Chụp ảnh trong điều kiện ánh nắng chói chang là một thách thức, nhưng cũng kèm theo những phần thưởng thú vị. Các gợi ý từ chuyên gia sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Mặc dù mặt trời gay gắt vào lúc giữa trưa là thứ mà hầu hết các nhiếp ảnh gia đều muốn chạy trốn, nhưng sự thật là bạn cũng không phải đóng gói đồ nghề và coi đó là đã hết cơ hội chụp ảnh khi mặt trời chiếm thế thượng phong!

Cùng với việc nhiều ý kiến đánh giá thấp việc chụp ảnh dưới ánh nắng mặt trời chói chang, cũng có nhiều cách để giải quyết các thách thức trong điều kiện đó để tạo ra một số bức ảnh tuyệt vời. Trong khi ánh sáng mặt trời toàn phần tạo ra các điều kiện bất lợi, như độ tương phản cao, bóng tối sẫm và ảnh bị phơi sáng quá mức; tin tốt là có một vẻ đẹp lớn được phát hiện trong điều kiện ánh sáng toàn phần: Mặt trời có thể làm nổi bật các chi tiết thú vị. Khi được chụp cẩn thận, hình ảnh trong ánh mặt trời trực tiếp có thể tràn đầy sức sống và có sự ấm áp tuyệt đẹp; ví dụ có thể gợi lên niềm vui của một ngày hè!

Ảnh: Jason James / CC BY 2.0

Một số cơ hội chụp ảnh sẽ chỉ xuất hiện khi mặt trời ở góc cao trên bầu trời. Nếu bạn thấy mình đã vào vị trí và sẵn sàng chụp khi mặt trời lên đến đỉnh điểm, thì dưới đây là các gợi ý để có thể chụp với ánh sáng mạnh và thậm chí sử dụng nó làm lợi thế để có được một số hình ảnh tuyệt vời.

• Bắt đầu với “Sunny 16”

“Sunny 16” là quy tắc nổi tiếng, nói rằng chụp với khẩu độ f/16 trong điều kiện nắng mặt trời chói chang. Theo hướng dẫn này, bạn cũng nên sử dụng tốc độ màn trập ở khoảng 1/100 và giữ ISO ở mức 100. Nếu ISO của bạn đặt ở 200, hãy đặt tốc độ màn trập tương ứng của bạn vào khoảng 1/200. Mặc dù quy tắc này là một điểm khởi đầu tốt nếu bạn chụp trong ánh mặt trời mạnh, hãy nhớ rằng, tùy thuộc vào mức độ cao của mặt trời trên bầu trời và có bất kỳ đám mây nào hiện diện hay không mà bạn sẽ phải tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp. Tùy theo góc của mặt trời, bạn có thể thấy rằng bạn phải cần tốc độ màn trập nhanh hơn nhiều. Đừng ngại khi phải nâng tốc độ lên tới 1/1000 hoặc 1/1500 nếu mặt trời đặc biệt sáng chói.

Ảnh: Gardenia

• Sử dụng bóng đổ như lợi thế của bạn

Bóng đổ thường là những yếu tố bổ sung khó coi và không mong muốn cho hình ảnh của bạn. Tuy nhiên nếu được sử dụng đúng cách, chúng có thể thêm một số chi tiết thú vị vào ảnh của bạn. Câu nói, “nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ”, phù hợp để áp dụng tại đây. Thay vì cố gắng hoàn toàn lẩn tránh bóng tối, hãy cân nhắc việc tận dụng chúng và đưa chúng vào các tác phẩm của bạn. Ví dụ, sử dụng các bóng đổ làm đường dẫn hướng có thể giúp bạn tạo ra một bức ảnh có độ cân bằng tốt. Hoặc để bóng đổ chiếm vị trí trung tâm. Hãy suy xét việc chụp chủ đề chính trong ảnh của bạn, ví như chụp một chiếc cây đơn độc trên một cánh đồng, cùng với bóng đổ của nó là một cách thú vị và sáng tạo để tận dụng tối đa bóng đổ.

Ảnh: Buzz Zhang

• Định vị lại chính mình

Trong khi bạn không thể định vị lại cảnh quan, bạn có thể định vị lại cho chính mình và điều chỉnh góc chụp. Hãy suy xét hạ máy xuống thấp hơn và bao gồm một số tiền cảnh vào hình ảnh của bạn. Một góc chụp thấp hơn có thể giúp hạn chế lượng ánh sáng chiếu tới cảm biến của máy ảnh. Bạn thậm chí có thể tìm thứ gì đó để che bớt mặt trời phía sau; như một cái cây hoặc tảng đá lớn, để giúp khuếch tán ánh sáng mặt trời nhiều hơn nữa. Hoặc, hãy đi sâu vào rừng cây. Ánh sáng, khi được lọc nhẹ nhàng qua cây cối có thể tạo nên một hình ảnh đẹp!

Ảnh: Johannes Plenio

• Trông chừng những đám mây

Khi có những đám mây vào một ngày nắng, bạn sẽ được ở trong một hoàn cảnh đáng mừng! Chỉ cần đợi những đám mây trôi qua che lấp mặt trời, bạn sẽ được ban thưởng với một chiếc “dù che” lớn nhất thế giới. Các đám mây che khuất mặt trời có thể cho bạn ánh sáng dịu hơn và khuếch tán tốt hơn, dẫn đến sẽ dễ dàng hơn cho việc chụp ảnh trong điều kiện này.

Ảnh:: Ken Kistler / CC0

• Thêm ánh sáng lóe của mặt trời vào ảnh

Mặc dù không có gì hoàn toàn khó coi như ánh sáng lóe không mong muốn từ mặt trời rơi vào tấm ảnh, nhưng với ánh sáng lóe có chủ ý, được thực hiện với phong cách và chiến thuật tốt có thể là một sự bổ sung thú vị, giúp hình ảnh của bạn nổi bật. Để thêm ánh sáng lóe của mặt trời, hãy cẩn thận để mặt trời khuất sau một vật cản nào đó, đồng thời vẫn để một phần ánh sáng tỏa ra xung quanh từ các cạnh của vật cản đó. Hãy nhớ rằng ánh sáng lóe của mặt trời thường hoạt động tốt nhất khi bạn đặt khẩu độ từ f/16 trở lên. Chỉ cần nhớ bỏ bộ phận loa chống lóa ra khỏi ống kính của bạn, nếu không nó có thể chặn bớt ánh sáng mà máy ảnh có thể hiển thị dưới dạng lóe.

Ảnh: Learn Zoner

• Tạo bóng đen

Chụp ảnh trong một tình huống ánh sáng mạnh là một cơ hội tuyệt vời để tạo bóng đen. Hãy thử định vị một chủ đề có đường viền dễ nhận biết ở trước mặt trời, sau đó sử dụng tốc độ màn trập nhanh để giảm ánh sáng vào máy, sẽ tạo được hình ảnh với chủ đề tối hơn (bóng đen).

Ảnh: Robert Murray

• Lựa chọn dùng kính lọc phân cực hoặc kính lọc mật độ trung tính

Khi chụp dưới ánh mặt trời sáng chói, nên cân nhắc sử dụng kính lọc phân cực (Polarizer). Nó sẽ làm cho bầu trời có màu xanh đậm hơn, và giúp tăng thêm độ tương phản cho các đám mây trắng mịn, kéo bật chúng ra khỏi nền trời. Phải nhớ rằng các kính lọc phân cực có hiệu quả nhất khi được sử dụng ở góc 90° so với góc của mặt trời. Tương tự, các bộ lọc mật độ trung tính (ND) cũng có thể hiệu quả khi chụp dưới ánh mặt trời giữa trưa, giúp lọc đi một số tia nắng chói mắt.

Ảnh: Anisur Rahman

• Xem xét lựa chọn chụp ảnh đen-trắng

Mặc dù bạn có thể chụp ảnh đen-trắng vào bất cứ lúc nào trong ngày, độ tương phản cao trong thời gian mặt trời chói chang là điều kiện lý tưởng để chụp ảnh đen-trắng. Vì các chi tiết trong ảnh của bạn sẽ mạnh mẽ, táo bạo hơn. Việc chuyển đổi hình ảnh của bạn thành ảnh đen-trắng cũng sẽ giúp hiển thị các chi tiết rõ ràng hơn.

Ảnh: Maxpixel

Một lời cảnh báo rất hữu ích trước khi bạn đi chụp dưới ánh nắng gắt của mặt trời: Chú ý không bao giờ nhìn mặt trời trực tiếp qua kính ngắm máy ảnh của bạn. Nhìn như vậy sẽ làm tăng cường độ sáng, có thể gây hại cho mắt của bạn.

Mặc dù chụp ảnh dưới ánh mặt trời chói chang có thể là thách thức không nhỏ, nhưng điều đó rất đáng làm. Bằng cách cải thiện các kỹ năng, bạn sẽ có thể tận dụng lợi thế của các tình huống ánh sáng khác nhau; cho phép bạn tạo ra một số tác phẩm đẹp và thực sự độc đáo riêng có của bạn.

Theo Christina Harman / Loaded Landscapes

Bạn đang đọc bài viết: “Chụp ảnh nghệ thuật dưới ánh nắng mặt trời chói chang” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||c6b6f720d__

Ad will display in 09 seconds