Nếu bạn không rèn luyện, cơ thể sẽ nhanh chóng lão hóa, nhất là với lối sống hiện đại, gần với công nghệ mà xa rời tự nhiên. Nguyên tắc này áp dụng cho tất cả bộ phận cơ thể của chúng ta, bao gồm cả bộ não. 

Bright Side chia sẻ 4 bài tập đơn giản giúp kiểm tra bộ não, chức năng nhận thức, rèn luyện tai, mắt cho mọi lứa tuổi, nhất là người đã có tuổi. Nếu bạn không thể thực hiện những bài tập dưới đây, chứng tỏ bộ não của bạn đã già cỗi.

Bài 1: Thử thách với chữ màu

Hãy bắt đầu với từ trên cùng và nói to tên của màu sắc. Ví dụ, từ đầu tiên là yellow (màu vàng) nhưng được viết bằng mực màu xanh. Bạn cần nói to “màu vàng” ngay lập tức chứ đừng nhẫm lẫn “màu xanh”, chú ý không nên suy nghĩ quá lâu. Khi bạn đọc tên màu sắc đến cuối danh sách, hãy đọc ngược lại từ cuối lên.

Các chức năng cơ thể chịu trách nhiệm nhận thức văn bản và nhận thức màu sắc nằm ở các bán cầu não khác nhau. Bài tập này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer bằng cách thiết lập mối liên hệ mới giữa các bán cầu, cải thiện trí não và khả năng chuyển đổi sự chú ý.

Bài 2: Luyện tập với số

4 bài tập giúp tự kiểm tra não của bạn vẫn trẻ hay đã già - ảnh 2

Hãy tập trung vào số 19 ở giữa bảng. Mục tiêu của bạn là tìm số 1 và tất cả các số còn lại theo thứ tự tăng dần. Bài tập này giúp tăng cường tiếp nhận và xử lý tốc độ thông tin, phát triển tầm nhìn ngoại vi.

Bài 3: Chỉ huy các ngón tay

4 bài tập giúp tự kiểm tra não của bạn vẫn trẻ hay đã già - ảnh 3

Sắp xếp các ngón tay phải tạo ký hiệu “bình an” đồng thời, sắp xếp ngón tay tạo “OK” bằng tay trái của bạn. Sau đó, thay đổi sự sắp xếp của các ngón tay để tay trái của bạn ký hiệu “bình an” và tay phải của bạn là “OK.” Lặp lại nhiều lần và thực hiện các bài tập với cả hai tay cùng một lúc.

Bài tập giúp tập trung chú ý và phát triển khả năng chuyển đổi nhanh chóng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Bài 4: Vẽ bằng 2 tay

4 bài tập giúp tự kiểm tra não của bạn vẫn trẻ hay đã già - ảnh 4

Đối với bài tập này, bạn cần hai tờ giấy và hai chiếc bút. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, hãy vẽ 2 hình học khác nhau với cả hai tay cùng một lúc. Bạn cũng có thể viết các chữ hoặc số (với số lượng ký tự như nhau cho cả hai tay).

Bài tập này mục đích giúp bộ não của bạn đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ, do đó kích thích hoạt động của cả hai bán cầu.

Nhà thần kinh học nổi tiếng Lawrence Katz, người đã phát triển một hệ thống các bài tập để giúp bộ não của bạn duy trì các chức năng dù tuổi đã già.

Dưới đây là một số lời khuyên của ông:

  • Cố gắng thực hiện các công việc hàng ngày (như đánh răng hoặc chải tóc) bằng tay không thuận. Ví dụ như bạn thuận tay phải thì cố gắng thực hiện công việc bằng tay trái.
  • Trong khi tắm hoặc thực hiện các hoạt động thường ngày khác, hãy làm mọi việc với đôi mắt nhắm lại.
  • Thường xuyên thay đổi các tuyến đường để đi làm, tới các cửa hàng, hoặc các điểm đến thông thường khác.
  • Trong khi xem một bộ phim, hãy thử tắt âm thanh và dựa vào các hành động cử chỉ của diễn viên để đoán họ đang nói gì.

Theo Brightside/VNE
Minh Thành

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.