Với những động tác cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện, bạn chỉ cần dành ra 5-10 phút mỗi ngày ngay tại nhà là có thể tống khứ độc tố ra khỏi phổi, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đứng thẳng, tập thở sâu

Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, phổi sẽ hít thở từ 12 – 15 nhịp mỗi phút. Để rèn luyện phổi, bạn có thể tập cách hít thở sâu và có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày.

Buổi sáng với không khí trong lành luôn là thời điểm tốt nhất để thực hiện bài tập thở sâu làm sạch phổi.

  • Đứng thằng thật thoải mái, giữ cánh tay xuôi, hai bàn chân dang rộng bằng vai.
  • Hít sâu vào bằng mũi, đến căng lồng ngực, luồng không khí trong lành của buổi sáng. Giữ trong 3 – 5 giây để từng tế bào của cơ thể hấp thu trọn vẹn lượng oxy tinh khiết.
  • Thở ra bằng miệng có phát ra âm thanh “hà hà” nhằm đẩy mạnh luồng khí trào ra ngoài. Điều này khiến bạn có cảm giác như vừa kéo dạ dày vào cột sống.

Nên thực hiện thường xuyên hít thở sâu trước khi ngủ vào ban đêm và sau khi thực dậy vào buổi sáng. Cách này sẽ giúp thư giãn cơ thể và tâm trí.

Tống khống khí trong phổi ra ngoài

Ảnh: zing.vn

Bạn đứng thẳng, thả lỏng đầu gối, rồi từ từ uống cong bụng, gập người xuống và thở hết không khi ra ngoài.

Sau đó, vừa ngẩng đầu dậy trở lại vị trí đứng thẳng lưng như trước vừa hít vào. Giơ hai tay thẳng lên trời để buồng phổi có thể mở rộng. Thời gian hít vào và giữ không khí trong phổi kéo dài khoảng 20 giây. Làm liên tục trong vòng 3-5 phút mỗi ngày giúp làm sạch phổi.

Ngồi đúng tư thế

Theo Reader’s Digest, tư thế ngồi méo mó, ưỡn ẹo lưng sẽ khiến buồng phổi không mở rộng đúng mức khi thở, dẫn đến hơi thở nông và làm giảm lượng ô xy trong máu.

Do đó, mọi người cần phải điều lại chỉnh tư thế cho đúng. Lưng phải thẳng, 2 bàn chân đặt lên nền nhà, chân hơi duỗi ra, đầu gối phải thấp hơn hông. Hít vào thở ra nhịp nhàng giúp phổi luôn khỏe mạnh, cơ thể tránh xa bệnh tật.

Phương Nam