Điều gì có thể khiến con trước là trở thành người lương thiện, sau là tài năng, cuối cùng đạt được hạnh phúc trong cả công việc và gia đình? Câu trả lời chính là: Đọc Sách.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình có một số phận tốt lành. Vì vậy nhiều cha mẹ luôn cố gắng kiếm tiền để con có được cuộc sống vật chất đầy đủ và cơ hội học hành thăng tiến. Tuy nhiên nếu cha mẹ chỉ tập trung kiếm tiền và hoàn toàn giao phó con cho người khác như người giúp việc, ông bà, thầy cô, nhà trường, thì chưa chắc con của họ đã thành công và hạnh phúc. Trong khi một điều rõ ràng là, sự bận rộn kiếm tiền lại tước đi khoảng thời gian gắn kết thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái.

Gieo hành động…

Có câu nói rằng “Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”. Điều đó có nghĩa là cha mẹ không nhất định phải giàu có, mà chính sự gieo trồng và chăm sóc đúng đắn mới tạo được tương lai tốt đẹp cho con. Hơn nữa, ở cuối con đường khi chứng kiến sự thành đạt của con, cha mẹ có thể mãn nguyện vì đã luôn ở bên con trên hành trình vạn dặm này.

Ngày nay, cha mẹ nào cũng bận rộn với công việc và các mối quan hệ xã hội. Để cân bằng được công việc và gia đình thật không dễ dàng. Theo một số chuyên gia nhi khoa Hoa Kỳ, ngay cả khi không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể dành thời gian “chất lượng” cho con mỗi ngày. Thật vậy, điều quan trọng ở chất lượng chứ không phải là số lượng. Một khi cha mẹ đã đặt mục tiêu “gặt số phận tốt” cho con thì ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần “gieo trồng hành động đúng”, từ đó ở bên con để “rèn thói quen” hàng ngày. Vậy vấn đề cốt yếu nằm ở chọn hành động nào, sau đó cha mẹ phải luôn tự ước thúc mình duy trì sự đều đặn thì nhất định sẽ “có công mài sắt có ngày nên kim”.

Cha mẹ hãy tìm hiểu xem điều gì là tốt cho con? Cái tốt ấy không phải chỉ trong một giai đoạn mà nên giúp ích cho con xuyên suốt những năm tháng sau này. Đó cũng là thứ tạo ra khoảng thời gian vui vẻ và đầy ý nghĩa giữa cha mẹ và con cái. Điều gì có thể khiến con trước hết trở thành một người lương thiện, sau là học giỏi, cuối cùng đạt được hạnh phúc trong cả công việc và gia đình? Nếu tổng hợp lại những tấm gương từ cổ chí kim, cha mẹ sẽ có chung một câu trả lời: Đọc Sách.

Đọc sách là cách cha mẹ có thể dõi theo con trẻ từng bước trưởng thành và hạnh phúc trong suốt cuộc đời (ảnh Pixabay).

…Gặt số phận

Chuyện xưa kể rằng Tổ Địch là người Đông Tấn, từ nhỏ tấm lòng đã khoáng đạt, chí hướng cao xa. Hàng ngày ông gìn giữ thói quen đọc sách không quản ngại thức khuya dậy sớm, đông qua xuân đến, nóng lạnh luân phiên không hề ngơi nghỉ. Nhờ đọc đủ thể loại sách mà ông đã trở thành người có tri thức phong phú, sau này làm một vị tướng quân văn võ song toàn được sử sách lưu danh.

Cựu tổng thống Mỹ Lincoln là một tấm gương nổi tiếng về đam mê đọc sách từ khi còn nhỏ. Thời bấy giờ, người ta không trọng dụng chữ nghĩa nhưng Lincoln lại vô cùng chăm chỉ đọc sách. Điều may mắn nhất mà ông có chính là người mẹ kế đã sớm nhận ra giá trị của giáo dục và luôn tìm cách cung cấp sách cho ông, khích lệ ông phát triển trí tuệ qua việc học và đọc.

Trong thời đại của chúng ta, Bill Gates và Warren Buffet đều là những người thành công trên thương trường. Trong khi Bill Gates chia sẻ bí quyết để ông thành công chính là đọc sách, thì Warren Buffet là một minh chứng đáng ngạc nhiên bởi mỗi ngày dành 80% thời gian rảnh rỗi để đọc sách.

Từ nhỏ, cha mẹ là người đọc sách cho con hàng ngày

Hơn ai hết, cha mẹ là người tạo dựng giúp con thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ dành thời gian đọc cho con hàng ngày, cho đến khi điều tốt đẹp đó trở thành một thói quen ăn sâu vào tiềm thức. Khi ấy, con sẽ không cần thầy cô hay bất cứ ai thúc ép mình phải đọc sách cả. Đọc sách với con giờ trở thành tự nhiên như hơi thở. Nhờ thế, việc học trên trường trở nên hiệu quả bởi con không ngại tự đọc sách để bổ sung kiến thức và mở mang tầm nhìn cho mình.

Đọc sách giúp con trẻ nhận thức sớm con đường đến thành công. (ảnh: Pixabay).

Ngày nay, một bộ phận lớn sinh viên lười đọc, từ đó dẫn đến kiến thức hạn hẹp, rời rạc và mơ hồ, gây ra chán nản, không cảm thụ được ý nghĩa của học tập chứ chưa nói đến thành công. Điều đó càng chứng minh rằng việc cha mẹ giúp con nhận ra giá trị của sách vở và tri thức ngay từ khi còn nhỏ quan trọng đến mức nào. Có lẽ, cha mẹ nói với con ngàn lời hay không bằng tạo cho con một thói quen tốt.

Con sẽ không quên khoảnh khắc đẹp nhất thế gian này

Bạn biết không, khoảng thời gian cha mẹ đọc sách cùng con vô cùng vui vẻ bởi ở đó có sự giao lưu, chia sẻ giữa cha mẹ và con cái. Qua những cuốn sách, cha mẹ sẽ gửi gắm thông điệp giáo dục và tình yêu thương đến con, còn con thì biểu đạt suy nghĩ, cảm xúc và cả tiếng cười bên cha mẹ. Khung cảnh ấy thật giống như một bức tranh hạnh phúc, lưu mãi trong tâm hồn trẻ thơ.

Khoảnh khắc hạnh phúc sẽ theo mãi tiềm thức trẻ thơ. (ảnh Pixabay)

Xin được trích dẫn bài thơ đáng yêu sau trong quyển sách “Hôm nay con ngủ cùng mẹ” (Nhiều tác giả, Phạm Dương Đức Tùng dịch):

Ơi con yêu,

Đêm nay kỳ diệu quá

Bầu trời cao có vầng trăng đẹp xinh

Và những vì sao lấp lánh.

Gió nhè nhẹ thoang thoảng hương hoa

Trong phòng ngủ của chúng ta

Bên tấm rèm xanh nhạt

Trên chiếc giường mềm mại như kẹo bông

Có chú gấu bông xinh xinh đang nũng nịu

Dưới ánh đèn ấm áp

Bé yêu hãy nép mình vào lòng bố mẹ đây

Đôi mắt bé to tròn long lanh

Bé lắng nghe như nuốt từng lời chuyện kể

Những câu chuyện cảm động, thần tiên…

Đó là một bức tranh hạnh phúc

Sẽ được giữ mãi trong tâm trí chúng ta.

Nào, ngủ đi nhé, con yêu của bố mẹ

Sẽ có một ngày con lớn lên và rời xa

Vòng tay ấm áp của người thân

Nhưng con sẽ không quên

Khoảnh khắc đẹp nhất trên thế gian này

Phải không, con yêu của bố mẹ…

Video xem thêm: “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

videoinfo__video3.dkn.tv||4a1528235__

Ad will display in 09 seconds