Mỹ là giấc mơ của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và New York lại là giấc mơ của nhiều người dân trên khắp nước Mỹ. Nhắc đến New York là nhắc đến những tòa nhà chọc trời bóng loáng, những khu phố sầm uất đông đúc dân cư tập trung những người giàu có và những dịch vụ xa xỉ.

New York là khu vực tàu điện ngầm lớn nhất nước Mỹ, nơi có 21 triệu dân số sử dụng hơn 200 loại ngôn ngữ khác nhau, cũng là nơi quy tụ nhiều doanh nhân giàu có nhất nước Mỹ, theo thống kê cứ 20 người dân ở đây lại có một người là triệu phú.  

(Ảnh: Jeffrey Zeldman/Flickr/Attribution License dẫn qua HSH)

Thực tế, New York là một trong những thành phố có thu nhập cao nhất của Mỹ, khoảng 30% người dân New York có thu nhập với mức lương lên đến 6 con số. Những công việc có mức lương 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ VND) tại New York như phân tích kinh doanh, trợ lý điều hành và kỹ sư phần mềm, còn mức lương trung bình ở thành phố này vào khoảng 69.211 USD (khoảng 1,6 tỷ VND).

Theo tranh HSH, nếu bạn muốn mua một căn nhà trong khu vực tàu điện ngầm của thành phố New York, với mức lương hàng năm là $105,684.33  tương đương 2 tỷ rưỡi sẽ đủ để chi trả các khoản gốc, lãi, thuế và bảo hiểm cho một căn nhà giá trung bình. Nếu không muốn sử dụng quá 30% tổng thu nhập hàng năm vào vấn đề nhà ở, bạn có thể sẽ mất khoảng 2.500 đô-la (khoảng 58 triệu đồng) cho tiền thuê nhà.

(Ảnh dẫn qua Tracy’s New York Life)

Tại Manhattan – trung tâm hào nhoáng bậc nhất New York, giá trung bình thuê một căn hộ đơn là 2.550 USD, hoặc căn hộ 1 phòng ngủ là 3.100 USD (gần 72 triệu đồng). Và trên hết, hầu hết những người thuê nhà tại New York đều phải trả phí môi giới ngang với giá thuê nhà một tháng trước khi kí hợp đồng.

Để tìm được một căn hộ rộng rãi và thoải mái hơn chút, nhiều người thuê nhà thường tìm người ở ghép. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2017 cho thấy 40% người thuê nhà tại thành phố New York đang sống với bạn cùng phòng, như vậy có thể giảm bớt được phí thuê nhà, tiền điện nước và tiền ăn,…

(Ảnh: Bikoy on Flickr)

Một vài người lựa chọn rời đến Brooklyn, Queens và Bronx để tìm nhà với giá cả phải chăng hơn, nếu muốn có một không gian riêng tại Manhattan, bạn cần thích nghi với cuộc sống nhỏ hẹp.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, trung bình ở Mỹ, một hộ gia đình 4 người với thu nhập 70.000 USD/năm được coi là có mức sống trung lưu. Tuy nhiên, để đảm bảo được chi phí sinh hoạt ở Manhattan, một gia đình như vậy phải có thu nhập trong khoảng 80.000-235.000 USD/năm. 

(Ảnh: Jörg Schubert/Flickr/Attribution License)

Những căn hộ nhỏ không phải hiếm ở New York, tuy nhiên với số lượng 55 căn hộ siêu nhỏ tại khi Carmel Place tại Manhattan đã đưa chúng lên một tầng cao mới.

Với diện tích khoảng 79 mét vuông, tiền thuê nhà có giá khoảng 2.775 USD (khoảng 64 triệu đồng) bao gồm các dịch vụ tập thể dục, đồ giặt ủi, giao hàng tạp hóa, đồ nội thất cơ bản…Phóng viên Leanna Garfield của trang Business Insider đã dành một buổi tối đi tham quan khu nhà nhỏ này của New York và phát hiện ra các căn phòng được trang trí và thiết kế đẹp mắt và “thật dễ dàng để sống ở đây” nếu người ta đủ tiền để trả tiền thuê nhà hàng tháng.

Cô Cheryl King là một nhà đào tạo về diễn xuất. Cô sống và làm việc ngay trong căn hộ của mình để tiết kiệm tiền thuê văn phòng. King kể, cháu của cô vừa mới mua một căn hộ ở Atlanta với giá 85.000 USD, nhưng số tiền này chỉ đủ để cô thuê nhà và trả tiền điện nước một năm ở Manhattan. “Đối với họ, kiếm được 250.000 USD/năm đã là giàu. Nhưng đối với chúng tôi, như thế mới chỉ là trung lưu. Thật đáng sợ”, King nói.

(Ảnh: Kathy Willens/AP)

Matthew Alexander, một người dân sống tại Carmel Place chia sẻ với tờ AP rằng anh thích lối sống tối giản trong căn hộ của mình. Anh làm tại phòng nhân lực của Citigroup vói mức lương 95.608 USD (tương đương 2,2 tỷ/tháng). Nói chung, các căn hộ siêu nhỏ tại khu Carmel Place thường khá mới.

Nhiều người New York sống trong các tòa nhà cũ không được sơn sửa có độ tuổi khoảng 100 năm. Jeremy Bernier một kỹ sư phần mềm sống tại khu nhà này sau khi anh chuyển từ một căn hộ phòng ngủ từ khu khác với giá thuê 2.500 USD/tháng. Những ngôi nhà cũ này là nơi ở lý tưởng của nhiều người có thu nhập thấp. Vậy nên với mức lương 100.000 USD, mọi người đều vẫn có cơ hội thuê một căn hộ cũ tại New York.

(Ảnh: Richard Drew/AP dẫn qua Business Insider)

Là thành phố đông dân nhất nước Mỹ tập trung nhiều người dân nhập cư, cuộc sống tại New York rất đa dạng và phong phú. New York là sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa bao gồm cả Á – Âu – Phi. Thức ăn của New York rất đa dạng và ngon, nhưng giá cao hơn 28-38% so với mức giá trung bình tùy từng nơi trên nước Mỹ. Nếu ăn ở ngoài, bạn sẽ phải trả cao hơn 50-67% so với mức giá trung bình tại các nơi khác trên nước Mỹ. Nếu hẹn hò ăn tối hai người, bạn sẽ mất khoảng 145 USD (hơn 3,3 triệu đồng).

Bên cạnh mức sống “ngộp thở” cộng với cuộc chạy đua không ngừng của giá nhà đất và chi phí sinh hoạt, New York còn khiến người ta nhớ đến với những câu chuyện khác cũng rất nhẹ nhàng và lãng mạn. Như New York là thành phố được nhắc đến qua những câu hát quen thuộc, cũng từng là nơi được sử dụng làm bối cảnh cho nhiều bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Hollywood. 

New York một năm có 4 mùa rõ rệt, mỗi mùa xuân đến bạn sẽ lại thấy hoa nở khắp trong các khu công viên và nhiều nơi của New York, hạ qua, người dân tại đây lại có cơ hội tận hưởng ánh Mặt trời giương cao trên những đoạn đường cao tốc, thu tới cũng là khi “thành phố không nghỉ” này dừng lại vài nhịp để cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, đông đến tuyết rơi khiến New York chìm trong biển tuyết trắng lung linh. 

Hồng Tâm