Nghiên cứu về thành công chỉ ra rằng đam mê là một mắt xích quan trọng không thể thiếu. Đó cũng là yếu tố vô hình giải thích tại sao có những cá nhân và tổ chức mà mức độ gắn bó với công việc của họ cao hơn hẳn và đạt thành công cũng lớn hơn những người khác. Pierre Omidyar, người sáng lập Ebay là một ví dụ như vậy.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành khoa học máy tính, Pierre Omidyar đã làm việc cho công ty con của Apple trong vị trí kỹ sư phần mềm tiêu dùng. Bạn gái của Pierre vào thời điểm đó là một người đam mê sưu tập cây đồ chơi Dispenser của kẹo Pez (Pez là một loại kẹo đồ chơi nổi tiếng ở Mỹ, trong đó 1 bộ bao gồm đồ chơi Dispenser mang hình dáng của các nhân vật hoạt hình và các thanh kẹo lẻ bên trong). Tuy nhiên, cô gặp khó khăn trong việc tìm người có cùng sở thích để trao đổi những thanh kẹo bị trùng nhau. Omidyar đã giúp bạn gái của mình bằng cách đưa lên trang web cá nhân của ông một thông báo mời những nhà sưu tầm Pez đến trao đổi mua bán tài sản của họ.

Rất nhanh sau đó, hàng trăm nhà sưu tầm Pez không chỉ ghé thăm website của Omidyar mà còn đăng nhu cầu mua bán cho những mặt hàng khác, và không quên trả tiền cho quyền lợi đó của mình. Từ sự việc này, Omidyar đã suy nghĩ về một kế hoạch lớn hơn. Cho đến ngày Quốc tế lao động năm 1995, Omidyar lúc bấy giờ 28 tuổi bắt đầu cho ra đời phiên bản thử nghiệm online đầu tiên của eBay ngày hôm nay.

Ngày nay, eBay có giá trị ròng lên đến hàng tỷ đô, nhưng Omidyar nói 20 năm nữa ông sẽ làm từ thiện tất cả, chỉ để lại 1% giá trị tài sản cho bản thân mình. Điều đó thật tốt đẹp, và tất cả sự tốt đẹp này xảy ra bắt đầu từ lòng nhiệt thành của một người giúp bạn mình sưu tầm kẹo Pez.

Qua câu chuyện của nhà sáng lập eBay, ta càng thêm tin tưởng rằng lòng đam mê có thể khởi nguồn cho thành công và sưởi ấm cuộc sống này.

Dưới đây là 6 bí kíp từ “107 sticks to it” (tạm dịch: 107 cách để gắn bó) mà Pierre Omidyar và những người thành công khác đã sử dụng để thắp lên đam mê:

1. Cho đi những gì mình muốn

Nếu bạn muốn một cuộc sống tràn đầy đam mê, bạn phải cho đi. Hãy nghĩ về cách bạn phản hồi những người khác. Cách bạn đáp lại họ có nhiệt tình và tràn đầy năng lượng hay không? Hay chúng chỉ mang tính chất đối phó, khi thì thẳng thừng, khi lại hời hợt thiếu sức sống? Mức độ đam mê của bạn dành cho người khác sẽ quay trở lại chính bạn – giống như bạn ném boomerang vào thế giới vậy.

Nhờ cho đi sự nhiệt tình giúp đỡ bạn gái mà chiếc ‘boomerang’ đã mang về cho Omidyar cả một doanh nghiệp hàng tỷ đô.

2. Quý trọng giá trị bản thân

Thông thường chúng ta tập trung vào những gì mình làm, nhưng cách làm như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn, nói cách khác, đó là giá trị của bạn. Khi bạn sống và làm mọi việc đều thống nhất với giá trị của mình, thì bạn chính là một người đam mê. Bởi vì chúng ta là những gì chúng ta làm. Làm theo giá trị của bản thân sẽ nhận về sự kính trọng và gắn bó của những người khác.

3. Giao tiếp với “cộng đồng” về niềm đam mê của bạn

Từ “communication” (giao tiếp) bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là “community” (cộng đồng). Những người gặt hái thành công lớn thường có những người bạn xung quanh cùng chia sẻ đam mê. Khi đó họ có thể kết nối với nhau, giúp đỡ, ủng hộ, học hỏi, và hướng dẫn cho nhau. Nhờ vậy, họ luôn có động lực gắn kết với đam mê.

4. Lắng nghe Yoda

Jedi Yoda là một trong những bậc thầy Jedi lâu đời nhất, cứng cỏi và mạnh mẽ nhất trong vũ trụ, theo phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao). Đó là người đã nói những lời bất hủ “Làm hay không làm. Không có ‘thử'”. Thông thường, khi lo lắng rằng kế hoạch của mình không thành công, bạn sẽ tự nhủ: “Được rồi, tôi sẽ thử làm điều đó”. Nhưng nếu nghĩ như vậy, bạn đang đặt cơ sở cho việc không thành công ngay từ đầu, bạn vô tình tạo cho mình một lối thoát ngay từ đầu. Thực ra, câu ngạn ngữ của Yoda là một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng cuộc sống sẽ dành phần thưởng cho những ai hành động quyết đoán mà không bào chữa cho bản thân.

5. Bắt đầu mỗi ngày trong thiền tĩnh lặng hoặc cầu nguyện

Dành khoảng thời gian đầu tiên trong ngày để làm mới tâm trí và tập trung trái tim của bạn cho những gì bạn đam mê. Có thể dành một ngày để tập trung cho một điều mới mẻ nào đó khiến niềm đam mê của bạn tăng lên.

6. Sử dụng niềm đam mê để truyền cảm hứng cho người khác

Hãy sẵn sàng dùng niềm đam mê của mình như một ví dụ để khuyến khích những người xung quanh theo đuổi đam mê của riêng họ. Một niềm đam mê thực sự giống như một tình yêu, tràn đầy năng lượng và không có giới hạn… vì vậy hãy chia sẻ nó!

Hãy nhớ rằng hạnh phúc đến từ việc theo đuổi đam mê. Thành công đến từ công việc mà bạn đam mê.

Đan Tâm

Theo Inc

Video: Người vô Thần chỉ tin vào khoa học, các nhà khoa học lại tin vào Thần học

videoinfo__video3.dkn.tv||29d1b41b6__