Khu nhà 2 tầng ở huyện Đông Anh (Hà Nội) được xây bằng tường đất, mái dốc, đặc biệt là có cả khu vườn cây ăn quả sai trĩu quả trên mái trông rất độc đáo.        

Ngôi nhà được lấy ý tưởng thiết kế từ kiểu nhà trình tường của người dân miền núi phía Bắc, có không gian ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè. Chủ yếu xây bằng đất sét, đất cao lanh, đất thịt từ chân núi đá vôi, nện bằng khuôn gỗ thành các bức tường đất dày, chắc chắn. Vì vậy, nhà trình tường rất kiên cố, một số có tuổi thọ hàng trăm năm tuổi.

Vườn bưởi đầy quả trên mái căn nhà đất ở Hà Nội

Khu nhà được hoàn thành từ 3 năm trước, nằm trên khu đất rộng 800m2, tổng diện tích xây dựng 500m2; gồm tổ hợp biệt thự, nhà hàng biệt lập, an ninh tốt.

Căn nhà được thiết kế bởi KTS trưởng Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm thiết kế Đỗ Minh Thái, Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương và Nguyễn Đức Trung.

Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở những bồn cây cây bưởi trên mái xanh um với hệ thống nước tưới tự động, vườn cây bao quanh nhà, tạo ra không gian xanh mát.

Nhờ sự kết hợp từ nhiều loại đất khác nhau khiến cho tường nhà có vân màu trông rất lạ mắt.

Các đặc điểm của nhà trình tường được phát huy tối đa trong khi các nhược điểm về khả năng chịu lực của tường đất được máy móc và công nghệ hiện đại khắc phục. Ngoài ra căn nhà còn trang bị hệ thống tưới tự động cho vườn bưởi trên mái và các vườn mở quanh nhà, tạo nên một quần thể xanh mát và hòa hợp với thiên nhiên.

Căn nhà được thiết kế để đón ánh sáng tự nhiên.
Các hàng cột xếp cạnh nhau tạo chiều sâu cho ngôi nhà.

Đất để xây dựng được sàng lọc kỹ, xay nhỏ trộn với xi măng, phụ gia và cho vào hệ ván cốp pha và đầm chặt. Toàn bộ ngôi nhà cao 2 tầng không hề sử dụng trụ, cột bê tông.

Phòng khách được trang bị hiện đại.

Phòng khách rộng rãi, hiện đại, trông vẫn ấm cúng nhờ các món đồ nội thất bằng gỗ cùng tông màu với tường nhà. Hệ thống bóng đèn trang trí trên trần nhà đem lại nguồn ánh sáng trắng được bật vào buổi tối, ban ngày tận dụng ánh sáng chiếu vào từ cửa kính lớn.

Ngoài vườn cây trên mái ra, từ nhiều góc nhà còn có thể nhìn thấy vườn trước và sau đầy xanh mát.

Trong nhà chia làm nhiều phòng ngủ nhưng vẫn có không gian chung để cả gia đình sinh hoạt, quây quần bên nhau.

Vì đông thành viên nên căn nhà có khá nhiều phòng ngủ.
Hình ảnh đồ họa của ngôi nhà khi nhìn từ trên cao.

Nguồn ảnh: Muabannhadat.vn

Anh Lân