Các nhà khoa học tiết lộ bí mật của cư dân trên vùng núi phía Bắc của đảo Crete, nơi họ có tuổi thọ cao và khỏe mạnh, bất chấp chế độ ăn giàu chất béo động vật.


Cư dân của đảo Crete, Hy Lạp (greece.greekreporter.com)

Cư dân ở Mylopotamos, một địa điểm hẻo lánh trên vùng núi phía Bắc của đảo Crete, Hy Lạp, luôn khỏe mạnh và sống thọ. Bí mật của họ không nằm trong chế độ ăn uống, bởi mọi người thường ăn thức ăn giàu chất béo động – như thịt và nhiều pho mát – nhưng không bị bệnh tim mạch.

Gần đây các nhà khoa học đã tìm ra bí mật: họ phát hiện cư dân của khu vực này đều có chung một gen giúp bảo vệ trái tim của họ, đồng thời duy trì một mức cholesterol thấp.

Điều này rất không bình thường vì một chế độ ăn giàu chất béo thường gắn liền với các biến chứng về sức khỏe.

Chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol và phần lớn cholesterol được vận chuyển trong máu cùng với protein, tạo thành một loại hạt với mật độ thấp, được gọi là lipoprotein (LDL). Mức độ cao của LDL trong máu làm tăng nguy cơ xuất hiện bệnh tim mạch và đột quỵ.

Nhưng cư dân của khu vực vùng núi này rất ít bị bệnh tim mạch.

Gen khác nhau

Những điều đặc biệt này đã thu hút sự chú ý của nhà nghiên cứu từ Viện Wellcome Trust Sanger ở Cambridge, Vương quốc Anh.

Các nhà khoa học muốn tìm hiểu liệu trong bộ gen của những người này có thành phần gì đó đặc biệt giúp bảo vệ họ khỏi các bệnh tim mạch.

Với mục đích này, họ đã nghiên cứu bộ gen của 250 người trong hai ngôi làng cạnh nhau, Zoniana và Anogia: họ đã lấy mẫu máu, chiết xuất ADN (deoxyribonucleic acid) và phân tích chuỗi tạo nên bộ gen con người. Ở người, ADN chứa khoảng 3.27 tỉ cặp cơ bản (3.27 tỷ “bước” trong chuỗi xoắn kép).

Trên thực tế, họ đã phát hiện ra cư dân của hai ngôi làng cô lập trên núi này đều có chung một biến thế di truyền đặc biệt có vai trò bảo vệ trái tim. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Theo các nhà nghiên cứu, trong số hàng ngàn người châu Âu được xem xét chuỗi gen, chỉ tìm thấy một người ở Ý có cùng biến thể di truyền đặc biệt này.

Phát hiện này có ý nghĩa như thế nào?

Các nhà khoa học tin rằng họ có thể sử dụng những thông tin này để ước tính mức độ mà biến thể di truyền đóng một vai trò then chốt trong sự khởi phát của một số rối loạn phức tạp như bệnh tim mạch.

Nghiên cứu những cư dân sống biệt lập nơi đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một biến thể di truyền mà chưa ai xác định được trước đó, liên quan đến một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới: bệnh tim mạch.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều ẩn số

Các nhà khoa học chưa thể xác định liệu biến dị di truyền này là do lối sống của người dân, của môi trường họ sống hoặc đã được thừa hưởng từ thế hệ này sang thế hệ khác.


Làng Zoniana, Crete (Sanger Institute)

Phải chăng sự sống lâu của người dân nơi đây cũng là do họ sống rất hòa hợp với thiên nhiên và giữ một thái độ hòa ái với người xung quanh?

Xuân Hà biên dịch

Xem thêm: