Giáo dục cũng giống như gieo trồng hạt giống. Khi bạn gieo trồng hạt giống thiện lương, thiện lương sẽ có cơ hội nảy mầm. Nếu bạn không gieo trồng cũng không làm gì cả, người xấu sẽ không thể tự dưng mà trở nên tốt hơn.

Cứ mỗi tháng một lần tôi đều đến trại giam để làm công tác phụ đạo tình nguyện cho các tội phạm bị tuyên án tử hình. Nhiều người không hiểu lập trường của tôi, trước giờ vẫn thường hỏi: “Cớ sao phải giúp đỡ những kẻ xấu xa đó? Họ làm việc xấu thì phải chịu báo ứng, cớ sao còn quan tâm, còn giáo dục họ?”.

Mong bạn đọc chớ hiểu lầm, không phải là tôi muốn bàn luận hay bênh vực những tên tội phạm đáng bị tử hình, cũng không mong muốn thảo luận về vấn đề này ở đây. Dưới tiền đề là “tội phạm phải chấp hành án tử hình”, tôi muốn đàm luận cùng quý độc giả vì sao cần giáo dục họ.

Chức trách của người thầy hướng dẫn là khác với quan toà: Chức trách của quan toà là tuyên án, còn chức trách của thầy hướng dẫn là giáo dục. Vậy người thầy hướng dẫn rốt cuộc nói những gì với tội phạm bị tuyên án tử hình?

Giáo dục để tội phạm thật lòng sám hối, nhận sai với gia đình nạn nhân

Có hai phương hướng trong việc giáo dục tội phạm hình sự.

Phương hướng thứ nhất: Thật lòng sám hối

Giáo dục tội phạm hình sự biết sám hối về những tội lỗi của mình, ít nhất là trước khi bị hành hình họ sẽ nguyện ý nhận lỗi với gia đình nạn nhân và người bị hại, biết bản thân gây nên những đau khổ to lớn như thế nào với gia đình nạn nhân. Nếu đến chết cũng không chịu nhận sai hối cải, đây thật là điều khiến người ta căm phẫn và khó chịu biết bao!

Phương hướng thứ hai: Hiểu được ý nghĩa và giá trị của sinh mệnh

Tôi mong rằng những tội phạm này có thể hiểu được giá trị của sinh mệnh, như: Con người sống là vì điều gì? Sau khi chết đi rồi thì sẽ đến đâu? Nếu có kiếp sau, anh ta muốn sống kiếp người như thế nào? Làm thế nào để trở thành một người tốt hơn?

Đọc đến đây, có thể có độc giả sẽ không khỏi cảm thấy tức giận: Rằng nếu anh ta đã cướp đi mạng sống của người khác, đương nhiên phải để anh ta chịu đủ mọi thống khổ giày vò mới hả hê lòng người. Rằng tội phạm bị tuyên án tử hình vốn dĩ không đáng có kiếp sau, và càng không xứng để trở thành người tốt.

Nếu độc giả cảm thấy tức giận, tôi hoàn toàn có thể hiểu được. Nhưng điều mà tôi muốn tách khỏi vấn đề này là: Tử vong là gì? Người ta sau khi chết rồi rốt cuộc sẽ đi về đâu? Đời này là đại ác nhân, đời sau liệu có thể bất ngờ trở thành người tốt chăng? Mỗi người đều có lý giải khác nhau dựa theo tín ngưỡng của mình.

(Ảnh: thefact.gr)

Đời này là đại ác nhân, đời sau liệu có thể bất ngờ trở thành người tốt chăng? 

Tôi cố gắng phụ đạo tội phạm hình sự là bởi vì tôi tin chắc một điều: Một kẻ phạm tội sát nhân, nếu bạn không giáo dục anh ta thì dẫu có chết anh ta cũng không biết mình sai ở đâu. Dù bạn có giam cầm anh ta suốt 20 năm, liệu anh ta có trở thành một người tốt không?

Cùng là như vậy, một tội phạm đã phạm tội sát nhân, nếu bạn không giáo dục anh ta, đời này anh ta là kẻ đại ác, liệu đời sau anh ta có thể trở thành người tốt được không? Cứ cho rằng anh ta chuyển sinh vào cõi súc sinh, nhưng liệu anh ta có trở thành một con vật hiền lành hay không? Tôi nghĩ, đáp án chắc chắn là không. Nếu đời sau anh ta trở thành một kẻ đại ác, một con vật hung ác, thế thì anh ta sẽ làm hại ai đây? Người bị hại biết đâu sẽ là người thân và bạn bè của bạn.

Vì sao giáo dục tội phạm tử hình hoặc tội phạm hình sự lại quan trọng như vậy? Đó là bắt nguồn từ việc bảo vệ chính chúng ta, bảo vệ xã hội, bảo vệ cộng đồng. Giáo dục tội phạm tử hình hoặc những tội phạm hình sự để họ hiểu được ý nghĩa của sinh mệnh và trở nên thiện lương, như vậy mới có thể bảo vệ mọi người, tránh cho người thân và bạn bè chúng ta bị tổn hại lần nữa.

Có thể có người cảm thấy tội phạm tử hình không xứng làm người, chỉ cần một phát súng thì chẳng phải hết thảy mọi vấn đề đều được giải quyết rồi sao?

Liệu bạn có còn nhớ đến định lý năng lượng bất diệt: Người chết rồi, vật chất hoán chuyển thành năng lượng. Một tội phạm tử hình không bằng cầm thú trong mắt bạn, liệu có thể có được năng lượng tốt không? Nếu tội phạm tử hình ấy lấy năng lượng phụ diện trở về với vũ trụ, năng lượng của vũ trụ cũng sẽ bị ô nhiễm. Bản thân bạn vốn là một phần tử của vũ trụ, bạn sẽ không có vấn đề gì chăng? Đạo lý này cũng giống như ô nhiễm không khí vậy.

Thế nào là thật lòng sám hối?

Một nghi vấn khác là: Thế nào là thật lòng sám hối? Làm sao ông biết được anh ta sẽ thật lòng sám hối? Tội phạm tử hình bản tính hung ác như vậy, bộ dạng thật lòng sám hối ấy nói không chừng chỉ là ngụy tạo. Bản thân việc giáo dục tội phạm chỉ là việc lãng phí thời gian!

Nói thật lòng, rốt cuộc thế nào mới là thật lòng sám hối? Phải làm thế nào mới không phán đoán sai? Bản thân tôi cũng không biết được. Nhưng tôi vẫn nguyện ý đi giáo dục họ, bởi tôi biết, nếu bạn không giúp họ thì họ không thể đột nhiên trở thành người tốt được.

Giáo dục là gieo trồng hạt giống. Khi bạn gieo trồng hạt giống thiện lương trong tâm anh ta, nói không chừng hạt giống đó sẽ có cơ hội nảy mầm. Nếu bạn không gieo trồng, cũng không làm gì cả, anh ta sẽ không thể tự dưng mà trở nên tốt hơn. Bạn để anh ta mang theo thù hận, mang theo bản tính hung ác rời khỏi thế gian, điều này hoàn toàn không tốt chút nào.

(Ảnh: floridaphoenix.com)

Tội phạm tử hình đáng ghét như vậy, vì sao phải quan tâm anh ta, giáo dục anh ta?

Suốt 5 năm giáo dục tội phạm tử hình, vấn đề tôi thường được hỏi là: Tội phạm tử hình đáng ghét như vậy, vì sao phải quan tâm anh ta, giáo dục anh ta? Ông lẽ nào không có chút căm ghét hay tức giận nào sao?

Vấn đề này rất đơn giản. Thù hận của tội phạm tử hình, bạn căn bản không cần phải bàn luận, bởi vốn dĩ thế giới của anh ta là tràn ngập thù hận, chính là chỉ biết hận, chỉ biết giết. Anh ta không hiểu được tình cảm yêu thương và tôn trọng, thế nên mới nhẫn tâm làm tổn hại người khác. Ông làm thế nào để dạy anh ta biết yêu thương và tôn trọng? Đương nhiên là phải dùng tình yêu và sự tôn trọng để đối đãi với anh ta, hơn nữa còn cần phải làm cho anh ta xem.

Nếu bạn không làm cho anh ta xem, không lấy bản thân mình làm tấm gương cho anh ta, anh ta sẽ không tiếp thu được lời bạn nói. Bởi sinh mệnh của anh ta vốn không có những điều đó, bạn cần phải để đích thân anh ta thể hội mới được. Đây chính là lý do vì sao người thầy hướng dẫn cần dùng tình cảm yêu thương và sự tôn trọng để đối đãi với tội phạm tử hình.

Nếu bạn là người bị hại, bạn có tha thứ cho tội phạm tử hình không?

Một câu hỏi mẫn cảm sau cùng, chính là có người từng hỏi tôi: Nếu ông là người bị hại, ông có tha thứ cho tội phạm tử hình không? Khi đó liệu ông còn có phương pháp nào để giáo dục anh ta không?

Vấn đề này với tôi mà nói, là vô cùng rõ ràng minh bạch. Nếu tôi là người bị hại, hoặc người nhà và bạn bè của tôi bị hại, tôi sẽ rất buồn, rất căm phẫn, nhất định sẽ không có cách nào giáo dục anh ta. Quả thật tôi vẫn chưa đạt được cảnh giới cao thượng như vậy. Nhưng tôi mong sẽ có người thay thế tôi đóng vai thầy hướng dẫn để giáo dục anh ta biết được tội lỗi mà mình gây ra, có thể thật lòng xin lỗi, sám hối với người nhà bạn bè tôi.

Công tác của người thầy hướng dẫn là giáo dục, chứ không phải thẩm phán. Chẳng phải tội phạm tử hình đã bị thẩm phán rồi sao? Phụ đạo và thẩm phán là hai việc khác nhau. Bản thân giáo dục vốn là để khuyến thiện, hướng con người tới những điều tốt đẹp và chân chính hơn.

Thuận An
Theo bài viết của tác giả Hoàng Thục Văn, đăng trên epochtimes.com

Bạn đang đọc bài viết: “Tội phạm bị tuyên án tử hình, cớ sao còn phải giáo dục?” tại chuyên mục Văn hóa của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||e52317cb8__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: