Trong Avatar của James Cameron, Na’vi là một nhân tộc sống trên Mặt Trăng Panđora tức là Mặt Trăng thứ năm của hành tinh Polyphemus. Nhân tộc Na’vi (người lớn) đứng cao 3 mét, khối lượng 200 kg và khỏe mạnh hơn bốn lần con người Trái Đất. Na’vi chỉ có bốn ngón tay và ngón chân.

Da Na’vi màu xanh da trời. Còn trên mặt, cổ và ngực họ có điểm trăng nhỏ (tiểu bạch điểm) đặc biệt. Ban đêm và chỗ ít ánh sáng tiểu bạch điểm sẽ phát ánh sáng. Nhân tộc này chỉ có tóc trên đầu và lông trên đầu đuôi nhưng cơ thể không có lông. Con mắt của họ màu vàng tươi có khả năng nhìn thấy vật khi có ít ánh sáng.

Người Na’vi có da màu xanh da trời và những điểm phát sáng trên thân thể

Giống người ở Trái Đất, nhân độc Na’vi đã di chuyển ở toàn cầu Pandora.

Kỹ thuật Na’vi giống như thời kỳ Đồ Đá mới ở trên Trái Đất nhưng họ có thể du lịch xa là nhờ con ikran.

Con Ikran đầy sức mạnh đưa người Na’vi đi ngao du khắp nơi cùng chốn trên mặt trăng Pandora

Na’vi có hệ thần kinh trong thắt bím tóc và họ có thể nối với thần kinh sinh vật khác ở trên Pandora. Khi nói với động vật lớn như pa’li (con ngựa sáu chân) palulukan (thú ăn thịt như con báo to đen) và con ikran thì họ kiểm soát được con thú đó.

Na’vi sống chan hòa và tôn trọng thiên nhiên, và không đồng ý cho con người Trái Đất tới phá phách nhà rừng của họ nhưng do bản tính hiền hòa, họ không tổ chức kháng chiến lớn kiểu như người Trái Đất. Họ gọi người Trái Đất là Tawtute (Thiên Nhân) vì thấy loài người bay từ không gian xuống.

Người Na’vi sống chan hòa với thiên nhiên, bản tính hiền hòa nên mặc dù người Trái đất tới tàn phá địa cầu của họ nhưng họ không tổ chức kháng chiến…

Đó là những đặc điểm của tộc người Na’vi trong Avatar… Trên thực tế, đã có một tộc người như thế tồn tại trong một nền văn minh đã mất được các nhà khoa học tìm thấy, đó là người Lemuria.

Lemuria, một lục địa tồn tại ở Thái Bình Dương cùng khoảng thời gian với Atlantis.

Bản đồ Lemuria

Người Lemuria trông như thế nào?

Từ việc dịch các văn tự cổ, một số nét cơ bản về con người và văn hóa Lemuria được phác thảo.

Người Lemuria cũng cao như người Na’vi, trung bình 3m. Da của họ biến đổi từ màu  xanh lá cây sang màu xanh da trời tùy thuộc vào mùa trong năm.
Khuôn mặt của họ nổi bật với đôi mắt to, 2 mí mắt phía trên và dưới chuyển động giống cánh cửa thang máy khi nhắm hoặc mở mắt.

Người Lemuria không chú trọng vào chủ nghĩa vật chất, thay vào đó, họ chú ý nhiều hơn tới chữa bệnh, nghệ thuật, âm nhạc và tâm linh. Họ sống chan hòa với thiên nhiên và nói tiếng Phạn.

Đây là những miêu tả chi tiết về con người từng sống trong nền văn minh Lemuria – nền văn minh cổ xưa nhất mà con người ngày nay còn biết đến.

Những điều các nhà khoa học tìm thấy: Lemuria
Vào năm 1864, trong cuốn sách nghiên cứu có tên “Những động vật có vú ở Madagasca”, nhà địa chất học người Anh Philip Sclater đã khẳng định Madagasca và Ấn Độ ngày nay là phần còn lại của một đại lục địa đã biến mất có tên gọi Lemuria.

Những tàn tích cổ xưa về Lemuria nằm dưới biển 

Trong khi đó, nhà khảo cổ học người Anh Augustus Le Plongeon sau khi nghiên cứu các văn tự cổ của người Maya ở miền Bắc Yucatan đã tuyên bố người Maya có nhắc đến xuất xứ của mình trong các văn tự cổ đó.

Cụ thể, người Maya cho rằng họ là hậu duệ của người Atlantis, người Ai Cập cổ đại và một dân tộc có tên là Mu nào đó.
Sau đó xuất hiện những bằng chứng khác nhau về một lục địa Lemuria đã chìm sâu dưới đáy đại dương, nơi sinh sống của dân tộc có tên gọi là Mu.

Một số nghiên cứu cho rằng Lemuria là một quốc gia đạt đến đỉnh cao của văn minh và thịnh vượng vào thế kỷ XIV trước công nguyên. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết khẳng định Lemuria là một đất nước duy nhất phát triển rực rỡ và ra đời khoảng 78.000 cho đến 20.000 năm trước đây.

Đại lục địa Lemuria nằm ở đâu?

Một số luận chứng cho thấy Lemuria từng tồn tại trải dài 8.000 km từ Bắc xuống Nam và rộng 5.000 km từ Đông sang Tây.
Điều đó có nghĩa, Lemuria trải dài từ Ấn Độ đến đại lục Australia.

Một trong những luận cứ chứng minh cho sự tồn tại của Lemuria chính là việc tồn tại của những loài động-thực vật giống nhau chỉ tìm thấy ở cực Nam của các đại lục. Điều đó chứng tỏ phải tồn tại một chiếc “cầu nối” giữa các đại lục ngày nay, mà theo các nhà khoa học đó là Lemuria.
Từ việc dịch các văn tự cổ của nhiều nền văn minh đã diệt vong, một số nét cơ bản về con người và văn hóa Lemuria được phác thảo.

Người Lemuria sống chan hòa, thân thiện với thiên nhiên

Giống như người Na’vi, người Lemuria nặng về đời sống tâm linh và tuyệt đối trân trọng thiên nhiên

Họ ở trong những ngôi nhà có mái che trong suốt. Ngoài ra, người Lemuria còn có những khả năng kiểm soát năng lượng mặt trời, sóng siêu âm, năng lượng tinh thể. Họ sống hòa đồng với thiên nhiên và tôn trọng thiên nhiên.

Người Lemuria sống giản dị, đầm ấm và giàu có về mặt tâm linh.

Như người Na’vi, tín ngưỡng vào Thần là điều xếp vị trí số 1 của người Lemuria

Lemuria không đông dân như Atlantis, và người dân ăn mặc rất giống nhau, với áo choàng màu nâu xám và đi dép.

Họ sống rất giản dị, với mục tiêu là mang lại niềm vui cho gia đình, bạn bè và mọi điều tốt đẹp cho mọi người.

Những tài liệu viết, tinh thần, nghệ thuật và âm nhạc của họ phát triển, nhưng chủ nghĩa duy vật thì không.

Vì sống nặng về tâm linh, người Lemuria rất quan tâm đến chuyển động của các vì sao và các điểm xuân hoặc thu phân. Họ rất giỏi trồng trọt, và trồng được những loại hoa trái, rau màu cao và to bằng đầu người.

Người Lemuria giỏi về các bài thuốc tự nhiên

Nhà ở của người Lemuria có hình kim tự tháp, giống như nhà của người Atlantis. Tuy nhiên, người Mu không thạo công nghệ như người Atlantis. Thay vào đó, họ giỏi về các vị thuốc, những bài thuốc tự nhiên, cũng như các phép ban phúc.

Những thứ gần gũi nhất mà họ có là một thủ lĩnh có địa vị giống như Đạt Lai Lạt Ma, hoặc một pháp sư cao về mặt tâm linh. Giống như người da đỏ châu Mỹ hoặc văn hóa Masai ở châu Phi, luôn có một người uyên bác mà những người khác thường đến xin lời khuyên bảo.

Người Lemuria vô cùng chú trọng các nghi lễ tín ngưỡng và có sự kết nối với Thần

Người Lemuria có những nghi lễ tôn giáo của riêng mình, họ cũng có những ngày nghỉ lễ tổ chức vào tất cả các kỳ xuân và thu phân. Vào dịp đó, họ nhảy múa và ca hát, thậm chí còn uống một loại bia nhẹ làm từ một chất giống như ngô. Hôn nhân một vợ một chồng, gia đình là đơn vị cơ bản; trồng trọt, dệt vải, xây dựng và nấu nướng là những công việc chính.

Người Lemuria giúp đỡ nhau chân thành

Cũng như người Na’vi, người Lemuria trong sáng và giúp đỡ nhau hết sức chân thành

Mặc dù có rất nhiều sinh hoạt cộng đồng, trong đó mọi người sẵn sàng cày cấy ruộng và chăm sóc con cái cho nhau, nhưng không giống mô hình làng xã. Thay vào đó, các gia đình sống gần nhau để đỡ đần và tồn tại. Cuộc sống rất thanh bình và đoàn kết.

Một số nhà khoa học cho rằng dân số Lemuria lúc bấy giờ vào khoảng 65 triệu người. Họ phải học 21 năm đầu đời để nắm được các quy luật vũ trụ và đến năm 28 tuổi mới được coi là đã trưởng thành.
Trong số các tập tục của người Lemuria, tập tục thử thách trước hôn nhân là nổi bật nhất, thể hiện đậm nét sự hòa đồng với thiên nhiên của họ.

Người Lemuria dùng tiếng Phạn

Một lý do khiến những thông tin về Lemuria ít ỏi là vì chữ Phạn là một ngôn ngữ rất khó học và dịch. Nhiều người nói rằng các tu sĩ Tây Tạng không để những văn bản mà họ đang gìn giữ lộ ra với công chúng. Điều đó rất có lý.

Thịnh vượng và diệt vong

Thế giới Pandora với thiên nhiên huyền diệu và tươi đẹp, được nâng niu trân trọng

Sau khi đạt đến trình độ phát triển cực thịnh, nền văn minh Lemuria đã biến mất một cách bí ẩn. Hiện có nhiều giả thuyết về sự diệt vong của Lemuria. Lemuria tồn tại cùng thời với nền văn minh Atlantis và hai nền văn minh đã có sự giao lưu với nhau.
Một giả thuyết khác được nhà khảo cổ học người Mỹ David Hatcher ủng hộ. Theo đó, Lemuria đã bị diệt vong sau một trận động đất kinh hoàng do sự thay đổi địa cực trên Trái đất cách nay 26.000 năm gây ra.
Sự thay đổi địa cực đã làm dịch chuyển trục Trái đất, tạo ra trận đại hồng thủy nhấn chìm toàn bộ nền văn minh Lemuria xuống đáy Ấn Độ Dương ngày nay. Như vậy, theo thuyết này Lemuria đã tồn tại và phát triển rực rỡ trong suốt 52.000 năm trước khi vĩnh viễn nằm sâu dưới đáy đại dương.

Nhà khoa học người Tây Ban Nha từng tìm được một bản đồ khắc trên đá tại Peru giống như những mô tả về một Lemuria. Năm 1999, tàu nghiên cứu khoa học JOIDES Resolution đã phát hiện nằm sâu dưới đáy Ấn Độ Dương có những dấu vết về một lục địa đã bị nhấn chìm. Lục địa này bằng khoảng 1/3 lục địa Australia. Nhiều khả năng lục địa này đã từng nối liền Ấn Độ với Australia, và đó chính là Lemuria.

Vậy là liên tục có những khám phá về các nền văn minh bị chìm xuống đáy biển tưởng chừng như không có. Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ tươi đẹp mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, nhưng cũng bắt buộc con người suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn qúa ư nhỏ bé. Hãy tôn trọng thiên nhiên đất trời. Chúng ta vốn là ai và có thể thực sự làm được điều gì, trên thực tế vẫn mãi là một ẩn số lớn của nhân loại.

Hòa làm một với thiên nhiên đất trời:

Các nghệ sĩ của đoàn nghệ thuật Shen Yun (Hoa Kỳ) thể hiện sự hòa hợp giữa con người và đất trời

Hà Phương Linh

Xem thêm: