Mới đây, một người dùng Facebook có nickname là Hà Vũ đã chia sẻ thông điệp giúp đỡ và yêu thương thông qua việc giúp cụ già bán ổi 90 tuổi. Hành động đó làm ấm lòng cư dân mạng. Câu chuyện như một lời nhắn nhủ về tình yêu thương, sự quan tâm và sẻ chia cùng những người có hoàn cảnh khác nhau mà mỗi người chúng ta gặp đâu đó trong cuộc đời.

Bạn Hà Vũ kể lại:

Hơn 12h trưa đi qua Tràng Tiền Plaza thấy bà cụ ngồi nhìn xa với đôi mắt lim dim, trước mặt là 2 chậu và 1 túi đầy ổi. Tôi quay xe lại, nhìn ổi của cụ cũng không được tươi ngon nhưng vẫn bảo cụ nhặt cho 1 túi. Cụ bảo 15 ngàn 1 kg, cân được 2 kg, tôi đưa tờ 50 ngàn, cụ hỏi phải trả lại bao nhiêu?

Cụ đang cân ổi bán (Ảnh: Facebook)
Cụ đang cân ổi bán (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

Tôi bảo cụ không phải trả lại, cụ liền nhặt thêm mấy quả nữa bỏ vào rồi nói rất thật thà: “cho thêm mấy quả nữa vào không ít quá.” Có lẽ cụ cũng không muốn nhận tiền thừa của ai. Rồi có thêm 1 cô bé cũng dừng lại và mua ổi của cụ.

Một cô gái trẻ cũng dừng lại mua ổi của cụ (Ảnh: Facebook)
Một cô gái trẻ cũng dừng lại mua ổi của cụ (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

Tôi nán lại hỏi cụ ăn cơm chưa? – cụ bảo: “Chưa, đi từ sáng đến giờ chưa ăn gì, mọi ngày có hàng bánh mỳ qua đây rồi nhưng nay chưa có.”

Tôi nhìn quanh thấy quán cơm văn phòng định mời cụ suất cơm. Nhưng cụ từ chối: “Chốc nữa tôi mua cái bánh mỳ, tôi mang theo đường đây rồi.”

Nụ cười tươi trên gương mặt của cụ khi bán được ổi (Ảnh: Facebook)
Nụ cười tươi trên gương mặt của cụ khi bán được ổi (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

Hỏi thêm chuyện thì biết cụ bảo hết năm nay là cụ tròn 90, con cái ở riêng hết rồi, cụ ở một mình nên thỉnh thoảng đem ổi vườn nhà lên phố bán kiếm ít tiền tiêu. Nhà cụ ở đâu đó thuộc Chương Mỹ, Hà Nội 2 (tôi quên mất tên rồi) và cụ đi bằng xe bus hết 7 ngàn lên đến đây.

Một người dùng Facebook khác có nickname là Anh Đức cho biết, cụ là người ở Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội; tuần cụ đi bán hàng 2-3 buổi và thường đi tuyến xe bus số 8 (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

Chào cụ, đi về vẫn thấy áy náy vì cụ vẫn còn 2 chậu ổi và cái bụng đói vì chưa mua được bánh mỳ … tôi ăn nhanh bát miến rồi quyết định chạy qua hàng bánh mỳ sạch, mua 2 cái bánh ruốc & phomai quay lại để biếu cụ… Nhìn đồng hồ cũng 1 giờ rồi và 2 chậu ổi của cụ vẫn còn nguyên, và những quả ổi cũng không còn được tươi ngon lắm. Nhưng quyết định mua nốt cho cụ được về sớm. Vậy là nghĩ ngay đến việc phải “ép” các thành viên nhóm chém gió ăn ổi “có phí” rồi.

“Quay lại biếu cụ 2 cái bánh mỳ, thấy 2 chậu ổi của cụ vẫn còn kha khá.” (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)
“Quay lại biếu cụ 2 cái bánh mỳ, thấy 2 chậu ổi của cụ vẫn còn kha khá.” (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

P/s: Tuy ổi chua 1 chút, nhũn 1 chút, xấu mã một chút nhưng một bà cụ 89 tuổi mang được 1 làn ổi, đi 1 chặng đường xe bus từ Chương Mỹ lên đến trung tâm phồn hoa đô thị ngồi bán từ sáng đến trưa không hết, với cái bụng đói chờ hàng bánh mỳ qua để mua lót dạ chấm với gói đường mang từ nhà đi… thì quả thật, tôi chẳng quan tâm đến hình thức của những quả ổi nữa. Vậy nên mọi người “bị” mời ăn nên hoan hỷ nhé, vì chúng ta đang ăn bằng cả tấm lòng cơ mà.”

Mua nốt cho cụ về sớm. (Ảnh: Facebook)
Mua nốt cho cụ về sớm. (Ảnh: Hà Vũ, Facebook)

Sau khi câu chuyện được đăng tải, rất nhiều người dùng Facebook đã bày tỏ sự quan tâm và đồng cảm về câu chuyện đầy lòng nhân ái này. Hầu hết các bạn đều dành những lời tốt đẹp khen tặng Hà Vũ về hành động đầy ý nghĩa ấy.

“Em gái có tấm lòng nhân hậu, giá như ai cũng có tấm lòng như em thì xã hội này đẹp biết bao. Tuổi như cụ lẽ ra đang được con, cháu, chắt chăm sóc và phụng dưỡng… Vậy mà cụ phải mò mẫm như vậy” – Hoa Vũ.

“Xúc động quá! Gặp chắc chắn em cũng mua.” – Huu Pham

“Mình đã biết đến cụ qua 1 lần đến hồ gươm. Thực sự nhìn dáng người ấy và nhớ về bà của mình mà không cầm được nước mắt…” – Ngọc Thúy

“Cám ơn tấm lòng của bạn. Đâu cần phải là Mark Zuckerberg / Priscilla Chan mới có trái tim đẹp.” – Nguyễn Phương Nam

“Em học được nhiều điều từ câu chuyện của chị quá. Cảm ơn chị nhiều!” – Dương Bùi

“Nếu ai cũng có được tấm lòng nhân hậu như chị cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn chị ạ!” – Huu Canh

Quả đúng như vậy, sống ở trên đời cần lắm một tấm lòng, để gió cuốn đi, để sẻ chia và yêu thương đến mỗi người chúng ta gặp. Mỗi người một số phận, mỗi người một hoàn cảnh, và không có ai hoàn hảo, tuy nhiên mỗi người sinh ra trên đời đều đáng được yêu thương và nhận được sự quan tâm.

San San

Xem thêm: