Giữa người với người, tương ngộ là duyên phận, thế nên cần dựa vào trí tuệ, khoan dung và thiện lương để gìn giữ. Có duyên tương ngộ, tương tri, vậy làm thế nào mới có thể sống tốt với nhau?

Thế sự như gió mây vần vũ, chính vì hiểu được chỗ khó xử của bạn thì mới cùng bạn kề vai sát cánh, cùng xem biển xanh thành nương dâu.

Trong cuộc đời, những người mình gặp quả là rất nhiều, nhưng người thực sự là bạn tâm giao thì cũng chỉ có mấy người mà thôi.

Phường rượu thịt, ngày ngày nói nói cười cười, gọi anh xưng em, khi cơ sự xảy ra thì chẳng còn một ai.

Mối quan hệ tốt thường biết thưởng thức điều tốt đẹp của nhau, hiểu được nỗi khổ tâm của nhau, thế nên, càng lâu dài thì càng bền chặt.

Thưởng thức điều tốt đẹp của nhau, cần hiểu được nỗi khổ tâm của nhau

Tô Thức thường luận bàn chính kiến trong thơ từ nên đã đắc tội với giới quyền quý đương triều, bị giáng chức mấy lần, trong lòng phiền muộn.

Một hôm, Tô Thức thoái triều về nhà. Sau khi cơm xong đi tản bộ, nói với các tì thiếp rằng: “Các nàng nói xem, trong bụng tôi có chứa những gì?”

Một người thiếp đáp: “Toàn là văn chương”. Tô Thức lắc đầu.

Một người thiếp khác nói: “Trong bụng đầy kiến thức”. Tô Thức vẫn lắc đầu.

Có một người thiếp là Triêu Vân (nghĩa là Mây Sớm) nói một câu: “Bụng học sỹ không hợp thời”. Lời này đã nói đúng lòng dạ Tô Thức, khiến ông vui vẻ cười lớn.

Triêu Vân hiểu được nỗi khổ tâm của Tô Thức, chính vì thế mà khi Tô Thức thất thế, tì thiếp lần lượt bỏ đi, nàng vẫn luôn ở bên Tô Thức 23 năm không oán trách, không hối hận, vẫn trước sau như một bầu bạn bên ông.

Tô Thức cũng rất cảm động đối với Triêu Vân, trên mộ nàng, ông xây Lục Như Đình để kỷ niệm, và làm câu đối rằng:

Không hợp thời, chỉ có Triêu Vân là hiểu được.
Đàn điệu cổ, mỗi dịp chiều mưa lại nhớ nàng.

Để thưởng thức điều tốt đẹp của nhau, cần hiểu được nỗi khổ tâm của nhau. (Ảnh: yardee.com)

Mối quan hệ tốt là hiểu được chỗ khó xử của nhau

Lão Tử nói, người hiểu người khác là kẻ trí. Người có thể hiểu được chỗ khó xử của người khác, đồng thời giơ tay trợ giúp hợp thời là người đại trí tuệ.

Đại sư sử học Cố Hiệt Cương có thời gian kinh tế túng quẫn, lương tháng chỉ 50 tệ, lại một vợ hai con. Hồ Thích biết được Cố Hiệt Cương khó khăn như thế này liền mỗi tháng dành ra 30 tệ giúp bạn.

Chính vì Hồ Thích đã  kịp thời giúp đỡ mà Cố Hiệt Cương mới có thể chuyên tâm nghiên cứu lịch sử cổ đại, có cống hiến lớn cho khoa học địa lý lịch sử.

Sau này Hồ Thích bị phê phán đấu tố thảm hại, Cố Hiệt Cương không sợ hiểm nguy đã viết trong tự truyện của mình về chuyện này, cảm tạ tình bạn của Hồ Thích, giúp đỡ ông vượt qua khó khăn kiếp nạn.

Thêu hoa trên gấm là việc dễ, tuyết lạnh tặng than mới khó làm, thời khắc then chốt chìa tay giúp đỡ mới hiếm có, giúp người như vậy cũng là giúp chính mình.

Trong đời người, có điều còn xa xỉ hơn cả tình yêu, đó chính là “thấu hiểu”.

Con người sống với nhau, thường dùng phương thức của mình để yêu thương người khác, tự cho rằng tất cả đều làm đến mức tốt nhất cho người ta, nhưng người ta lại chẳng hề động lòng, thậm chí chán ghét. Cội nguồn của vấn đề này chính là không hiểu người, chứ không phải là chẳng yêu thương.

Có một cặp vợ chồng ngư dân, hai người thương yêu nhau, cả đời không ai hổ thẹn, cũng chưa từng cãi vã.

Người vợ rất hiền thục, ngày ngày chọn con cá to nhất mà chồng đánh bắt được, cắt khúc giữa làm món ăn cho chồng, mỗi ngày lại đổi cách chế biến. Còn bản thân người vợ chỉ ăn khúc đầu đuôi còn lại.

Mấy chục năm trôi qua, một hôm khi bóng hoàng hôn buông xuống, ông chồng than thở nói với vợ rằng: “Cả đời này tôi chưa từng yêu cầu bà điều gì, đến nay có lẽ cũng sắp hết cơ hội rồi. Bà có thể làm cho tôi một bữa ăn với món đầu cá không? Cả đời tôi chỉ thích nhất món đầu cá”.

Người vợ nghe nói bỗng nước mắt như mưa: “Khi còn chưa lấy chồng, tôi luôn nghĩ khúc giữa là ngon nhất trên đời. Vì yêu ông nên tôi đã đem khúc giữa cho ông, món tôi không thích nhất là đầu cá thì tôi để tôi ăn”.

Sai lầm lớn nhất trên đời không phải là không yêu thương, mà là dùng phương thức của mình để yêu thương đối phương.

Trong đời người, có điều còn xa xỉ hơn cả tình yêu… (Ảnh minh họa: stylenews.vn)

Nhưng trong cuộc đời dài đằng đẵng của chúng ta, nếu gặp được một người hiểu mình thì cũng đủ rồi, nhưng thực sự có mấy người.

Người như thế này, nếu gặp được, chỉ cần một người cũng là quá đủ.

Thực sự thấu hiểu, chẳng phải mời mọc, cũng chẳng phải giới thiệu, cũng chẳng phải ép buộc, mà là hoàn toàn tự nhiên thấu hiểu.

Thấu hiểu, nên có thể lựa chọn phương thức dễ tiếp nhận để yêu thương.

Thấu hiểu, nên có thể dùng trí tuệ để đối nhân xử thế, dùng phương thức thích hợp để giữ gìn bảo vệ người thân.

Bởi vì thấu hiểu, nên tấm lòng mới rộng mở và bao dung.

Theo Soundofhope
Nam Phương biên dịch