Trên thị trường đang rộ lên mùa cam với đủ loại sản phẩm đến từ các vùng miền khác nhau, giá cam khá rẻ chỉ từ 25-40 nghìn/kg tùy loại, thậm chí là tùy theo chất lượng của trái cam. Để chọn được những quả cam tươi, ngon, mọng nước, người mua cũng cần tinh ý nhận biết các dấu hiệu ngoại hình từng trái để không bị mua hớ phải hàng xấu, giá cao.  

cach chon cam tuoi ngon mong nuoc
Ảnh: Taste

Quả cam múi to, vỏ mỏng

Những trái cam có màu vàng đậm, vỏ mỏng căng bóng luôn là quả mọng nước. Khi chọn bạn nên chọn những quả chắc tay, còn loại mềm xốp dễ bị ủng. Chớ có chọn những quả có nốt lốm đốm hay vết bầm dập vì có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc hoặc bị nhũn thối. Tuy nhiên, các vết trầy xước trên vỏ thì lại không đáng lo ngại bởi chúng thực chất là “sẹo gió” khi các quả cam bị cọ sát vì gió thổi mạnh.

Chọn quả chắc tay

Nên chọn những quả cam nặng tay bởi khi đó, trái cam sẽ mọng nước. Bạn cũng có thể ngửi từng quả cam để cảm nhận được mùi cam chín và tươi.

Dựa vào màu sắc

Bạn nên lựa những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu, nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được dấm chín bằng thuốc. Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng, cam còn xanh nhưng đít quả màu vàng thì đó mới là cam già và chín. Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.

Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

Chọn cam sành

cach chon cam tuoi ngon mong nuoc
Cam sành vỏ dày nhưng bạn có thể nhận biết được độ mọng nước qua màu sắc và “làn da”. (Ảnh: VietQ)

Với loại cam sành thì nên chọn những quả có hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, không bên to, bên nhỏ, lúm cam còn tươi. Phần vỏ cam xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Nếu khi cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp và khô…

Cam sành ngon sẽ có da xanh bóng, cầm nặng tay. Cam chín tự nhiên sẽ hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần thường là cam chín do giấm, không nên chọn. Ngoài ra, những trái có màu vàng tươi, đã rụng cuống, thì bạn cũng không nên mua vì có thể màu vàng tươi đó là do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng sớm.

Với những trái cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên, thì đây có thể là những quả bị rám nắng không đều, khi ăn vỏ sẽ dày, múi cam sượng, khô, ít nước và không ngọt.

Cam có thể để nhiệt độ phòng tối đa một tuần, hoặc lưu trữ trong tủ lạnh đến hai tuần vẫn đảm bảo độ tươi ngon.

Hà Vũ (Tổng hợp)