Có một “cậu bé” từng dạo chơi bằng xe Bentley, ăn uống trong những cửa hàng sang trọng của London, vui chơi mỗi ngày trong một cửa hàng nội thất trên phố King’s Road, và là nhân vật thu hút mọi ánh nhìn của người dân khu vực Chelsea, London. “Cậu bé” ấy chính là chú sư tử nhỏ Christian.

Năm 1969, đôi bạn John Rendall và Anthony ‘Ace’ Bourke đến thăm cửa hàng bách hóa Harrods, nơi họ gặp một chú sư tử 3 tháng tuổi. Ngày nay, khó có thể tưởng tượng rằng bạn có thể mua một con vật quý hiếm từ những cửa hàng trong thành phố, nhưng đó lại là điều rất bình thường hơn 50 năm về trước. Chú sư tử nhỏ được Rendall và Bourke mua lại và đặt tên là Christian.

Chú sư tử nhỏ Christian khi còn sống ở London (Ảnh: Internet)
Chú sư tử nhỏ Christian khi còn sống ở London (Ảnh: Internet)

Kể từ đó, Christian sống như một đứa trẻ cùng với hai cậu chủ mới của mình. Cả Rendall và Bourke đều yêu thương Christian hết mực, chăm sóc cậu như một đứa con cưng. Họ thường đưa Christian đến khu nhà nguyện Moravian, nơi cậu có thể tha hồ chạy nhảy và đùa giỡn với trái bóng tròn. Trong những chuyến picnic bên bờ biển, họ cũng đưa Christian đi cùng và để người bạn nhỏ trải nghiệm dòng nước đại dương.

Christian sống giữa tình yêu của tất cả mọi người (Ảnh: Internet)
Christian sống giữa tình yêu của tất cả mọi người (Ảnh: Internet)

Christian sống giữa tình yêu thương của mọi người, biết vâng lệnh, và chưa bao giờ làm hại một ai. Có lẽ đây là người bạn sư tử thân thiện nhất của công chúng London khi ấy.

Christian bên cạnh Rendall và Bourke (Ảnh: Twitter)
Christian bên cạnh Rendall và Bourke (Ảnh: Twitter)

Christian lớn nhanh như thổi, và cũng đến một ngày, hai chàng trai trẻ hiểu rằng căn hộ nhỏ trên phố King’s Road không còn thích hợp với Christian như trước.

Một sự tình cờ đã đưa họ đến với nhà bảo tồn động vật hoang dã George Adamson. Ông còn được gọi là “cha của những chú sư tử” nhờ cống hiến hết mình trong việc bảo vệ các loài sư tử và động vật trong thế giới tự nhiên.

Năm 1970, Christian được đưa đến Kenya và sống trong khu bảo tồn Kora của Adamson. Đây thực sự là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của Christian. Từng sinh ra trong vườn thú của London, quen thuộc với khí hậu và cuộc sống thành thị, lớn lên trong tình yêu và sự chăm sóc ân cần của con người… Christian hoàn toàn xa lạ với xa mạc, nắng nóng, và cuộc sống hoang dã của miền đất Châu Phi.

Ace Bourke và Christian năm 1972 (Ảnh: Ace Bourke's Blog)
Ace Bourke và Christian năm 1972 (Ảnh: Ace Bourke’s Blog)

Sau cuộc chia tay vào năm 1970, Rendall và Bourke còn trở lại Kenya thêm hai lần để thăm Christian. Cả hai đều là những cuộc hội ngộ đầy nhung nhớ. Chuyến thăm vào năm 1974 gây ấn tượng sâu sắc hơn cả. Dường như cũng cảm nhận được điều ấy, Christian đã chờ đợi cả hai ở bên ngoài khu trại của Adamson từ đêm hôm trước.

“Christian chạy về phía chúng tôi, lao mình lên ôm chầm lấy chúng tôi, làm chúng tôi ngã xuống, làm George ngã xuống và ôm chúng tôi giống như nó từng làm khi còn nhỏ… với đôi bàn chân đặt lên vai chúng tôi”, Rendall kể lại. “Mọi người đều khóc. Chúng tôi khóc. George cũng đang khóc, thậm chí cả Christian cũng gần như muốn khóc”.

(Ảnh: Oprah.com)
(Ảnh: Oprah.com)

Sau lần tái ngộ ấy, Christian trở về cùng với đàn sư tử của mình, và người ta không còn nhìn thấy cậu xuất hiện trở lại. Hơn 40 năm đã qua, nhưng Christian vẫn là một huyền thoại và vẫn còn trong ký ức của những người từng chứng kiến khi đó. Câu chuyện của Christian truyền cảm hứng cho những người yêu mến động vật hoang dã và mong muốn bảo vệ các loài vật quý hiếm trong thế giới tự nhiên.

Cuộc hội ngộ của Rendall và Bourke với Christian tại Kenya:

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: