Cùng với sự tăng lên về tuổi thì ý thức độc lập của trẻ cũng ngày càng mạnh hơn. Đối với rất nhiều sự việc, trẻ sẽ có cái nhìn khác với người lớn, có cái nhìn của riêng mình.

Làm cha mẹ, khi trẻ thường xuyên cãi lại thì không nhất định phải nhường nhịn, cho qua, mà nên có tiêu chuẩn, cách xử lý thật tốt.

Việc cha mẹ quá nhân từ, nhường nhịn khi trẻ cãi lại lâu dần sẽ khiến trẻ càng lúc càng làm ra nhiều chuyện khiến bạn sầu lo. Nhưng nếu nói lời quá nghiêm khắc thì sẽ khiến trẻ cảm thấy mình không thể biểu đạt được cảm xúc của mình, dần dần sinh ra bất hòa với cha mẹ, không thích giao lưu chia sẻ với cha mẹ nữa.

Vậy khi gặp trẻ cãi lại, cha mẹ hãy thử làm theo các bước dưới đây:

1. Giữ bình tĩnh

Khi thấy trẻ cãi lại kịch liệt, cha mẹ phải thực sự bình tĩnh thì mới có thể nói chuyện được tốt. Kỳ thực trước khi cha mẹ chuẩn bị “giáo huấn” thì trẻ cũng đã cảm nhận được rồi. Lúc ấy, trẻ sẽ có cảm giác lo lắng, căng thẳng, cha mẹ phải cố gắng hết sức thể hiện ra sự ôn  hòa. Còn nếu cha mẹ quát to, hét to, uy hiếp trẻ, hay nói những câu như: “Hư! Tại sao lại dám cãi lại người lớn thế hả?” thì sẽ chỉ càng làm cho sự tình thêm hỏng mà thôi.

Biện pháp tốt nhất chính là nhẫn nhịn không nói, hít sâu, sau đó cân nhắc những gì cần nói để hóa giải được tình cảnh khó xử hiện tại. Nếu như trẻ cãi lại cha mẹ ở trước mặt đông người thì đừng ngay lập tức răn dạy trẻ, mà hãy nói: “Vấn đề này chúng ta nên dừng lại ở đây. Về nhà chúng ta sẽ nói chuyện sau!”

2. Nhận định nguyên nhân của vấn đề

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Cha mẹ cần biết chính xác nguyên nhân vì sao con lại cãi lại cha mẹ. Tranh luận, cãi lại, kỳ thực thường thường cũng chưa hẳn là điều mà đứa trẻ biểu đạt ra một cách chân thật từ nội tâm. Có thể trẻ ở lớp đã có va chạm với bạn học, nên trong lòng buồn rầu mà về nhà trút lên cha mẹ. Điều này chỉ là vì, đối với cảm nhận của con cái thì cha mẹ luôn là nơi an toàn nhất để trút bỏ. Cũng có lúc, trẻ vì áp lực học quá lớn mà sinh ra việc này.

Khi hiện tượng này xảy ra, cha mẹ trước tiên nên phải bình tĩnh, hỏi xem con có vấn đề ở đâu bằng những câu như: “Hôm nay ở trường có phải con đã gặp chuyện gì không vui phải không?” hay “Theo con thì mẹ đã nói gì sai sao?”…

Một khi cha mẹ đã biết được nguyên nhân của việc trẻ kịch liệt cãi lại cha mẹ thì vấn đề sẽ dễ dàng được giải quyết.

3. Cho trẻ thấy giới hạn của cha mẹ

Có những lúc trẻ bình thường đang ngoan ngoãn nhỏ nhẹ nhưng đột nhiên hét lên: “Mẹ đừng nói nữa có phải tốt hơn hay không?” Thực ra, điều trẻ muốn nói chính là: “Việc này mẹ đã nói nhiều rồi lắm rồi!”

Lúc này cha mẹ đừng quát lên với trẻ, mà chỉ cần nói rằng: “Con có thể không vui, có thể tạm thời không để tâm đến yêu cầu của cha mẹ, nhưng đối với cha mẹ là không được phép gào thét, quát to.”

4. Có biện pháp trừng phạt khéo léo

Việc trừng phạt trẻ chân chính không phải là để trẻ kinh hãi, xa lánh cha mẹ mà là để trẻ hiểu và cha mẹ là nghiêm túc. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết lời nói nào, hành vi nào là không đúng. Ngoài ra còn phải cho trẻ biết rằng, nếu làm những điều không đúng, nói những lời không tốt thì sẽ bị trừng phạt.

Sau đó, cha mẹ có thể đưa ra một số cách trừng phạt tương ứng từ nhẹ đến nặng. Đương nhiên, khi trẻ phạm vào tội nghiêm trọng thì phải trừng phạt thực sự, chỉ có như vậy trẻ mới hiểu được lời cha mẹ nói là thật và sẽ chú ý hơn đến ngôn hành cử chỉ của mình.

5. Cổ vũ, khen ngợi đúng lúc

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Khen ngợi trẻ sẽ khiến trẻ thấy rằng mình đã có thay đổi tốt trong mắt của cha mẹ. Khi trẻ tôn kính người khác, cha mẹ nhất định phải không được quên khen ngợi trẻ.

Có thể nói: “Con trả lời mẹ vừa ngoan ngoãn lại không la hét to như thế khiến mẹ rất vui. Con làm việc ấy thật sự rất tốt!” hay “Cách trả lời của con rất tốt, mẹ rất vui!” 

Một lời khen ngợi đúng lúc của cha mẹ sẽ khiến tinh thần trẻ phấn khởi, vui sướng. Đồng thời cũng khiến trẻ hiểu ra rằng, cha mẹ không chỉ có nhìn vào điểm xấu của mình mà nhìn cả vào điểm tốt của mình, sự thay đổi của mình đều được cha mẹ theo dõi để ý đến.

Kỳ thực, đối với mỗi hành vi, lời nói mà cha mẹ dành cho con thì chúng đều ghi nhớ hết, hơn nữa còn học hỏi theo. Cho nên, cha mẹ phải cố gắng tu dưỡng bản thân, trở thành một tấm gương tốt cho con cái noi theo, dù có nhiều cách đi nữa thì đây mới chính là cách hữu hiệu nhất! Hy vọng cha mẹ có thể có được những thành công khi áp dụng 5 bước này!

Theo Secretchina
Mai Trà biên dịch