Có lẽ nhiều người cũng đồng tình rằng, những người luôn nghiêm trọng hóa mọi vấn đề trong cuộc sống và chỉ biết đến mình sẽ khó có được hạnh phúc. Nếu có thể đối đãi với người, với việc bằng tâm hồn rộng mở, bạn sẽ thấy rất nhiều vấn đề có thể được giải quyết dễ dàng.

Rất nhiều người cảm thấy cuộc sống của mình không như ý. Tất nhiên ai cũng có vấn đề riêng. Một số người sống rất ung dung tự tại, một số người thường bị bao vây bởi những rắc rối. Nhiều người luôn cảm thấy họ không hạnh phúc, thực tế, chỉ vì họ luôn nghiêm trọng hóa vấn đề và ích kỷ mà thôi.

Trước hết, nói về việc nghiêm trọng hóa vấn đề. Vương Dương Minh, một nhà tư tưởng lớn thời nhà Minh (Trung Quốc) từng làm một bài thơ khi ông còn nhỏ:

Núi gần, trăng xa, thấy trăng nhỏ
Nên bảo núi nọ lớn hơn trăng
Nếu người có mắt lớn bằng trời
Tất thấy trăng to, núi đâu bằng.

Nếu bạn đứng trên mặt đất mà quan sát, bạn sẽ cảm thấy mặt trăng nhỏ hơn ngọn núi. Nếu bạn không chỉ nhìn bằng cặp mắt này, mà nhìn bằng cả tâm hồn rộng mở, khoáng đạt, đặt mình vào vũ trụ bao la, bạn sẽ thấy mặt trăng lớn hơn nhiều so với ngọn núi. Với những người hay nghiêm trọng hóa vấn đề, tất cả những rắc rối họ gặp phải trong cuộc sống cũng giống như “những đỉnh núi”. Khi họ cho rằng chúng quá cao, họ sẽ cảm thấy những ngọn núi là không thể vượt qua. Kỳ thực, rất nhiều rắc rối của bạn hoàn toàn có thể giải quyết được một cách dễ dàng. Nhìn nhận, đánh giá sự việc thật khách quan và có thể hỏi ý kiến của những người xung quanh nữa, bạn sẽ nhanh chóng xử lý được thôi.

Có vẻ như nhiều vấn đề khó giải quyết bây giờ, nhưng chúng ta hãy nghĩ về nó từ một khía cạnh khác: vấn đề này có quan trọng sau một năm không? Sau mười năm, chúng ta nghĩ gì về tình hình hiện tại? Suy nghĩ về tình hình hiện tại với cái nhìn thoáng hơn, tầm nhìn xa hơn, bạn có thể mỉm cười. Lúc đó, có thể bạn sẽ thấy mình thật ngốc vì đã lo lắng về chúng.

Ảnh minh họa: Pixabay.

Tiếp đến là về lối sống ích kỷ. Với một tâm hồn khoáng đạt, bạn sẽ cảm nhận được thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng trời cao, gió mát, trăng thanh. Mối quan hệ giữa người với người cũng trở nên thật dễ chịu và tốt đẹp. Người tâm hồn hẹp hòi, ích kỷ sẽ chỉ nghĩ đến mình, mong muốn tư lợi. Luôn đong đếm, so đo những việc nhỏ nhặt, họ sẽ mãi lo lắng và nhọc tâm. Giống như một vũng nước nhỏ, chỉ sau một cơn mưa nhỏ đã đầy, nhưng với đại dương mênh mông thì mưa dù to thế nào cũng đủ sức chứa. Người biết nghĩ đến người khác sẽ nhận được tình cảm của những người xung quanh, khi họ gặp khó khăn, sẽ có những người sẵn sàng dang tay giúp đỡ họ. Người chỉ biết đến mình, khi gặp vấn đề thì cũng chỉ có một mình, dễ rơi vào hoàn cảnh bế tắc và mệt mỏi.

Chúng ta đến thế gian này với hai bàn tay trắng và ra đi cũng bỏ lại tất cả, vậy tại sao không cởi trói để tâm hồn chúng ta thật nhẹ nhàng, thanh thản, sống cuộc sống thật hạnh phúc? Tại sao lại phải phóng to mức độ nghiêm trọng của vấn đề lên để áp lực và sợ hãi, tại sao lại phải thu hẹp lòng mình lại để quạnh quẽ, cô đơn? 

Hôm nay vẫn còn lo lắng, tính toán đủ thứ nhưng bạn có biết trước ngày mai của mình sẽ thế nào không? Nếu biết rằng không còn thời gian nữa, liệu bạn có còn lo lắng và tính toán nữa chăng? Khi chúng ta đến bệnh viện, nơi có những người mà thời gian được sống chẳng còn là bao, chúng ta có thể thực sự hiểu được sự mong manh và ngắn ngủi của kiếp nhân sinh. Đột nhiên, ta bừng tỉnh, nghĩ về những rắc rối không đáng kể mà mình đã trải qua và thấy thật nực cười khi ta đã quá lo lắng về chúng, lại nghĩ về những lần ích kỷ vơ vét cho bản thân mình, đến cuối cùng thì còn lại là điều gì đây? 

Hãy nhìn đời bằng con mắt bao dung, rộng lượng và khoáng đạt, đối đãi với những người xung quanh bằng tấm chân tình, bạn sẽ có thể cảm nhận được hạnh phúc đến với mình mỗi ngày.

Video: Lời giải cho cuộc sống

videoinfo__video3.dkn.tv||dce246ad4__

Ad will display in 09 seconds