Một người sẽ sống thế nào trong cuộc đời họ, thành công hay thất bại là điều không ai có thể lường trước được. Điển hình là các nhân vật nổi tiếng sau đây:

Năm 1889, Rudyard Kipling-nhà văn được giải Nobel Văn Học năm 1907, đã từng nhận một lá thư từ chối của hội đồng chấm thi San Francisco: “Tôi rất lấy làm tiếc, thưa ông Kipling, nhưng quả thực ông không biết cách sử dụng tiếng Anh.”

Một bức tranh của nhà văn Rudyard Kipling (1865-1936) do Sir Philip Burne Jones vẽ.
Một bức tranh của nhà văn Rudyard Kipling (1865-1936) do Sir Philip Burne Jones vẽ.

Wiston Churchill từng thi rớt kỳ thi vào lớp 6. Ông trở thành Thủ tướng của nước Anh khi đã 62 tuổi, sau một đời chỉ toàn gặp thất bại. Sư đóng góp lớn nhất của ông là khi ông đã về hưu.

Cựu Thủ tướng Anh Wiston Churchill
Cựu Thủ tướng Anh Wiston Churchill

Albert Einstein đến 4 tuổi mới biết nói, và phải đến 7 tuổi mới biết đọc. Thầy giáo đã từng nhận xét về ông như sau: “Chậm phát triển, khó gần, luôn có những ước mơ ngớ ngẩn.” Ông từng bị đuổi học và bị từ chối nhận vào trường Bách Khoa Zurich.

Albert Einstein
Albert Einstein

Louis Pasteur chỉ là một sinh viên bình thường trong số những sinh viên chưa tốt nghiệp, từng xếp thứ hạng 15/22 ở môn Hóa.

Louis Pasteur
Louis Pasteur

Tướng Douglas MacArthur đã từng bị từ chối gia nhập West Point không chỉ một mà đến hai lần. Đến lần thứ 3, ông mới được chấp nhận và đã lập nhiều chiến công ghi vào sử sách.

Tướng Douglas MacArthur
Tướng Douglas MacArthur

Khi từ chối ban nhạc rock The Beatles của Anh, người quản lý của hãng thu âm Decca đã nói rằng: “chúng tôi không thích thứ âm nhạc của họ. Mấy nhóm guitar như thế đã lỗi thời rồi.

The Beatles
The Beatles

Năm 1954, Jimmy Denny, giám đốc của hãng Grand Ole Opry, đã sa thải Elvis Presley chỉ sau một buổi biểu diễn. Ông nói với Elvis Presley rằng: “Anh chẳng thể đi đến đâu được. Anh nên quay về lái xe tải thì hơn.”

Elvis Presley
Elvis Presley

Khi Alexander Graham Bell phát minh ra chiếc điện thoại đầu tiên vào năm 1876, nó đã không nhận được sự ủng hộ của mọi người. Tổng thống Rutherford Hayes nói: “Đây quả là một phát minh gây ngạc nhiên, nhưng liệu có ai muốn sử dụng nó không?”

Alexander Graham Bell
Alexander Graham Bell

Trước khi phát minh ra bóng đèn tròn và rất nhiều thứ nữa, Thomas Edison đã được cô giáo cấp 1 nhận xét: “Em Thomas không có năng khiếu gì cả và sau này chỉ có thể chăn lợn”. Khi tiến hành hơn 2000 cuộc thử nghiệm bóng đèn tròn vẫn chưa thành công, một phóng viên trẻ hỏi về cảm giác của ông sau khi thất bại quá nhiều lần như vậy. Ông nói : “Tôi chưa bao giờ thấy mình thất bại, dù chỉ một lần. Tôi phát minh ra bóng đèn tròn. Quá trình phát minh này có tới 2000 bước.”

Thomas Edison
Thomas Edison

Sau nhiều năm thính lực bị giảm, đến năm 46 tuổi, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig Van Beethoven hoàn toàn không thể nghe được. Bất chấp điều đó, ông vẫn viết được những tuyệt phẩm âm nhạc –gồm năm bản nhạc giao hưởng – vào những năm cuối đời của mình.

Ludwig Van Beethoven
Ludwig Van Beethoven

Những tín đồ Cơ đốc giáo bị hành hạ, dè bỉu và vùi dập trong 300 năm, mãi cho tới ngày Cơ đốc giáo được công nhận và có được chỗ đứng vững chắc nhiều nghìn năm cho tới nay.

Tất cả những câu chuyện trên có thể nói với chúng ta điều gì?

Thất bại chính là cơ hội để khởi đầu lần nữa một cách hoàn hảo hơn. Với thời gian, ước muốn chân chính mạnh mẽ có thể đủ sức mài hòn đá thành viên ngọc tỏa sáng lung linh. Thời gian cũng sẽ chứng minh 1 người bình thường trong con mắt bao người có thể một ngày trở thành vĩ nhân. Và cũng chỉ có thời gian mới chứng minh cho những giá trị chân thật nhất. Xin bạn hãy đợi câu trả lời của thời gian.

Hà Phương tổng hợp

Xem thêm: