Thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng, ít vận động, ngồi trước màn hình máy tính quá lâu, ngồi sai tư thế… là những nguy cơ tiềm tàng dẫn đến nhiều bệnh lý của những người làm việc tại các công sở. Triệu chứng của bệnh thường đến từ từ và khó rất chữa trị dứt điểm. Một số mẹo sau đây có thể giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc các loại bệnh này.

1. Nhiễm khuẩn đường hô hấp

(Ảnh: Báo Phụ Nữ)

Nguyên nhân: Ít ai biết rằng không khí ở bên trong văn phòng ô nhiễm hơn 100 lần so với bên ngoài. Các hạt khí độc hại, vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc có ở khắp mọi nơi trong văn phòng mà bạn hít thở hàng ngày

Cách khắc phục: Không nên ăn uống tại bàn làm việc. Chú ý tới vấn đề vệ sinh khu vực làm việc, dọn dẹp thường xuyên để loại bỏ những nguồn gây bệnh. Ăn uống lành mạnh để tăng sức đề kháng, hạn chế lây nhiễm các bệnh thường gặp như cúm, sốt virus….

2. Hội chứng nhà kính

Nguyên nhân: Do môi trường làm việc thiếu Oxy, bí bách, nhiệt độ không đảm bảo, từ đó dẫn đến cảm giác tức ngực khó thở, chóng mặt buồn nôn khi ngồi làm việc quá lâu trong văn phòng.

Cách khắc phục: Mở cửa sổ gần bàn làm việc để không khí được lưu thông, không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Thường xuyên vệ sinh môi trường làm việc, giữ cho bàn làm việc gọn gàng sạch sẽ, nếu có thể hãy đặt một chậu cây nhỏ để tạo cảm qua xanh sạch đẹp.

3. Hội chứng nhiễm từ

(Ảnh: Duy Anh Web)

Nguyên nhân: Máy tính, điện thoại, máy fax, máy in… đều tồn tại những tia bức xạ có hại cho cơ thể người, gây ra hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe như: Rối loạn thần kinh, mạch đập nhanh, rối loạn nhịp xoang…

Cách khắc phục: Uống đủ nước, đặc biệt là trà xanh, xịt khoáng dữ ẩm cho dan, trông nhiều cây xanh trong văn phòng để hút bớt bức xạ.

4. Hội chứng ống cổ tay

Nguyên nhân: Gõ bàn phím máy tính quá nhiều gây ra hội chứng ống cổ tay. Nguyên nhân là do căng thẳng ở cổ tay bởi sử dụng quá nhiều dẫn tới tổn thương thân kinh.

Cách khắc phục: Ngồi làm việc ở tư thế chuẩn, bàn tay cổ tay và cách tay phải đặt thẳng hàng và song song với sàn nhà

Độ cao tay vịn gế phải ngang tầm với mặt bàn để có thể dựa vào khi cần thiết. Khi sử dụng chuột không nên để gập cổ tay vào cạnh bàn, tránh chèn ép lưu thông mạch máu ở cánh tay.

5. Chấn thương lặp đi lặp lại

(Ảnh: GameK)

Nguyên nhân: Trong thời gian dài lặp đi lặp lại các chuyển động chuột ở 1 vị trí giống nhau gây áp lực lớn đến các dây chằng. Việc lạm dụng điện thoại thông minh cũng có thể khiến chúng ta mắc phải bệnh này.

Khắc phục. Điều chỉnh tay vịn ghế ngang với tầm của mặt bàn, tránh bẻ gập khuỷu tay. Áp dụng nguyên tắc 20-20: 20 phút ngồi làm việc 20s đứng lên vận động

6. Thoái hóa cơ, xương, khớp

Nguyên nhân: 60% nhân viên văn phòng bị mắc các hội chúng như: Đau cổ vai gáy, lệc đĩa đệm… do ngồi sai tư thế.

Cách khắc phục: Lựa chọn ghế ngồi phù hợp, lưng thẳng, không vắt chéo chân. Tăng cường vận động thể lực và bổ xung canxi, đứng dậy khỏi chỗ làm việc để nghỉ ngơi sau 20 phút

Trọng Đạt (tổng hợp)