Một quân nhân tham gia cứu nạn tại trận đại địa chấn Đường Sơn kể lại trải nghiệm của ông trong hiện tượng “âm binh mượn đường”.

Hiện tượng “âm binh mượn đường” từng xảy ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc, nổi tiếng nhất và thường thấy nhất là ở Cố Cung (Tử Cấm Thành). Tại đây sau 5 giờ thường có tiếng khóc của cung nữ hoặc thái giám, vì thế mà ở Cố Cung sau 5 giờ chiều không cho du khách lưu lại.

Tại một số vùng núi sâu ở Thiểm Tây, Cam túc cũng thường có hiện tượng này, người bản địa gọi là hiện tượng “núi vọng”. Tại huyện Lục Lương tỉnh Vân Nam vì hiện tượng này xảy ra nhiều nên loài la hay ngựa sợ không dám đi qua.

Hiện tượng “âm binh qua đường” thường thì hay xuất hiện sau một trận đại nạn.

Được biết, vào năm 1976, sau trận địa chấn Đường Sơn, một đoàn nhiều quân nhân đi làm nhiệm vụ cứu trợ, giữa đường đã gặp sự kiện “âm binh mượn đường”.

Vào năm 1998 vùng phía nam Trung Quốc gặp trận hồng thủy chưa từng có trong khoảng trăm năm, rồi lại tới trận địa trấn ở Tứ Xuyên làm chết vô số người, sau đó hiện tượng “âm binh qua đường” đã xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau…

Địa trấn ở Tứ Xuyên làm chết vô số người: Ảnh dẫn theo vietq.vn

Sự kiện “âm binh mượn đường” sau đại địa chấn Đường Sơn

Đây là câu chuyện do một quân nhân tham gia cứu nạn kể lại:

“Sau khi chúng tôi nhận được lệnh của cấp trên đã lập tức lên xe ô tô khởi hành (thời đó xe dù không xịn nhưng xe trang bị của quân đội luôn được bảo dưỡng rất tốt).

Khi chúng tôi tiếp cận cách khu vực xảy ra thảm họa khoảng một giờ đi đường thì cả đoàn xe bị trục trặc, mọi người ai nấy đều lo lắng vì các nhân viên kỹ thuật không thể tìm được nguyên nhân.

Lúc đó khoảng 8 giờ tối, đoàn xe đang chạy bình thường thì bất ngờ toàn bộ đèn xe ô tô đều bị tắt, chúng tôi theo lệnh của cấp trên đưa xe về bên phải đường, khoảng 8:15 lại được lệnh tất cả mọi người lên xe, cho dù trông thấy gì cũng im lặng và không được rối loạn. Vậy là chúng tôi lên xe và ngồi cho đến khuya.

Trong lúc mọi người đang ngủ mơ màng thì nghe những tiếng chân ngựa ầm ầm làm bừng tỉnh, khi đó tôi ngồi trong buồng lái, ngoảnh nhìn ra thì thấy từng chiếc xe ngựa chạy ngang qua, những xe ngựa này chạy từ hướng khu xảy ra địa chấn Đường Sơn tới.

Những chiếc xe ngựa chạy ngang qua: Ảnh minh họa

Hồi đó tôi khoảng 20 tuổi, cơ thể mạnh mẽ, thị lực rất tốt, tôi chỉ nhìn thấy xe ngựa chứ không thấy người cưỡi xe mà mỗi xe chỉ thoáng có ánh lửa màu xanh nhạt, còn trên xe thì toàn đầu người, chiếc nào cũng đầy đầu người! Trong khoảng 15 phút có tới cả trăm chiếc xe chạy qua.

Sau khi đoàn xe ngựa đi qua chúng tôi mới cho xe khởi động lại, lúc này thì đèn lại sáng và chúng tôi tiếp tục lên đường.

Sau đó kết quả điều tra trận địa chấn có khoảng hơn 200 nghìn người bị chết.

Khi tôi giải ngũ đã kể lại cho một vị tiền bối câu chuyện này thì nghe ông ấy nói sự kiện này gọi là “âm binh mượn đường”…

Theo truyền thuyết dân gian, “âm binh mượn đường” là vì Diêm vương đi tuần tra ở trần gian nên dẫn theo một đội âm binh đi, mọi người tốt nhất là nằm phục sát đất, không được ngẩng đầu lên nhìn, nếu không có thể bị âm binh thổi lửa âm vào đầu, sau đó sẽ bị bệnh nặng, thậm chí cũng có thể bị âm binh kéo đi.