ

Thời điểm bạn nên tiến hành massage cho bé là khi bé hoàn toàn thoải mái, không còn quấy khóc nữa. Để cảm nhận rõ hơn về phản ứng của bé, bạn có thể thử vút ve, làm một vài động tác nhẹ nhàng lên người bé. Nếu bé thích thú thì đã tới lúc bạn có thể massage cho bé rồi.

Ảnh: ViCare

Một căn phòng yên tĩnh, một giai điệu du dương là những gì cần cho bé để tận hưởng những giây phút thư giãn này. Nên cho bé nằm ở nơi thoáng nhưng kín gió, ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ tố nhất trụng bình từ 28 – 30 độ.

Chuẩn bị những loại dầu massage có nguồn gốc tự nhiên (dầu dừa, dầu hướng dương, dầu nho…) được sử dụng riêng cho các bé. Lưu ý không nên dùng khi massage vùng mặt cho trẻ.

Nên tháo bỏ trang sức, cắt móng tay và rửa tay sạch trước khi massage cho trẻ. Lấy một ít dầu massage, xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho ấm lên trước khi thực hiện thao tác. 

2. Các bước massage toàn thân cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Massage đầu, mặt cho bé

Ảnh: Xaluan.com

Trước tiên, dùng tay nhẹ nhàng xoa đầu em bé từ đường tóc trán xuống đỉnh đầu và vòng ra tai. Sau đó, đặt tay cạnh hai bên đầu bé, dùng ngón cái thực hiện các động tác: vuốt nhẹ từ giữa trán sang hai bên thái dương, vuốt từ đầu tới cuối chân mày, vuốt mép trên em bé. Cuối cùng là vuốt từ giữa cằm em bé ra theo đường khuôn mặt. Mỗi động tác lặp lại 5 lần.

Bước 2: Massage ngực, bụng cho bé

Ảnh: Healthplus.vn

Áp hai tay lại thành hình cánh bướm, vuốt nhẹ từ ngực em bé sang hai bên vai. Tiếp theo vuốt từ vai xuống ngực em bé. Tiếp đến, massage vùng bụng giúp cho bé giúp tiêu hóa tốt hơn, ít bị các chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ. Hơn nữa còn giúp loại bỏ các độc tố, giúp bé khỏe mạnh hơn vì làm tăng khả năng bài tiết và quá trình trao đổi chất.

Để massage bụng cho bé bạn dùng đầu ngón tay vuốt từ bên phải sang bên trái bé (theo chiều kim đồng hồ), lặp lại nhịp nhàng, uyển chuyển theo vòng tròn. Cuối cùng, dùng các ngón tay đi bộ nhẹ nhàng trên ngực và bụng bé.

Bước 3: Massage tay cho bé

Ảnh: Kids Plaza

Để massage bàn tay và cánh tay một cách hiệu quả và tốt nhất thì bạn hãy cầm tay bé thật nhẹ nhàng, truyền hơi ấm sang tay bé. Dùng ngón tay cái mở bàn tay của bé ra. Sau đó, dùng ngón cái và ngón trỏ xoa đều từng ngón tay, nắn, vuốt thật dịu dàng từng ngón tay. Lăn cánh tay bé giữa hai lòng bàn tay bạn. Xoa bóp nhẹ nhàng cánh tay bé từ trên xuống dưới.

Bước 4: Massage chân cho bé

Ảnh: Healthplus.vn

Nhẹ nhàng xoa đùi và cẳng chân em bé và bóp như khi đang vắt sữa. Tiếp theo dùng hai tay lăn tròn chân bé. Đối với cổ chân, một tay nắm cẳng chân bé, một tay nhẹ nhàng xoa bóp cổ chân. Với bàn chân, dùng hai ngón tay cái ấn nhẹ gan bàn chân của bé từ trên xuống dưới. Vuốt nhẹ mu bàn chân em bé, kéo đến phần ngón chân và lắc nhẹ. Một tay cầm cẳng chân trẻ, tay còn lại lật bàn chân bé lên và day nhẹ theo chiều xoắn ốc. mỗi động tác lặp lại 5 lần.

Cuối cùng, tiến hành massage các ngón chân của bé. Trên mỗi ngón chân có tới vài chục nghìn đầu dây thần kinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc massage chân sẽ khiến máu lưu thông dễ dàng, nhiều bộ phận trên cơ thể bé cũng được thư thái, dễ chịu. Một tay nắm phía dưới bàn chân, tay kia dùng ngón cái và ngón trỏ nắm từng ngón chân bé, kéo duỗi nhẹ nhàng. Bóp nhẹ, xoay tròn các ngón chân bé một cách êm ái.

Bước 5: Massage lưng cho bé

Ảnh: Healthplus.vn

Lật úp em bé lại, để đầu bé quay sang một bên. Áp tay lại đẩy từ giữa lưng em bé lên trên và xoa sang vai. Vuốt dọc sống lưng từ gáy xuống dưới và dùng ngón tay đi bộ trên lưng bé. Cuối cùng, dùng tay vuốt nhẹ người bé từ giữa ra hai bên lưng.

Việc massage toàn thân được thực hiện hàng ngày khoảng từ 15 – 30 phút sẽ đem lại cho bé sức khỏe tốt, đưa bé vào một trạng thái thư giãn tuyệt vời. Điều này là rất tốt cho sự phát triển trí lực của trẻ.

Yến Dương