Có một người mẹ từng viết những lá thư gửi con gái và bỏ vào hộp cơm trưa mỗi ngày đến trường, để rồi hơn 10 năm sau đó, tất cả đã tạo nên một dự án đầy ý nghĩa.

Năm 2003, Skye Gould mới 11 tuổi và đang học lớp 6 tại trường North Middle ở thành phố Lima, tiểu bang Ohio, nước Mỹ. Mỗi ngày, mẹ của Gould, bà Stephanie Skylar, lại chuẩn bị hộp cơm trưa cho con gái mang đến trường. Sẽ không có gì đặc biệt nếu như không có lá thư do chính tay bà Skylar viết bên trong mỗi hộp cơm. Đó là lời khuyên nhủ mà bà Skylar dành tặng Gould mỗi ngày, được gọi là “Lunchbox Letters” (tạm dịch: ‘những lá thư ăn trưa’).

Gần 100 lá thư ăn trưa đã cùng Gould đến trường mỗi ngày (Ảnh: Advice From My Mom, Facebook)
Gần 100 lá thư ăn trưa đã cùng Gould đến trường mỗi ngày (Ảnh: Advice From My Mom, Facebook)

Cũng giống như rất nhiều lá thư giữa mẹ và con gái, bà Skylar kể về dự định cho dịp cuối tuần, những sự việc trong cuộc sống thường ngày, sự kiện của gia đình, lời khen ngợi hay cảm xúc đối với con gái,… Nhưng trên tất cả, mỗi lá thư đều gửi gắm một lời khuyên đặc biệt dành cho Gould.

Đó là lời khuyến khích cô bé Gould luôn luôn cởi mở và thân thiện với bạn bè. Đó còn là lời cổ vũ Gould vượt qua mọi trở ngại và lạc quan vào cuộc sống. Đôi khi, đó cũng là những lời nhắc nhở dí dỏm dành cho một cô bé 11 tuổi, như không được uống rượu hay hút thuốc lá…

Từ 2003 đến 2004, gần 100 lá thư ăn trưa đã cùng Gould đến trường mỗi ngày. Sau đó, tất cả đều được cất giữ cẩn thận trong một chiếc hộp giấy suốt 11 năm.

Tất cả lá thư ăn trưa đều được cất giữ cẩn thận trong một chiếc hộp giấy suốt 11 năm... (Ảnh: Advice From My Mom, Facebook)
Tất cả lá thư ăn trưa đều được cất giữ cẩn thận trong một chiếc hộp giấy suốt 11 năm… (Ảnh: Advice From My Mom, Facebook)

Bà Skylar và Gould từng dự định sẽ tập hợp các lá thư vào một cuốn sổ lưu niệm. Nhưng đến năm 2014, Gould quyết định chuyển bộ sưu tập đặc biệt này thành một website gọi là Advice From My Mom (Lời khuyên từ mẹ). Không chỉ giới thiệu những lá thư từng gắn liền với cô thời niên thiếu, Gould còn kể về các bài học quý giá mà cô nhận được từ người mẹ của mình. Những bài học ấy cũng được tập hợp theo chủ đề lời khuyên, ví dụ như coi trọng gia đình và bạn bè, tin tưởng vào chính mình, hay học tập chăm chỉ để đạt được mục tiêu. Đôi khi, đó cũng là lời khuyên hài hước và dí dỏm.

Skye Gould và mẹ (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould thời niên thiếu và mẹ (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)

“Tôi không đọc lại các ghi chú ấy cho đến khi bắt đầu dự án này. Vì vậy, rất nhiều suy nghĩ và bình luận của tôi đều dựa trên cách những lá thư ảnh hưởng đến tôi trong khi tôi không hề nhận thức điều đó. Từ ngữ ảnh hưởng tới chúng ta theo cách này; đôi khi chúng vang lên trong chúng ta, vượt khỏi những gì mà ta nghĩ là có thể”, Gould chia sẻ.

Lời khuyên từ mẹ: Khi mọi chuyện trở nên khó khăn, thì khó khăn cũng qua đi (Ảnh: Skye Gould)
Lời khuyên từ mẹ: Khi mọi chuyện trở nên khó khăn, thì khó khăn cũng qua đi (Ảnh: Skye Gould)

Nhờ lá thư của mẹ, Gould đã vượt qua mọi châm chọc hay đả kích từ nhiều cô bạn đồng trang lứa. Lời khuyên từ mẹ cũng giúp Gould có được những người bạn thân thiết mà cô vô cùng trân trọng. Gould cho biết: “Mẹ sử dụng thư từ để nhắc tôi luôn tự tin và mạnh mẽ”.

Với Gould, ‘lá thư ăn trưa’ là một phần không thể thiếu giúp cô trưởng thành; và cho đến ngày hôm nay, cô vẫn tiếp tục mang theo bài học ấy trong cuộc sống của mình.

Skye Gould và mẹ của hiện tại (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould và mẹ của hiện tại (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)

Mặc dù đó là những lá thư mẹ dành riêng cho Gould, nhưng cô vẫn muốn chia sẻ chúng với mọi người. Bởi đây là cách thể hiện tình yêu, sự quan tâm và lo lắng của các bậc cha mẹ đối với con cái mình. Vượt trên mọi lời nói, đọc lá thư viết tay sẽ khiến chúng ta ghi nhớ lời khuyên rõ ràng hơn.

Với lời động viên chan chứa tình yêu thương, những lá thư từ bà Skylar đã trở thành “bất tử”. Những lời căn dặn bình dị nhưng sâu lắng ấy đã thể hiện tình yêu vô bờ của một người mẹ.

Skye Gould thời niên thiếu (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould thời niên thiếu (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould bên cạnh cha mẹ (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould (thời niên thiếu) bên cạnh cha và mẹ (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould trong ngày tốt nghiệp (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)
Skye Gould (hiện tại) trong ngày tốt nghiệp (Ảnh: Skye Gould, Advice From My Mom)

San San

Xem thêm: