Ở lại làm việc muộn, ngại xin tăng lương hay coi tiền là mục đích chính… có thể kìm hãm sự phát triển của bản thân. Lúc này chúng ta cần thay đổi nếu muốn nghĩ đến chuyện kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có. 

Chỉ làm việc phải làm

Điều quan trọng là bạn phải làm vượt quá sự mong đợi của khách hàng thay vì chỉ làm những điều họ muốn hay đáp ứng đủ yêu cầu. Chiến thuật này hữu ích trong nhiều khía cạnh cuộc sống, bởi lẽ những gì ngoài mong đợi luôn mang lại cảm xúc mạnh mẽ nhất. Bạn cần tự tin, chủ động thể hiện bản thân nếu thấy ý tưởng của mình có thể tối ưu hoá công việc, làm nhiều hơn những gì mọi người mong đợi.

Không chú ý đến ngoại hình

(Ảnh: LAVARE)

Nghiên cứu của trường Đại học Exeter và Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, những người cao gầy thường kiếm nhiều tiền hơn người béo lùn. Bởi lẽ những người này thường có kỹ năng giao tiếp tốt, trí tuệ cảm xúc cao và tự tin hơn.

Vì vậy, nếu tự ti về ngoại hình của mình, bạn có thể chăm chút hơn đến trang phục hoặc đến phòng tập thể dục, ăn uống hợp lý và quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình.

Lấy công việc để quên chuyện buồn

Đôi khi chúng ta tìm đến công việc để trốn tránh những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống. Tuy nhiên, công việc sẽ trở nên khó khăn khi đầu óc bạn không thực sự thoải mái.

Nghiên cứu cho thấy, những người hạnh phúc, vui vẻ kiếm được nhiều tiền hơn người hay buồn bã. Vì vậy, bạn cần giải quyết các vấn đề riêng tư trước để làm việc với đầu óc minh mẫn, còn những cảm xúc vui vẻ để tận hưởng cuộc sống.

Coi tiền mục đích chính

(Ảnh: CafeBiz)

Tiền luôn là động lực nhưng thành công của mỗi người không nên chỉ dựa vào tiền. Người chủ luôn muốn chọn 1 nhân viên giúp công ty đạt được thành quả hơn người chỉ muốn kiếm tiền. Tiền bạc không phải mục đích mà chỉ là công cụ.

Nhiệt huyết của bạn sẽ được đánh giá cao, đương nhiên sẽ có cơ hội tăng lương. Ngoài ra, bạn cũng dành cho mình những khoảng thời gian nghỉ ngơi, sở thích cá nhân, để luôn vui vẻ và làm việc năng suất hơn.

Nhìn về phía trước mà không nhìn xung quanh

Có người chỉ chăm chăm muốn thăng tiến mà không quan sát xung quanh. Họ không biết rằng, điều này sẽ cản trở cho sự phát triển bản thân và không có cơ hội kiếm được nhiều tiền.

Việc quan tâm đến các lĩnh vực xung quanh giúp bạn dễ thành công và mang lại cả thu nhập. Ngoài ra, những người biết quan tâm thường hay được quý mến và đạt được kết quả nhanh hơn.

Không tự hỏi bản thân câu hỏi quan trọng nhất

Tự đặt ra những câu hỏi như: Bạn nghĩ gì về công việc của mình? Nếu có nhiều tiền, liệu bạn có tiếp tục làm ở đó? Nếu câu trả lời là không thì bạn hãy nghĩ về cái thực sự muốn làm và liệu việc đó có giúp bạn cảm thoải mái với cuộc sống của mình hơn không?

Tại sao điều này lại quan trọng? Nếu yêu thích công việc của mình, bạn sẽ dành cả tâm huyết để tăng khả năng, năng suất. Còn khi bạn chán nản, công việc sẽ không suôn sẻ và khó có cơ hội kiếm tiền.

Những thói quen bạn cần thay đổi trước khi muốn kiếm được nhiều tiền
Đặt ra những câu hỏi bạn sẽ biết công việc này có thực sự phù hợp với mình hay không (Ảnh: tintucmy.net)

Quên rằng thời gian là tiền bạc

Có 2 kiểu người: Người dành thời gian để tiết kiệm tiền và người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian. Kiểu người thứ 2 thường thành công hơn. Tưởng tượng bạn đi lấy một thứ ở khá xa, phải mất 2 giờ và 20.000 đồng để đến đó hoặc trả phí chuyển phát nhanh là 50.000 đồng. Phương án 1 có vẻ hấp dẫn, nhưng nếu 1 giờ của bạn có giá 20.000 đồng thì bạn đã mất 40.000 đồng.

Làm về muộn

Có rất nhiều lý do cho việc này: bạn không có khả năng quản lý thời gian, bạn đang cố chứng tỏ mình vô cùng trách nhiệm. Dù thế nào chăng nữa, việc ở lại chỗ làm muộn không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn là bao, bạn cũng cần phát triển các mối quan hệ xã hội khác nữa.

Sợ xin tăng lương

(Ảnh: Deltaviet)

Các nhân viên nữ thường ngại nói về bản thân, đề cập đến việc tăng lương, thưởng… Nhưng điều này là cần thiết, khi bạn nhận nhiều trách nhiệm hơn mà lương vẫn vậy thì đến lúc phải lên tiếng.

Theo nghiên cứu, đề nghị tăng lương vào sáng thứ Sáu là tốt nhất, còn giờ ăn trưa hoặc giờ giải lao đều không phải lúc thích hợp để nói việc này. Tuy nhiên, điều này còn tuỳ thuộc vào tính cách, thói quen, công việc… mỗi người.

Làm việc không công

Điều này nói lên rằng bạn thiếu sự chuyên nghiệp. Việc dành thời gian, kiến thức và năng lực của mình cho công việc cần phải được trả công xứng đáng. Lúc này, bạn cần đặt ra câu hỏi: Có thu được kinh nghiệm cho nỗ lực mình bỏ ra? Nếu thấy việc này cần thiết có thể làm nhưng đừng kéo dài quá lâu.

Những thói quen bạn cần thay đổi trước khi muốn kiếm được nhiều tiền
Những gì bạn làm cần được trả công xứng đáng (Ảnh: tintucmy.net)

Đánh giá thấp bản thân

Phụ nữ không kiếm được nhiều tiền thường có một số điểm chung như họ sẵn sàng làm việc với mức lương thấp và đánh giá thấp bản thân. Thậm chí, họ cho rằng mình không đủ giỏi để làm việc hoặc sợ trách nhiệm nên không dám đảm nhận những vị trí quan trọng trong công việc.

Mỹ Duyên