Trứng gà là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể như đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng… Nhiều người cho rằng ăn sống hoặc hút trứng gà sống sẽ dễ hấp thu dưỡng chất hơn là ăn chín. Tuy nhiên, thói quen này có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ hay không?

Một độc giả đã đưa ra câu hỏi được đăng tải trên báo VnExpress rằng: “Ba tôi hay ăn trứng sống vì cho rằng nhiều dinh dưỡng. Xin hỏi chuyên gia ăn trứng gà sống có tốt hơn ăn chín? (Tú)”. Sau đây là câu trả lời của Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược về vấn đề này.

“Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, chất khoáng… Nhiều người cho rằng ăn sống hoặc hút trứng gà sống sẽ dễ hấp thu dưỡng chất hơn là ăn chín.

Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể làm giảm sự hấp thu chất lượng của protein. Cơ thể sẽ hấp thu khoảng 90% protein trong trứng nấu chín và chỉ 50% trong trứng sống. Việc hấp thu dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào các men phân hủy dinh dưỡng trong quả trứng, vì vậy ăn trứng chín hấp thu tốt hơn trứng sống.

Ngoài ra, protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Nếu ăn trứng sống, bạn có thể không hấp thu được tất cả các protein, dễ gây đầy bụng, sình hơi…

Trứng sống có thể chứa salmonella, một loại vi khuẩn có hại. Ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm và một số triệu chứng dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai. Người trên 65 tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, có bệnh tiểu đường, HIV và u ác tính ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc. Do vậy cách tốt nhất là chế biến trứng chín để ăn an toàn và bổ dưỡng nhất”.

Ảnh: Tienphong.

Tương tự, BS Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ với phóng viên báo Gia Đình rằng, ăn trứng chần hoặc trứng sống không những không hấp thụ được dinh dưỡng mà còn không vệ sinh và dễ nhiễm trùng.

Trứng gà chứa nhiều protein nhưng khi trứng còn sống, khả năng hấp thu của dạ dày và tá tràng đối với những protein này rất kém. Do không được hấp thu tốt ở dạ dày và tá tràng nên khi xuống ruột, trứng gà sống sẽ bị phân hủy ở đại tràng, sản sinh ra nhiều chất độc có hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn phải trứng những con gà bị bệnh, những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virus H5N1, các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người ăn trứng nhiễm bệnh, thậm chí sẽ bị tử vong.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi khuẩn gram âm, thường gặp nhiều trong thực phẩm bị ô nhiễm từ phân người và động vật. Gà, vịt rất dễ bị ô nhiễm Salmonella ở buồng trứng, đường đẻ trứng. Khi trứng thoát ra ngoài, Salmonella có thể qua các lỗ nhỏ li ti trên mặt vỏ trứng mà nhiễm vào trong quả trứng.

Trứng vịt, ngỗng, ngan dễ bị xâm nhiễm hơn trứng gà, vì gà thường đẻ vào ổ nơi cao ráo, còn ngan, vịt thường đẻ ở chuồng nền đất hoặc ở ruộng nên dễ bị nhiễm bẩn từ phân và đất. Khi nhiễm Salmonella vào cơ thể với số lượng lớn, Salmonella gây ngộ độc sau thời kỳ ủ bệnh trong khoảng 12-24 giờ, với các triệu chứng đặc hiệu như đau bụng, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh sốt, nôn và suy nhược cơ thể. Nếu sức đề kháng của người bệnh quá yếu, lại không được cấp cứu kịp thời thì có thể bị tử vong.

Cho nên, bạn hãy thận trọng hơn khi quyết định ăn trứng sống nhé!

Video xem thêm: Những món ăn độc đáo từ trứng

videoinfo__video3.dkn.tv||b6ca23313__

Ad will display in 09 seconds