Đào là loại cây rất khó tính, trồng và chăm sóc sao cho chúng sống và tươi tốt đã khó, việc điều khiển thế nào để đào bung đầy hoa rực rỡ, sáng tươi đúng dịp Tết Nguyên đán còn khó hơn nhiều. Và hôm nay, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc hoa đào đón tết Đinh Dậu 2017 này nhé!

Năm nay ngoài miền Bắc, trời rét muộn, nhiệt độ cao hơn các năm nên nhiều vườn đào ở các làng hoa nổi tiếng như Nhật Tân (Hà Nội) đã bắt đầu nở khá nhiều hoa.

Tuy vậy, chỉ còn chừng nửa tháng nữa là sẽ đến tết, cho nên để đào ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán sắp tới, chúng ta cần hãm cho hoa không nở nhiều bằng cách như sau:

+ Làm giàn che nắng và tạo bóng tối cho cây kết hợp với pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

+ Dùng dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng của đào.

+ Chặt bớt từ 10-12% bộ rễ rải rác quanh gốc cây.

Ngược lại, muốn kích đào nở nhanh, người chơi dùng một nắm vôi đắp quanh gốc, đảm bảo sau một đêm đào sẽ nở tung hoặc hàng ngày chỉ cần tưới nước ấm 40-50 độ C vào quanh gốc, thắp bóng điện vào ban đêm để sưởi ấm và tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure cho cây nhằm kích thích đào ra hoa.

Phong Vân

Từ Khóa: