Mức độ hào phóng của người mẹ dạy con được ví như mặt trời khi tỏa ra nắng ấm. Chị Amy Beth Gardner ở Cleveland, Tennessee, Mỹ bằng tuýp thuốc đánh răng đã giúp con có một bài học nhớ đời, điều đó cũng khiến rất nhiều phụ huynh thán phục.

Năm 2014, vợ chồng Amy và Paul đã nhận nuôi hai bé gái, năm nay Breonna 11 tuổi và em gái Bridgett 7 tuổi nhưng tình cảm anh chị dành cho hai cô bé không khác gì con đẻ.

Khi con gái lớn chuẩn bị bước vào cấp 2. Là một người mẹ, Amy biết mình cần phải chuẩn bị cho con những kiến thức cơ bản để bước vào một giai đoạn mới. Qua nhiều ngày suy nghĩ cách, Amy nảy ra một phương pháp dạy con rất độc đáo và đáng để nhiều bà mẹ đọc.

Ngày con gái Amy chuẩn bị đến trường, cô gọi con đến, trên tay cầm một tuýp thuốc đánh răng và bóp hết thuốc ra đĩa trong ánh mắt dò xét lạ lẫm, thậm chí có phần kinh ngạc của con. Trước sự ngạc nhiên đó, Amy yêu cầu con gái tìm cách đưa chỗ kem đánh răng mà chị vừa bóp ra đĩa vào chiếc tuýp đã méo mó bên cạnh.

Yêu cầu nghiêm túc của mẹ khiến cô bé bật khóc, vì cho rằng mình không thể làm được việc đó, cô bé nói: ”Con không thể. Làm sao mà con có thể nhét hết chỗ kem đánh răng vào tuýp như cũ được cơ chứ!”

Amy cho con một khoảng thời gian suy xét vấn đề và thật sự thì ai sẽ nhét chỗ kem đánh răng đó vào hộp được cơ chứ? Khi con gái mình đã bình tĩnh trở lại, Amy nhẹ nhàng kể cho con một câu chuyện, một lời răn dạy mà cô nghĩ rằng nó sẽ là hành trang con mang theo trong suốt cuộc đời.

Cô ngồi cạnh bên con và thủ thỉ như một người bạn thân thiết, kể với con những yêu thương, việc tại sao mình lại làm việc đó. Cô muốn con ghi nhớ bài học này: “Con hãy nhớ đến đĩa kem đánh răng này trong suốt quãng thời gian còn lại trong cuộc đời con. Nó cũng giống như tuýp kem đánh răng này, lời đã nói ra không bao giờ lấy lại được”.

Sau đó, hai mẹ con chụp hình đĩa thuốc đánh răng và chia sẻ với bạn bè của mình, Amy cũng viết thêm những lời nhắn nhủ cho con gái:

Con hãy nhớ đến chiếc đĩa kem đánh răng này trong suốt cuộc đời mình. Bất cứ lời nào mà con nói ra đều có sức mạnh cứu rỗi hoặc làm hại một con người. Khi bước chân vào trường trung học, con sẽ thấy được hết sức mạnh của từng lời con nói ra.

Con có thể sẽ dùng lời nói của mình để làm tổn thương, hạ nhục, nói xấu và xúc phạm người khác. Đồng thời, lời nói của con cũng có thể khích lệ, động viên, chia sẻ và chữa lành vết thương cho người khác.

Thế nhưng, ai rồi cũng sẽ có lúc lựa chọn sai. Mẹ cũng vậy. Tuần vừa rồi, mẹ đã ba lần bất cẩn với lời nói của mình và gây ra hậu quả tai hại. Cũng giống như tuýp kem đánh răng kia, một khi lời đã nói ra thì không lấy lại được nữa.

Chính vì vậy, hãy cẩn thận với lời nói của con, Breonna nhé. Mặc kệ những người tiện đâu nói đó, con hãy cẩn trọng với từng lời mình nói ra. Mỗi sáng thức dậy con hãy tự nhắc mình sẽ chỉ nói những lời tốt đẹp.

Hãy để mọi người nhớ đến con vì sự tử tế và lịch thiệp. Hãy dành những lời tốt đẹp để động viên những người đang rất cần nó. Con sẽ không bao giờ phải hối hận”.

Làm cha mẹ ai cũng tự hào về con cái mình, nhất là khi chúng thành công. Nói như vậy không có nghĩa chúng ta cứ ngồi mong ngày đó đến, việc gì cũng phải đặt công phu suy nghĩ, cân nhắc việc dạy con như thế nào để có kết quả tốt, điều gì sẽ đi theo con trong suốt cuộc đời…

Amy chia sẻ: “Một tối nọ, khi đang đánh răng, tôi đột nhiên nảy ra ý tưởng đó. Tôi đã suy nghĩ trong rất nhiều tuần không biết con gái chuyển cấp thế nào và làm sao để chuẩn bị tinh thần cho con một cách tốt nhất.

Chính vì vậy, trước khi đi ngủ, tôi đã nói với con bé rằng tôi muốn nói chuyện với con về việc con cần phải có trách nhiệm với lời nói của mình như thế nào”.

Sau buổi chia sẻ Amy giúp con gái Breonna nhận thức được vấn đề, giá trị của con người không chỉ ở giỏi giang, giàu sang, quyền quý. Nó chính là thiện lương, quan tâm và giúp đỡ người khác bằng những lời động viên, khích lệ hoặc bằng những câu nói chân thành.

Cũng như Amy, cô đã dành tặng cho hai con gái nuôi một cuộc sống ngọt ngào chẳng khác gì con đẻ. Cô chia sẻ:

Mỗi sáng khi gọi Breonna dậy, trước khi bận bịu làm đồ ăn sáng rồi lại tất tưởi đưa con tới trường, tôi đều dành vài phút để nói với con bé tôi rất tin tưởng con và con có ý nghĩa với vợ chồng tôi như thế nào.

Tôi biết rằng, khi con bé bước vào tuổi dậy thì, cuộc đời sẽ dạy cho con biết con cần phải tin tưởng vào điều gì.

Thế nhưng, tôi luôn muốn mỗi sớm mai thức dậy, con sẽ nghe được giọng nói của mẹ đầu tiên, để được nói rằng tôi yêu thương và tự hào về con như thế nào”.

Những đứa trẻ, điều chúng cần là vị tha chứ không phải vị kỷ và cha mẹ sẽ là tấm gương soi để chúng có thể học theo. Tất cả những yêu thương chúng ta muốn dành cho con trẻ rồi sẽ đơm hoa kết trái, không chỉ trong hiện tại mà còn trong năm tháng trưởng thành về sau, mãi mãi ghi dấu.

Gia Viên – Hồng Tâm