Con người chúng ta ai cũng có nhu cầu uống nước thường xuyên, thông thường mỗi người tiêu thụ khoảng 2 lít/ngày, nên hiện nay nước uống đóng chai trở nên rất phổ biến.

Trước nhu cầu này, sự xuất hiện của sản phẩm nước đóng chai, đóng bình thực sự mang lại tiện lợi một cách rất rõ nét.  Hiện nay sản phẩm nước đóng chai, đóng bình đang tràn ngập trên thị trường, tuy nhiên, không phải chất lượng của các sản phẩm này đều tốt như nhau, đều là kết quả của việc sản xuất dựa trên những dây chuyền công nghệ cao được nhập khẩu từ các nước như Mỹ, Nhật, Canada… Đứng dưới giác độ người tiêu dùng, quả là khó đánh giá được chất lượng bình nước của các hãng khác nhau vì chúng hoàn toàn trong suốt.

can than voi nuoc uong dong binh
(Ảnh: Internet)

Trước những thông tin mà báo chí đưa ra trong thời gian gần đây về các vụ việc liên quan đến chất lượng kém của sản phẩm nước đóng chai, đóng bình tại một số cơ sở sản xuất với các bằng chứng về việc đã phát hiện trực khuẩn mủ xanh ở một nước uống đóng chai mà loại vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp kết hợp với các vi khuẩn khác; gây nhiễm trùng các vết thương. Trực khuẩn mủ xanh có thể xâm nhập sâu vào cơ thể gây hoại tử vết thương, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và đa số các chủng trực khuẩn mủ xanh đề kháng nhiều loại kháng sinh làm khó khăn cho việc điều trị.

Bên cạnh các vấn đề về chất lượng nước, chất lượng vỏ chai, vỏ bình đựng nước cũng đang là vấn đề nhức nhối. Theo quy định, các loại bình chứa nước uống loại từ 5 lít trở lên được phép tái sử dụng với quy trình ngâm, súc rửa, làm khô… Tuy nhiên, một số phương tiện thông tin đại chúng đã lên tiếng về việc rất nhiều các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai hiện tại đều súc rửa bình tái sử dụng theo cách thủ công với nước lạnh thông thường, rất hiếm có cơ sở đầu tư dây chuyền súc rửa tự động. Tình trạng này làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và tái nhiễm khuẩn mẫu nước ở mặt hàng nước uống đóng chai.

can than voi nuoc uong dong binh
(Ảnh: Internet)

Điều này cho thấy việc quản lý nước uống đóng chai, đóng bình còn chưa được chặt chẽ. Theo quy định hiện hành, việc quản lý các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được phân cấp quản lý như sau: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trực thuộc Sở Y tế sẽ quản lý các doanh nghiệp lớn, còn các cơ sở nhỏ và hộ gia đình do phòng y tế các địa phương trực tiếp quản lý. Trước thực tế là số lượng cơ sở sản xuất rất nhiều, lực lượng quản lý mỏng và chế tài yếu nên công tác quản lý nước uống đóng chai đang ở trong tình trạng hầu như thả nổi. Mức phạt đối với các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai không cao, ví dụ, phạt lỗi vi phạm về cơ sở hạ tầng chỉ từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng nên chủ cơ sở “sẵn sàng” chấp nhận để rồi sau đó lại tiếp tục vi phạm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở y tế Hà nội thừa nhận rằng sản phẩm nước tinh khiết đóng chai đóng bình rất khó quản lý. Mặt hàng này đem lại lợi nhuận khá cao nên số lượng các cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng này là khá lớn. Hiện có khoảng 300 cơ sở sản xuất sản phẩm này nhưng trong đó chỉ có ít công ty lớn có sự đầu tư đầy đủ để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, còn lại đa phần là các cơ sở sản xuất nhro lẻ với các trang thiết bị còn mang tính thủ công, nhà xưởng chật chột, điều kiện vệ sinh kém.

can than voi nuoc uong dong binh
(Ảnh: Internet)

Đứng trước thực trạng này, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam – khuyến cáo rằng người tiêu dùng nên tự bảo vệ bằng cách lựa chọn những nhãn hiệu có tiếng hoặc dùng quen để tránh rủi ro đáng tiếc. Bên cạnh đó, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh thuộc Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm ĐH Bách khoa Hà Nội lại khuyến cáo rằng: “Không nên lạm dụng nước tinh khiết, bởi khi nước qua xử lý các công đoạn lọc, tẩy trùng, diệt khuẩn, đồng thời cũng loại bỏ các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… vốn có trong thiên nhiên, nếu dùng kéo dài sẽ gây hiện tượng thiếu khoáng chất với cơ thể”.

Với việc nước là sản phẩm mà chúng ta đều phải sử dụng hàng này nên nếu chúng ta đưa vào người là nước bị nhiễm bẩn thì chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ cao về việc bị nhiễm độc và phát sinh các loại bệnh khó chữa. Chính vì vậy chúng ta cần thực sự quan tâm đến chất lượng nước uống. Trường hợp dùng nước đóng chai, đóng bình thì nên mua của các hãng có thương hiệu uy tín, đã đăng ký chất lượng sản phẩm. Tại các gia đình thì có thể  đun sôi nước,  để nguội rồi cho vào các bình lọc nước. Chú ý là nếu lọc trước (rồi mới đem đun sôi) thì sau một thời gian không lâu các vi sinh vật, chất bẩn sẽ bám lên bộ phận lọc và làm nhiễm bẩn, mất tác dụng của bộ phận lọc. Bên cạnh đó, định kỳ 3-6 tháng cần thay bộ lọc bên trong bình.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: