Thức ăn được nướng trên bếp than ở nhiệt độ 300-400 độ C có thể sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons, là hóa chất gây biến đổi gen, dẫn đến ung thư phổi, các bệnh về da và tim mạch.

Nướng đồ ăn bằng than gây mắc các bệnh về tim mạch

Một kết quả nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Oxford (Anh) công bố: “Thịt nướng bằng than đá hay than củi sẽ tiết ra những hóa chất độc hại gây nhồi máu cơ tim, các bệnh liên quan về đường hô hấp. Ăn thịt nướng bằng than đá hay than củi chỉ một lần một tuần cũng đủ gây hại cho sức khỏe của người dùng.”

Ngoài ra, chỉ cần đứng gần bếp nướng cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Bởi lẽ, khi đó chúng ta không chỉ hít nhiều khói vào cơ thể mà còn hấp thụ chất gây ung thư qua da.

Nướng thức ăn bằng than hại sức khỏe hơn bạn tưởng!
(Ảnh: Msn)

Lý giải nguyên nhân

Những miếng thịt được nướng trên bếp lò ở nhiệt độ 300-400 độ C có thể sản sinh ra polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs). Đây là hóa chất gây nên biến đổi gen, dẫn đến ung thư phổi, da và tim mạch. Hóa chất này bám vào thịt nướng khi chúng ta ăn, hoặc ngửi hơi khói.

Nướng thức ăn bằng than hại sức khỏe hơn bạn tưởng!
(Ảnh: Msn)

Nghiên cứu này được thực hiện trên 341.730 người trong độ tuổi 30-79 ở Trung Quốc trong vòng 13 năm, 8.304 người đã tử vong và có bị bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đo mức độ phơi nhiễm lượng nhiên liệu đốt và mối liên quan giữa bệnh tim với những ca tử vong này.

Nướng thức ăn bằng than hại sức khỏe hơn bạn tưởng!
(Ảnh: Msn)

Kết quả cho thấy cứ 10 năm nguy cơ tử vong tăng lên 3 % và những người dùng nhiên liệu đốt than đá, than củi trong khoảng hơn 30 năm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 12 % so với người sử dụng vật liệu đốt khác.

Sử dụng chất đốt khác thay thế

Trình bày tại Hội nghị Khoa tim mạch châu Âu ở Munich, Giáo sư Zhengming Chen cho biết: “Việc thay thế nấu nướng bằng bếp điện hoặc gas cho nguyên liệu than củi, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Nướng thức ăn bằng than hại sức khỏe hơn bạn tưởng!
(Ảnh: Msn)

Theo đó, nguy cơ mắc bệnh đã giảm xuống 5 % sau 10 năm, khi những người tham gia nghiên cứu ngừng sử dụng than để nấu ăn, trong số đó phụ nữ chiếm 3/4.

Hoài Phương