Càng là những món ăn đơn giản thì càng đòi hỏi người làm bếp khéo léo thể hiện được sự tinh túy, đặc sắc trong hương vị. Chỉ là đậu phụ với những nguyên liệu quen thuộc, nhưng nếu muốn nâng cấp một món ăn bình dân, bạn cũng cần nắm được một vài bí quyết.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 bìa đậu phụ

– 1 thìa đường trắng

– 5 củ hành khô bóc vỏ, băm nhỏ

– 4 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

– 2 thìa gừng xay nhuyễn

– 3 thìa nước tương đậu nành

– 1/2 cụm hành lá, chỉ lấy phần màu gốc lá màu trắng và xanh nhạt, thái nhỏ

– Hạt tiêu đen xay bột

Thực hiện

Bước 1:

Đậu phụ cắt thành lát mỏng vừa ăn. Đặt đậu phụ lên giấy thấm để cho đậu phụ ráo nước.

Bước 2:

Trong khi chờ cho đậu phụ ráo nước, hòa tan đường cùng với khoảng 1/4 ly nước rồi đổ vào một chảo nhỏ, đun nóng ở mức nhiệt trung bình. Đun cho nước sôi, bay hơi hết, phần đường bắt đầu sủi bọt và chuyển dần sang màu nâu sẫm, đặc quánh. Khi thấy đường bắt đầu vón cục trở lại, thêm một 1/2 ly nước, dùng thìa kim loại khuấy đều và đun sôi cho đường tan ra để tạo thành nước hàng (còn gọi là nước kẹo đắng hay nước caramel).

Bước 3:

Đổ nước hàng vừa thu được sang một chảo lớn hơn, thêm hành băm, đun khoảng 2 phút ở mức nhiệt trung bình.Tiếp tục bỏ thêm tỏi, gừng, khuấy đều, đun khoảng 1 phút. Cuối cùng, thêm nước tương đậu nành, đun nhỏ lửa cho tới khi hỗn hợp trở nên sền sệt.

Bước 4:

Trải đều các lát đậu phụ vào, không đậy vung, điều chỉnh mức nhiệt nhỏ nhất, đợi khoảng 7 phút. Nhẹ nhàng lật mặt kia của đậu phụ lên, đợi tiếp 3 phút rồi lấy đậu phụ ra đĩa. Dưới nước sốt lên, rắc thêm hành lá và hạt tiêu. Có thể dùng với cơm trắng nếu muốn.

Yêu cầu thành phẩm:

Đậu phụ không bị nát, ngấm đều nước sốt, vị vừa ăn, dậy mùi các gia vị

Đạt Vũ