Trời lạnh mà có nồi lẩu gà nóng hổi thưởng thức cùng gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, trong khi ăn lẩu gà, bạn nên tránh kết hợp những thực phẩm dưới đây để đảm bảo an toàn cho gia đình nhé.

Lẩu gà có thể kết hợp với nhiều loại rau xanh ăn kèm như ngải cứu, rau muống hay các loại nấm… Tuy nhiên, riêng đối với rau kinh giới, tỏi và một số thực phẩm dưới đây thì tuyệt đối không kết hợp với lẩu gà.

Theo Lương y Phạm Anh Đào cho biết trên báo Gia đình & Xã hội, trong Đông y thịt gà là vũ cầm, thuộc phong mộc về tạng can. Còn kinh giới vị cay tính ấm phá kết khí, hạ ứ huyết. Nếu ăn thịt gà mà kèm rau kinh giới có thể xảy ra hiện tượng chóng mặt, ù tai, run rẩy, ngứa ngáy…

Ảnh minh hoạ (nguồn: Ảnh Yêu Trẻ).

Ngoài ra, chuyên gia Bùi Hồng Minh cũng cảnh báo thêm trên tờ Tiền Phong những thực phẩm không nên ăn cùng lẩu gà:

Thịt gà và cá chép: Thịt gà tính ôn, cá chép tính hàn khi kết hợp 2 thực phẩm này sẽ khiến bạn dễ dàng bị nổi mụn, phát nhọt.

Thịt gà và rau kinh giới: Thịt gà kiêng với rau kinh giới vì thịt gà tính can ôn thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.

Thịt gà và rau răm: Rau răm có tác dụng rất tốt về tăng cường cơ bắp, thị lực. Khi kết hợp với thịt gà thì chúng lại tạo nên chất có hại cho hệ tiêu hóa.

Tỏi và hành sống: Rất nhiều vùng miền có thói quen ăn thịt gà chấm muối kèm với vài lát hành củ khô hay vài miếng tỏi, nhất là nam giới rất chuộng sự kết hợp này.

Tuy nhiên, theo đông y thì thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn nếu kết hợp với nhau sẽ khiến tăng nhiệt hay nóng lạnh giao tranh khiến khí huyết bị tổn thương.

Thịt gà và rau cải: Rau cải tính hàn, thịt gà tính ấm nếu kết hợp với nhau sẽ dễ phát sinh bệnh lỵ vì sự “giao tranh” giữa nóng và lạnh gây nên.

Thịt gà và tôm: Thịt gà và tôm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên hiện tượng động phong – ngứa ngáy khắp người, vì cả hai thực phẩm này đều thuộc tính ôn.

Video xem thêm: 5 công dụng hữu hiệu từ dầu oliu mà không phải ai cũng biết

videoinfo__video3.dkn.tv||721ef67d9__

Ad will display in 09 seconds