Thời gian gần đây, một công ty của Thái Lan đã cho ra đời một quảng cáo khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Nội dung quảng cáo truyền tải tới bạn một thông điệp để cùng suy ngẫm: “Liệu bạn có hiểu theo đuổi ước mơ thực sự là như thế nào?”

Câu chuyện kể về một cậu học sinh tiểu học, mang trong mình một giấc mơ lớn – Trở thành một phi hành gia, người sẽ đặt chân lên những tinh cầu khác. Bước đầu tiên để cậu bé chạm đến những vì sao của mình là sở hữu một chiếc kính viễn vọng, để được ngắm nhìn và nghiên cứu những nơi mà em sẽ đến, ngay trong căn phòng nhỏ của mình.

Đó là lý do tại sao, mỗi chiều đi học về, cậu bé đều đứng trước của tiệm bán đồ thiên văn và ngắm nhìn chiếc kính viễn vọng được trưng bày thật đẹp, thật chuyên nghiệp trong cửa tiệm.

2500 – một số tiền không nhỏ với một cậu bé tiểu học có nguồn thu nhập duy nhất là tiền tiêu vặt do bố mẹ cung cấp. Vậy nên, giống như hầu hết các ước mơ, giấc mơ của cậu bé thật đẹp và cũng thật khó để thực hiện. Tuy nhiên, khoảng cách từ điểm xuất phát cho tới ước mơ dường như lại chính là động lực để con người cố gắng. Bởi, nếu đã đủ đam mê, thì không có quãng đường nào là quá xa và quá khó.

Cậu bé quyết định không chỉ ngồi đó nghĩ mà phải đứng lên hành động. Em bước lên con đường chinh phục ước mơ bằng hành động cụ thể và dứt khoát – Tiết kiệm tất cả số tiền tiêu vặt mà em có. Điều này cũng chính là bài học đầu tiên cho những người muốn chinh phục ước mơ của mình: “Hành động thiết thực là điều bạn cần nghĩ tới đầu tiên sau khi xác lập một mục tiêu cụ thể, để chạm tới giấc mơ vẫn ấp ủ trong tim”. 

Chuẩn bị tiết kiệm tiền, để có được chiếc kính…

Ước mơ luôn thật đẹp, nhưng việc hoàn thành nó không phải đơn giản, ngay cả khi đó là bước đầu tiên. Bạn biết đấy, vì chúng ta cũng như nhân vật chính của câu chuyện đang sống trong một thế giới với rất nhiều những cám dỗ, những thứ sẽ khiến bạn chậm bước trên đường đi tới của mình.

Nhưng phải làm sao đây khi những cám dỗ ấy thật quá ngọt ngào?

Hãy học cách cúi đầu và đi qua những cám dỗ ấy như cậu bé mỗi ngày. Nó sẽ không hề dễ dàng; bạn sẽ có cảm giác mình đang phải đi qua một vùng biển đầy bão tố. Công thức để bạn vượt qua thành công vùng biển này chính là học tập sự lý trí của những người thủy thủ. Họ biết tiếng hát của các nàng tiên cá thật mê hồn. Nhưng, nếu họ dừng lại để lắng nghe, thì cuộc hành trình của họ sẽ kết thúc giống như những bộ xương trắng chất đầy trên hòn đảo. Ham muốn đến từ ngoại cảnh là kẻ thù của việc theo đuổi ước mơ.

Cậu bé vất vả vượt qua cám dỗ…

Giống như cậu bé, sau khi vượt qua được những thứ hấp dẫn bên ngoài, bạn ngồi bên chiếc ống tiết kiệm và số tiền tiêu vặt còn nguyên vẹn, cảm giác hạnh phúc sẽ tràn ngập tâm hồn, và bạn bắt đầu thanh thản tự thưởng cho mình những hình dung về cái ngày mà ước mơ trở thành sự thật.

Cậu tưởng tượng về một ngày ước mơ trở thành sự thật…

Không ngừng hình dung cụ thể về cảnh tượng thành công của bạn chính là thói quen của những người đã chạm vào ước mơ. Bởi những hình dung ấy sẽ đem tới cho bạn động lực để không ngừng cố gắng. Và hãy nhớ, sẽ có lúc chúng cứu bạn khỏi những quyết định sai lầm.

Cậu bé hình dung một ngày mình sẽ nắm tay những phi hành gia xuất sắc…

Dù trời nắng hay mưa, dù bạn đang ăn hay chuẩn bị chìm sâu vào giấc ngủ, hãy làm như câu bé, tự nhắc với bản thân: “Mình còn có một ước mơ. Nuôi dưỡng ước mơ ấy không có ngày hay đêm và thời tiết cũng phải đầu hàng ý chí của mình”.

Theo đuổi ước mơ, bạn sẽ phải rèn luyện khả sự kiên nhẫn của mình một cách nghiêm túc như cậu bé này. Không chỉ nói không với những cám dỗ bên ngoài, chàng trai nhỏ tuổi còn sẵn sàng chịu thiệt thòi trong chính bữa trưa của mình. “Chỉ cần đủ no, không cần ngon” đó là phương châm sống của “phi hành gia tương lai”.

Suất ăn chỉ có trứng và cơm

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Hãy sẵn sàng đối mặt với cám dỗ lớn và tinh vi mà cuộc sống muốn bạn phải vượt qua nó. Cám dỗ mang hình ảnh giấc mơ của bạn. Bạn sẽ phải lựa chọn, thực hiện điều mình muốn trong thế giới ảo mãi mãi, hay kiên nhẫn để chờ đợi một ngày ước mơ biến thành sự thực.

Nhìn thấy các bạn chơi điện tử say sưa, cậu bé không thể rời mắt…

Cậu bé có thể sẽ quyết định sai lầm?

Cậu đã suýt đánh mất lý trí mà định bỏ tiền vào trò chơi.

Nhưng những đêm nằm ôm chiếc ông tiết kiệm hình phi thuyền đã giúp cậu nhận ra rằng điều gì mới thực sự đáng giá. Những hình dung trong suốt quá trình đã giúp cậu bé nhận được thông điệp “Đừng làm điều đó, hãy tiếp tục kiên nhẫn”.

Cuối cùng, ý chí kiên cường đã chiến thắng sự ham muốn về vật chất.

Và bạn cũng vậy, hãy luôn nuôi những suy nghĩ về ước mơ của bạn. Đến những giờ phút quyết định, bạn sẽ nhận được sự trợ giúp như cậu bé này.

Và rồi ngày thực hiện bước đã tới. Bạn phát hiện ra mình đã tích lũy đủ để thực hiện mục tiêu. Cậu bé đã có đủ số tiền để mua chiếc kính viễn vọng đầu tiên trong cuộc đời. Một cảm giác như thể tất cả đều đang dần trở thành hiện thực.

Liệu cậu bé có chạm được tới ước mơ của mình?

Tuy vậy, cuộc sống không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Hãy cùng khám phá đoạn kết của câu chuyện này trong video dưới đây. Sau khi bật cười hay tức giận, bạn hãy thành thực trả lời bản thân mình rằng: “Nếu bạn là cậu bé, bạn có dám tiếp tục ước mơ, dám tiếp tục con đường mà bạn vừa đi?” 

Ý nghĩa của việc theo đuổi giấc mơ, bí quyết của thành công cũng nằm chính trong câu trả lời của bạn. Theo đuổi ước mơ không những cần đam mê, còn cần một trái tim lý trí, bởi ngoài kia có vô vàn những chướng ngại muốn bạn chùn bước mà bỏ cuộc. Và theo đuổi ước mơ không phải là một cụm từ hay một khái niệm viển vông, nó còn là sự đánh đổi và hy sinh những sở thích không cần thiết, là một loại năng lực kiềm chế ham muốn để kiên định đi đến cái đích cuối cùng…

Nguồn ảnh: Youtube

Hải Lam 

Xem thêm: