Có lẽ ai cũng cho rằng những tỷ phú giàu nhất thế giới hẳn có một cuộc sống xa hoa, hào nhoáng, nhưng thực tế họ là những người sống cực kỳ đơn giản, đạm bạc, không thích sự khoe mẽ hay phô trương trên truyền hình. Nguyên nhân cốt lõi họ kiếm được nhiều tiền, thoải mái về tài chính là sự cần kiệm.

Bạn có muốn biết bí quyết cần kiệm ấy là gì không?

1. Michael Bloomberg – Cựu thị trưởng của thành phố New York

Tổng giá trị tài sản của ông: 42,1 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Bloomberg được biết trên thế giới là người giàu thứ 9 ở nước Mỹ, nhà sáng lập công ty truyền thông về tin tức tài chính thế giới Bloomberg LP, và là cựu Thị trượng thành phố New York. Bloomberg nhận chức Thị trưởng từ năm 2002 với mức lương là 1 USD/năm, và ông đã xây dựng lại thành phố New York sau thảm họa của sự kiện 11/9.

Nhưng có một điều hầu hết mọi người không biết về Thị trưởng Bloomberg là trong 10 năm qua, ông chỉ sở hữu hai đôi giày làm việc. Ông tiết kiệm tiền cho những thứ khác thay vì tiêu xài cho những đôi giày mà ông sẽ không bao giờ thực sự dùng.

Tỷ phú Michael Bloomberg đang đứng cạnh Tổng thống Barack Obama tại Bảo tàng tưởng niệm những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ thảm họa sự kiện 11/9 (Ảnh: Dogecoint)
Tỷ phú Michael Bloomberg đang đứng cạnh Tổng thống Barack Obama tại Bảo tàng tưởng niệm những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ thảm họa sự kiện 11/9 (Ảnh: Dogecoint)

2. Bill Gates – Chủ tịch tập đoàn Microsoft

Bill Gates - Giám đốc điều hành của Microsoft. (Ảnh qua hotbirthdays.com)
Bill Gates – Giám đốc điều hành của Microsoft. (Ảnh qua hotbirthdays.com)

Tổng giá trị tài sản của ông: 87,4 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Bill Gates nắm ngôi vị giàu nhất hành tinh. Với ông, phạm sai lầm với tiền là chuyện bình thường trong cuộc sống; tuy nhiên, những người thành công về mặt tài chính không những nhận biết mình phạm lỗi mà quan trọng hơn là họ học từ những lỗi đó. Bill Gates nói: “Không gì sai với việc ăn mừng thành công, nhưng quan trọng là để ý đến những bài học thất bại.”

3. Ingvar Kamprad – Nhà sáng lập hãng nội thất IKEA

Tổng giá trị tài sản của ông: 39,3 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad được coi là một nhà kinh doanh tài ba nhất của xứ sở Bắc Âu. Với tập đoàn IKEA, Ingvar Kamprad đã trở thành một trong những đại gia đồ gỗ lớn nhất thế giới với 202 cửa hàng tại 32 quốc gia trên toàn thế giới.

Ông là người vô cùng giản dị, tiết kiệm và sống rất bình dân. Ông không phung phí cho các thứ vật chất xa xỉ, vẫn lái chiếc Volvo cà tàng, đi máy bay với loại vé phổ thông và mua hàng giảm giá. Ông đã viết trong hồi ký của mình: “Chúng tôi không cần những chiếc xe hơi lộng lẫy, những trang phục đắt tiền, những chức danh ấn tượng hay những biểu tượng cá nhân. Chúng tôi dựa vào sức mạnh và ý chí của chúng tôi”.

Tỷ phú cùng chiếc xe chiếc Volvo cà tàng của ông (Ảnh: Eblogauto)
Tỷ phú cùng chiếc xe chiếc Volvo cà tàng của ông (Ảnh: Eblogauto)

4. Warren Buffett – Chủ tịch kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway

Tổng giá trị tài sản của ông: 60,7 tỷ đô la Mỹ

Ngoài là một nhà đầu tư, doanh nhân người Hoa Kỳ, Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell.

Tỷ phú Warren Buffett quan niệm cái gì đáng mua mới mua, không nên chi tiền vào những thứ không nhất thiết. Một ví dụ điển hình ông vẫn sống tại ngôi nhà mua năm 1958 ở Omaha, Nebraska với trị giá 31.500 đô la Mỹ. Ông cho rằng không có lý do gì để sống trong một ngôi nhà biệt thự lớn chỉ bởi vì có khả năng mua. Hơn nữa, ông tích cóp từng chút một cho việc tái đầu tư của ông để tạo “tiền ra tiền, lãi ra lãi”.

Tỷ phú Warren Buffett và ngôi nhà của ông mua năm 1958 ở Omaha, Nebraska với trị giá 31.500 đô la (Ảnh: Mnn)
Tỷ phú Warren Buffett và ngôi nhà của ông mua năm 1958 ở Omaha, Nebraska với trị giá 31.500 đô la Mỹ (Ảnh: Mnn)

5. Carlos Slim Helu – Tài phiệt viễn thông Mexico

Carlos Slim Helu
Carlos Slim Helu

Tổng giá trị tài sản của ông: 78,5 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Carlos Slim Helu đang nắm giữ vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới chỉ sau ông hoàng công nghệ Bill Gates.

Mặc dù giàu có thế, nhưng ông không hề hoang phí. Ông chỉ có duy nhất một căn nhà tại thành phố Mexico, có nội thất khá bình thường, không hề hào nhoáng như những biệt thự đắt đỏ ở Mỹ. Đối với ông, bắt đầu tiết kiệm thu nhập càng sớm càng tốt cùng việc quản lý tốt số tiền ấy, thì chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên giàu có không kể đến bất kỳ công việc nào.

6. Mark Zuckerberg – Ông chủ Facebook

Tổng giá trị tài sản: 42,8 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Mark Zuckerberg được đánh giá là tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới trong khi đó ông trùm viễn thông Carlos Slim và tỷ phú công nghệ Bill Gates chỉ làm được điều này ở tuổi 71 và 58.

Mark Zuckerberg có lối sống khá giản dị. Thay vì vận những trang phục đắt giá, đi những chiếc xe hơi đời mới, sang trọng, nhưng anh vẫn như thuở nào, mặc quần jeans, áo thun, đi giày thể thao và vẫn khiêm tốn lái chiếc xe Acura với trị giá 30.000 đô la Mỹ.

Tỷ phú Mark Zuckerberg vẫn giản dị như thởu nào (Ảnh: Kozaczek)
Tỷ phú Mark Zuckerberg vẫn giản dị như thởu nào (Ảnh: Kozaczek)

7. Jim Walton – Chủ tịch và CEO Ngân hàng Arvest

Jim Walton

Tổng giá trị tài sản của ông: 34,7 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Jim Walton là con trai út của Sam Walton, người sáng lập nên hãng bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart. Ngoài việc đảm trách chức vụ điều hành trong Ban Giám Đốc của Wal-Mart, ông còn là Chủ tịch của Arvest Bank, và là người đồng sáng lập Nhà xuất bản Community Inc. (CPI).

Hiện nay Jim vẫn đang sử dụng chiếc xe tải nhỏ 15 năm tuổi thuộc hạng “siêu bình dân”. Ông thấy rằng nghĩ cách để có được tất cả hơn là lái những chiếc xe đắt tiền mà chúng ta có thể sở hữu nó.

8. Lý Gia Thành – Chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố

Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Getty Images)
Tỷ phú Lý Gia Thành (Ảnh: Getty Images)

Tổng giá trị tài sản của ông: 31,7 tỷ đô la Mỹ

Tỷ phú Lý Gia Thành là nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, và nhà từ thiện người Hồng Kông, giàu thứ 20 thế giới và số 1 châu Á. Ông đã được Forbes tôn vinh là người quyền lực nhất châu Á.

Ông có phong cách sống khá giản đơn, thường đi những đôi giày đen đơn giản và đeo đồng hồ Seiko không quá đắt tiền. Ông đưa ra quan điểm của mình: Khi bạn bắt đầu một cuộc sống, bạn nên chủ trương cho mình một cách sống “ít” đi và thích nghi với một lối sống phù hợp và không phô trương.

Hahna Nguyễn

Xem thêm: