Đã bao giờ bạn thấy vô cùng bực mình khi nhận được những lời khuyên trên lý thuyết thì nghe hợp lý, nhưng thực tế thì không hề phù hợp?

Dưới đây là 10 lời khuyên thuộc dạng nói dễ hơn làm như vậy.

1. “Không thích nơi bạn đang sống à? Vậy thì chuyển đi!”

Chúng ta thường gặp lời khuyên như vậy khi thảo luận về các vấn đề liên quan đến chính trị (ví dụ như chính sách) ở đất nước bạn đang sinh sống; giả dụ như bạn thấy bất mãn với mọi thứ, từ chính sách đến môi trường sống ở Mỹ chẳng hạn, vậy sao không chuyển đi?

Tuy nhiên, chuyển nơi ở không chỉ đơn giản là đóng gói hành lý rồi cứ vậy mà đi.

  • Đầu tiên, bạn cần kinh phí để di chuyển.
  • Thứ hai, di chuyển đồ đạc từ nơi bạn đang sống hiện tại tới một nơi khác không hề đơn giản. Nó sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức của bạn.
  • Thứ ba, nếu bạn đã có gia đình và đang có một công việc ổn định; hay con cái bạn đang đi học tại một ngôi trường nào đó trong một thời gian dài, bạn không thể nào đột ngột chấm dứt mọi thứ và quyết định chuyển đi được.
  • Thứ tư, ngay cả khi bạn không thỏa mãn với điều kiện nơi bạn đang sống, bạn cũng đã dành thời gian và tạo dựng một mối liên hệ xã hội với bạn bè và cộng đồng nơi đó; nếu bạn quyết định chuyển đi cũng có nghĩa bạn phải bắt đầu mọi thứ lại từ đầu.

2. “Hãy kiếm một cô bạn gái đi”

Đây là lời khuyên thường được dành cho các anh chàng thích sự lãng mạn, mơ mộng viển vông. Mọi người thường hay dùng lời khuyên này  với ý nghĩa tương tự như lời khuyên “Kiếm lấy sở thích gì đó hợp lý hơn đi”.

Tuy nhiên, lời khuyên “Kiếm lấy sở thích gì đó đi” nghe còn hợp lý hơn nhiều so với câu “Kiếm lấy một cô bạn gái đi”. Bạn không thể bắt ép chuyện tình cảm xảy ra khi 1 trong 2 bên đương sự không muốn được. Như trường hợp bạn nghĩ mình rất ổn, nhưng chưa chắc cô gái bạn đang gây ấn tượng đã thấy bạn như vậy. Hay như lúc có một cô gái phát triển tình cảm với bạn và thấy bạn rất tuyệt, nhưng bạn thì chẳng có chút tình cảm nào với cô ấy cả.

3. “Chỉ thêm một chút nữa thôi”

Chúng ta chắc hẳn đều có suy nghĩ như vậy khi đang say mê theo dõi một series phim truyền hình dài tập vô cùng hấp dẫn và nhớ ra mình còn vô số công việc khác cần hoàn thành. Lúc này, lời biện minh “Chỉ thêm một chút nữa thôi”, hay trong trường hợp này, “Chỉ xem thêm một tập nữa thôi” bắt đầu xuất hiện.

Tôi tin rằng lời biện minh trên là cách mà đầu óc bạn đang cố gắng hợp thức hóa thông điệp “Tôi không muốn ngừng lại”. Sẽ chẳng có hại gì nếu chỉ thêm một chút nữa thôi phải không?

Nhưng hãy nhìn thẳng vào sự thật. Liệu bạn có chắc bạn chỉ xem thêm một chút nữa thôi không? Hay chúng ta nên sửa câu nói ấy thành “Chỉ một chút nữa cho đến khi nào tôi thỏa mãn”, và mức độ thỏa mãn của bạn thì không cách nào đo đếm được?

4. “Hãy kiếm việc làm đi”

Có thể bạn nghèo “rớt mồng tơi”, thất bại và đang cô đơn?

Đừng lo lắng, chỉ cần kiếm một công việc làm là mọi thứ sẽ được giải quyết!

Lời khuyên ấy có vẻ cũng hữu ích, chỉ trừ việc nó không hề nhắc đến khó khăn mà bạn sẽ  đối mặt khi phải lựa chọn công việc phù hợp với bản thân mình trong hàng tá các công việc vô cùng hấp dẫn ở ngoài kia.

5. “Bình tĩnh lại đi”

BẠN NÓI CÁI GÌ CƠ? BẠN VỪA BẢO TÔI PHẢI BÌNH TĨNH LẠI ẤY HẢ? BẠN TRÔNG TÔI CÓ GIỐNG NGƯỜI CÓ THỂ BÌNH TĨNH LẠI ĐƯỢC KHÔNG?

6. “Hãy bỏ qua và tha thứ đi”

Nghiêm túc nhé, nếu ai ai cũng có thể dễ dàng bỏ qua và tha thứ như lời khuyên này thì thế giới đã không còn hận thù và trở nên tốt đẹp từ lâu rồi. Con người bây giờ quen với việc thù hằn hơn, và thậm chí còn thấy kỳ lạ nếu mình không ghét bỏ một ai đó nữa ấy chứ

7. “Xin lỗi”

Ngày nay, rất khó để chứng kiến một người thừa nhận lỗi sai của bản thân và đưa ra một lời xin lỗi chân thành, trực tiếp tới người đối diện. Họ thường chọn cách gửi lời xin lỗi của mình qua tin nhắn hay qua internet với một thứ ngôn ngữ không tự nhiên và thiên nhiều về tính hình thức hơn.

8. “Mạnh mẽ lên đi”

Vấn đề lớn nhất với lời khuyên này đó chính là nó thường được sử dụng để nói với những người đang tuyệt vọng, yếu ớt và thực sự cần sự hỗ trợ từ người khác. Hãy chỉ nói với ai đó “Mạnh mẽ lên” sau khi bạn đã đưa cho họ một lời khuyên xác đáng và cụ thể.

9. “Vui vẻ lên đi”

Thưa quý vị và các bạn, đây chính là lời khuyên ma thuật diệu kỳ và “hữu ích” nhất dùng để an ủi những người đang tuyệt vọng. Bạn đang đau buồn ư? Chỉ cần vui vẻ lên thôi mà. Có gì khó khăn đâu chứ?

10. “Hãy cố gắng mà đạt điểm tốt đi”

Tôi thì nghĩ điểm tốt hay không còn phụ thuộc vào trí thông minh của từng người nữa chứ. Nếu như bạn là thiên tài, chuyện lấy điểm số tốt thật sự rất dễ dàng. Thông thường, các em học sinh nhận được lời khuyên kiểu như thế này từ người lớn khi các em đang học chương trình nâng cao, tham gia vào một môn thể thao nào đó, một câu lạc bộ nào đó, hay chỉ đơn giản các em đang muốn dành ra một chút thời gian để ngủ và có những giao tiếp xã hội căn bản.

Theo Epochtimes
L
ê Anh biên tập

Xem thêm: