Vì công việc bận rộn nên mỗi gia đình thường mua rau củ quả sử dụng cho cả tuần. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết dự trữ rau quả tươi như thế nào?! Với các hướng dẫn bảo quản sau sẽ giúp rau củ quả của bạn giữ tươi lâu hơn và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm cho những ngày sau khi bạn chế biến thức ăn.

Với rau muống, rau xà lách: Bạn chỉ cần dùng báo cũ bọc lại là có thể trữ tươi rau trong tủ lạnh.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Còn với những loại củ như xúp lơ (bông cải) hoặc bắp cải có thân chắc và đặc thì cần làm sạch và sau đó cho vào túi nylon rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Một loại thực phẩm tương đối khó bảo quản đó là nấm. Nếu nấm bỏ vào túi nylon, nấm sẽ bị chảy nhớt và nhanh chóng bị hỏng. Do đó, để bảo quản nấm, đơn giản vẫn là những tờ báo cũ. Bạn bỏ nấm vào giấy báo và gói lại một cách cẩn thận. Sau đó, bỏ vào túi nylon và đưa vào ngăn mát của tủ lạnh. Như vậy độ ẩm của thực phẩm sẽ không quá cao hoặc quá thấp và nấm được lưu trữ lâu hơn.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Ớt thì sao? Bạn chỉ cần bỏ cuống và vuốt thật mạnh túi nylon để làm sao lượng không khí bên trong càng ít càng tốt. Tiếp theo là gói lại và để vào ngăn mát, như thế bạn sẽ dự trữ ớt được tươi và lâu dài.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Ớt chuông thì đơn giản bỏ vào túi nylon và để vào ngăn mát tủ lạnh.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Với hành tươi bạn cần lưu ý là không nên để nguyên cọng vào tủ lạnh bởi vì hành sẽ dễ bị héo và khô. Thế thì để giữ tươi hành, bạn rửa sạch hành, thái nhỏ hành, bỏ vào hộp và để vào ngăn lạnh của tủ.

(Ảnh: Flickr)
(Ảnh: Flickr)

Với đậu chẳng hạn như đậu bo, bạn nên qua sơ chế để giữ độ tươi, giòn lâu hơn. Bạn hãy trần nhanh qua nước nóng rồi qua nước lạnh, như vậy vỏ bên ngoài sẽ se lại thì bên trong đậu sẽ được bảo quản tốt hơn. Rồi sau đó sắp xếp chúng lại, bỏ vào hộp và đưa vào tủ lạnh.

(Ảnh: Pixabay)
(Ảnh: Pixabay)

Những hướng dẫn trên dành cho các loại rau củ quả để trong tủ lạnh nhưng bên cạnh đó cũng có những loại không nên bảo quản trong tủ lạnh.

Chẳng hạn như hành khô, tỏi, khoai tây. Bạn chỉ cần để ở môi trường bình thường, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có độ ẩm quá cao thì những loại thực phẩm này sẽ được bảo quản rất tốt. Riêng với khoai tây bạn không nên đặt ở dưới nền đất bởi vì hơi đất bốc lên rất dễ làm khoai tây phát triển và mọc mầm, và điều này thì rất không có lợi cho sức khỏe.

Với cà rốt thì bạn chỉ cần làm sạch, bỏ vào túi nylon và để vào ngăn lạnh hoặc những nơi có không khí.

Chỉ vài thao tác đơn giản trên có thể giúp bạn dự trữ rau củ quả tươi và lâu hơn. Và điều này giúp cho bạn thực hiện bữa ăn cho gia đình ngon hơn và ý nghĩa hơn.

Hahna Nguyễn biên tập