Nhiều bà mẹ hạnh phúc khoe con biết nói rất sớm với từ đầu tiên là “mẹ”, thậm chí có mẹ còn tiết lộ nghe thấy con gọi như vậy từ khi mới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, thực chất đó chỉ là những tiếng giống với từ “mẹ”.  

“Bà bà” “măm măm” “baba”, “mè mẹ”, là những từ đầu tiên của trẻ bập bẹ phát tiếng. Nhưng đó không phải là tiếng gọi ba mẹ, hay gọi bà đòi ăn. Đó là bởi vì những âm thanh dễ bật ra nhất đối với trẻ. Âm m, p và b được hình thành sớm nhất trong não trẻ, tiếp sau đó là d và g, những phát âm này thường bắt đầu với những âm trầm giữa từ thời kỳ 6-9 tháng. Đó là lý do mà hầu hết cha mẹ nghe được từ đầu tiên trẻ có thể nói là ba, mẹ, bà.

Trẻ nói gì vậy?

Mặc dù các nguyên âm phụ âm như “mama” và “ba ba”, “bà bà”, “mẹ mẹ” thường được các bậc phụ huynh cho là từ đầu tiên của đứa trẻ, nhưng lời nói đầu tiên mà những đứa trẻ tạo ra thường là nguyên âm phát ra từ trước đó.

Vào lúc hai hoặc ba tháng tuổi, trẻ bắt đầu ngủ và thổi bong bóng, và sau đó tiến tới phát ra các nguyên âm nghe như “ah-ah” hoặc “oooh.” Đến 10 tháng, chúng thường có thể quản lý sự lặp đi lặp lại của “mẹ” và “ba ba” đa dạng.

“Đó là những âm thanh đầu tiên, và mọi người sẽ giải thích chúng như những từ “mẹ” và “cha” Nhưng những lời đầu tiên thực sự xảy ra khi trẻ tạo ra mối liên hệ giữa âm thanh chúng tạo ra và con người hoặc vật thể”, chuyên gia ngôn ngữ cho biết.

Các chuyên gia ngôn ngữ nói cũng cho rằng vài từ đầu tiên của trẻ thường phản ánh những gì chúng quan tâm nhất – và những từ nào chúng được tiếp xúc. Vì vậy, nếu cha mẹ muốn bé có thể yêu cầu “nhiều hơn” hoặc “sữa”, họ phải lặp lại các từ khi tình huống thể hiện chính nó.

Hầu hết trẻ có thể nói được ba đến năm từ khi 1 tuổi, song không phải trẻ nào cũng có thể phát âm chuẩn. Ví dụ thay vì cha nhặt cho con quả bóng thì trẻ sẽ chỉ nói gọn: “ba cho bóng”, “mẹ cho con hộp sữa” thì sẽ là “mẹ ơi sữa”. Đây là hiện tượng bình thường miễn là em bé của bạn sử dụng từ một cách nhất quán, nó tính.

Song ngữ có tốt cho trẻ?

khi nao tre moi biet noi
Việc thường xuyên trò chuyện với con đóng vai trò chủ chốt trong việc dạy bé tập nói và phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Trong khi một số gia đình song ngữ lo lắng việc sử dụng nhiều ngôn ngữ của họ sẽ làm chậm phát triển khả năng nói của bé, các nghiên cứu đã chỉ ra một cách nhất quán rằng không có gì phải lo lắng. Trẻ không bị nhầm lẫn nếu được giới thiệu hai hoặc nhiều ngôn ngữ sớm hơn. “Trên thực tế, tốt nhất là nên giới thiệu hai ngôn ngữ từ khi sinh ra. Trẻ học hai ngôn ngữ cùng một lúc có thể mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu nói, nhưng chúng kết thúc bằng cùng một số từ – trong ngôn ngữ kết hợp của họ — tại các cột mốc quan trọng.

Thông thường, trẻ em học một ngôn ngữ từ một phụ huynh và ngôn ngữ thứ hai từ người khác, và chúng nhanh chóng hiểu được ai nói ngôn ngữ nào. Tương tự như vậy, nhiều người học tiếng Anh tại nhà trẻ và một ngôn ngữ khác ở nhà, và không gặp khó khăn trong việc phù hợp với từng bối cảnh với ngôn ngữ thích hợp.

Khi nào thì nên lo lắng về chuyện con không biết nói?

Cho dù em bé lớn lên với một ngôn ngữ hay nhiều, cha mẹ chỉ nên quan tâm nếu con của họ không thử nghiệm với phụ âm và nguyên âm âm thanh từ thời điểm sáu đến chín tháng tuổi. Nếu con bạn ở trong trường hợp này thì nên đi kiểm tra thính giác. Việc sàng lọc trẻ sơ sinh chỉ xác định liệu một đứa trẻ có thể nghe thấy không, chứ không giải quyết được trẻ nghe được như nào.

Nếu em bé của bạn không lắm chuyện, có những dấu hiệu học tập khác thì có thể trấn an bạn rằng con bạn vẫn đang phát triển bình thường, bao gồm trả lời tên, chỉ vào các đồ vật và sau đó nhìn lại bạn, xếp chồng, mở sách, và lăn một quả bóng qua lại. Một số trẻ em có thể nói sau đó nhưng chúng vẫn hiểu mọi người nói gì.

Hà Vũ (Tổng hợp)

Từ Khóa: