Thay cho những diễn viên và người mẫu nổi tiếng, các biển hiệu quảng cáo của People In Need lại nổi bật với hình ảnh người dân nghèo Phi châu. Tại sao lại như vậy?

Cũng là quảng cáo với đầy đủ sản phẩm và giá tiền, nhưng các tấm biển này lại không nhằm mục đích “quảng cáo” và “thương mại”. Nếu nhìn kỹ vào những dòng chữ nhỏ bên dưới mỗi hình ảnh quảng cáo, bạn sẽ phát hiện được thông điệp đằng sau đó.

quang-cao-chau-phi-1
Để mua một chiếc kính chống nắng, bạn phải bỏ ra 24 Euro (26,3 USD), nhưng chỉ cần 8 Euro (8,7 USD, tương đương 185.000 VND) bạn đã giúp một người dân Châu Phi có được nước uống (Ảnh: Calle Stoltz)

Mỗi người mẫu trong các tấm hình đều mang một sản phẩm nào đó. Đó là những vật dụng thông thường trong cuộc sống hàng ngày, như kính mát, túi xách, hay kem cạo râu, v.v. Nhưng đối với người dân châu Phi, tất cả đều là các “xa xỉ phẩm” mà họ không bao giờ dám nghĩ tới. Nếu so sánh giá trị của những sản phẩm ấy với các nhu yếu phẩm trong sinh hoạt hàng ngày của họ, bạn sẽ thấy trị giá của chúng có thể làm thay đổi đáng kể đời sống của nhiều người dân nghèo Phi châu. 

35 Euro cho một lọ kem cạo râu, nhưng chỉ với 6,5 Euro bạn có thể mua được cả một căn nhà mới cho người nghèo
35 Euro cho một lọ kem cạo râu, nhưng chỉ với 6,5 Euro bạn có thể mua được cả một căn nhà mới cho người nghèo (Ảnh: Calle Stoltz)

Những hình ảnh ấn tượng này được giới thiệu bởi tổ chức phi chính phủ People In Need (PIN), do nhiếp ảnh gia Calle Stoltz thực hiện. Mượn hình thức “quảng cáo”, PIN mong muốn nhắc nhở cộng đồng cùng quan tâm đến hoàn cảnh sống nghèo khó của người dân ở các nước thuộc thế giới thứ 3 này.

Một chiếc túi xách thông thường có giá trị bằng 32 Euro, nhưng chỉ với 4 Euro, bạn có thể mua đủ thức ăn cho cả một tuần (Ảnh: Calle Stoltz)
Một chiếc túi xách thông thường có giá trị bằng 32 Euro, nhưng chỉ với 4 Euro, bạn có thể mua đủ thức ăn cho cả một tuần (Ảnh: Calle Stoltz)

Chỉ riêng tại Kenya, ít nhất 250.000 người đang sống trong cảnh thiếu nước trầm trọng. Để cung cấp đủ nước uống cho cả gia đình, một người phụ nữ phải mất trung bình 12 giờ mỗi ngày để tìm nguồn nước – bởi đại đa số nguồn nước đều ô nhiễm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong lớn nhất của người dân sống tại quốc gia này.

474 cc bia có giá là 4,5 Euro, trong khi chỉ cần 1,5 Euro là người dân Phi Châu đã có được 50 lít nước sạch cho cả gia đình (Ảnh: Calle Stoltz)
474 cc bia có giá là 4,5 Euro, trong khi chỉ cần 1,5 Euro là người dân Phi châu đã có được 50 lít nước sạch cho cả gia đình (Ảnh: Calle Stoltz)

Với chúng tôi, đó là những hình ảnh ‘nặng hơn ngàn lời nói’. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẻ suy nghĩ của riêng bạn trong phần bình luận bên dưới.

San San, Hồng Liên biên tập

Xem thêm: